A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong Thổ đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, huyện Phong Thổ đã đẩy mạnh công tác lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các địa phương và người dân trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Cán bộ xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, bà Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Phong Thổ cho biết: Là một huyện biên giới, thời gian qua, huyện Phong Thổ đã lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các địa phương trên địa bàn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục thực hiện các kịch bản, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đã đề ra, không chủ quan, lơ là, sẵn sàng ứng phó với tình huống có thể xảy ra; đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn; thực hiện các biện pháp cách ly đối với người nhập cảnh, vượt biên trái phép theo quy định; xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã khẩn trương rà soát những công dân đi về từ vùng dịch trong nước, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh… từ ngày 8/5/2021 đến nay, các công dân ở vùng có dịch khi về địa bàn huyện phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Đối với những trường hợp công dân đang làm việc tại các tỉnh có dịch bệnh Covid-19 chưa về, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang ở các địa bàn có dịch bệnh Covid-19 hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã nâng cao vai trò giám sát của các tổ tự quản, khi phát hiện có công dân người Việt Nam, người nước ngoài đi về từ vùng dịch vào địa phương thì báo cáo cho các xã, thị trấn tổng hợp báo cáo huyện để có phương án xử lý kịp thời. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho Nhân dân tố cáo và không tiếp tay cho các đối tượng móc nối, tạo đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Huổi Luông là một trong những xã của huyện Phong Thổ đã tích cực phát huy vai trò của các tổ tự quản trong công tác phòng, chống dịch. Ông Hoàng A Dọ - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Huổi Luông cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xã đã thành lập 21 tổ tự quản. Các tổ tự quản trên địa bàn xã đã nắm chắc số người đi làm ăn xa trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn xã không xuất cảnh trái phép; khi đi làm ăn xa trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế trung thực và thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly theo quy định.

Với đặc thù là huyện biên giới của tỉnh với gần 100 km đường biên. Vì vậy, huyện Phong Thổ xác định công tác quản lý người xuất, nhập cảnh; người ra, vào địa bàn huyện qua đường mòn lối mở, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt. Do đó, thời gian vừa qua, UBND huyện chỉ đạo các Đồn Biên phòng trên địa bàn, UBND các xã biên giới siết chặt công tác quản lý người xuất, nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở, phát hiện kịp các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Công an huyện chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát các người tạm trú trên địa bàn; lập chuyên án điều tra xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép và tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông và dân quân xã tuần tra, kiểm soát đường biên mốc giới để kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở, phát hiện kịp các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Cùng với các xã biên giới, các đồn biên phòng trên địa bàn huyện Phong Thổ cũng đã đẩy mạnh công tác kiểm soát đường biên, mốc giới, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trung tá Trịnh Anh Tuấn – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ cho biết: Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải quản lý 3 xã (Vàng Ma Chải, Mồ Sì San, Pa Vây Sử), duy trì 6 tổ chốt cố định trên biên giới và 3 tổ tuần tra lưu động để ngăn chặn việc xuất, nhập cảnh trái phép. Cán bộ, chiến sĩ của Đồn và các lực lượng chức năng đã thay nhau tuần tra, kiểm soát suốt ngày đêm để chủ động phát hiện các trường hợp ra, vào địa bàn qua đường mòn, lối mở; qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định. Ngoài ra, cán bộ quân y của Đồn còn phối hợp với y tế của 3 xã trên địa bàn phụ trách phun khử khuẩn ở các nơi công cộng và các điểm bản…

Cán bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải phát tài liệu và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huyện Phong Thổ đã xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch. Theo đó, từ ngày 29/4/2021 đến ngày 14/6/2021, UBND huyện Phong Thổ, UBND các xã, thị trấn đã ban hành Quyết định xử phạt 12 trường hợp với số tiền là 28 triệu đồng do đã không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (không đeo khẩu trang nơi công cộng); đi từ vùng dịch về, không áp dụng biện pháp cách ly tập trung theo quy định…

Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời gian tới, huyện Phong Thổ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn, các đồn biên phòng trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án dự phòng nếu có ca nhiễm SARS-CoV-2 xác định tại địa bàn; chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện trang bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế để không bị động với các tình huống xảy ra; chỉ đạo lực lượng biên phòng, công an, UBND các xã biên giới siết chặt tuyến biên giới, khu vực đường mòn lối mở để kiểm soát người xuất, nhập cảnh trái phép và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...

Do đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên thời gian qua huyện Phong Thổ không ghi nhận ca bệnh xác định. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong cả nước, huyện Phong Thổ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để ngăn chặn nguy cơ Covid-19 từ bên ngoài vào địa bàn để cán bộ và Nhân dân yên tâm công tác, lao động, sản xuất, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện.


Tác giả: Lao U
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13.890
Hôm qua : 15.401
Tháng 09 : 248.406
Năm 2021 : 4.035.203
Tổng số : 63.626.587