A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (29/10), Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Dự Hội nghị tại điểm cầu trung ương có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận trung ương; Lê Minh Khái - Bí thư trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Hồng Hà - Ủy viên trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên trung ương Đảng; thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; đại diện một số tổ chức quốc tế….

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị… dự Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, đại dịch COVID-19 ghi nhận các ca bệnh đầu tiên cuối tháng 12/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó dịch bệnh nhanh chóng lây lan và bùng phát tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngày 30/1/2020, Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, gây quan ngại quốc tế (PHEIC) và đánh giá là đại dịch toàn thế giới ngày 11/3/2020.

Ngày 5/5/2023, sau hơn 3 năm xảy ra đại dịch, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế; tại thời điểm này thế giới ghi nhận trên 696 triệu trường hợp mắc tại 231 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có trên 6,9 triệu trường hợp tử vong.

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu.

Tại Việt Nam, trường hợp mắc bệnh đầu tiên ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/01/2020. Tính đến nay, Việt Nam trải qua 2 giai đoạn chống dịch và 4 đợt bùng phát dịch, cả nước đã ghi nhận trên 11,6 triệu trường hợp mắc và trên 43 nghìn trường hợp tử vong; hơn 99% số mắc được ghi nhận trong giai đoạn 2020 - 2022. Hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi cả nước...

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các giải pháp chống dịch phù hợp; dịch bệnh đã từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát hiệu quả, góp phần quan trọng và tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực, được Nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao...

Đối với Lai Châu, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các mục tiêu, quan điểm, chiến lược, tư tưởng chỉ đạo của trung ương. Huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn thể Nhân dân cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện, tình hình dịch trên địa bàn được kiểm soát hiệu quả, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca bệnh chuyển nặng. Trong 3 năm, toàn tỉnh không có trường hợp tử vong do COVID-19. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, sẵn sàng chuyển biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B theo quy định của trung ương.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào những thuận lợi, khó khăn, các giải pháp, bài học, các mô hình hay, hiệu quả... trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phát biểu Kết luận Hội nghị.

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia biểu dương, đánh giá cao của các bộ, ban, ngành, địa phương, tập thể, cá nhân trong việc phòng, chống dịch; tri ân, chia buồn, chia sẻ với những gia đình có người thân hy sinh, đã chết trong đại dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra các bài học kinh nghiệm hết sức quý báu về công tác phòng, chống dịch COVID-19; chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương tiếp tục nâng cao cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động nguồn lực trong và ngoài nước trong công tác phòng, chống dịch. Tập trung khắc phục hậu quả do COVID-19 để lại; quan tâm đầu tư cho hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở và nâng cao năng lực phòng, chống dịch; thúc đẩy nghiên cứu y sinh học, phát triển công nghiệp dược, vắc xin, sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế, y học cổ truyền trong nước để chủ động trong công tác phòng, chống dịch và phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông quản lý và sử dụng dữ liệu y tế trong phân tích, dự báo tình hình dịch bệnh. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả giữa các cơ quan, giữa bộ, ban, ngành, các địa phương; chủ động từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở; làm tốt công tác rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19; sớm hoàn thành việc khen thưởng tổ chức, cá nhân có đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19…


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.521
Hôm qua : 10.348
Tháng 07 : 199.024
Năm 2024 : 1.483.824
Tổng số : 82.949.917