• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phúc Khoa kịp thời phòng, chống rét cho đàn vật nuôi

(laichau.gov.vn)

Những ngày qua, nhiệt độ xuống thấp, xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên) đã tăng cường cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động bà con chủ động các biện pháp bảo vệ đàn gia súc, giảm tối đa thiệt hại do đói, rét.

Cách đây 2 năm, vợ chồng chị Trần Thị Xinh (bản Phúc Khoa) bắt đầu tích lũy vốn chăn nuôi đại gia súc. Theo chị Xinh, nuôi lợn thời gian cho thu hồi vốn ngắn nhưng ngược lại, hiệu quả kinh tế không cao mà nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực. Vài năm trở lại đây, bệnh dịch tả lợn Châu Phi hoành hành, sau khi sạch vốn liếng, bà con không ai muốn tái đàn vì con giống đắt và phải thực hiện các điều kiện về an toàn sinh học khắt khe. Gia đình chị cũng nằm trong số đó.

Sau thời gian chuyển đổi giống vật nuôi, đến nay, đàn trâu, bò, ngựa của gia đình chị Xinh đã có 13 con, chủ yếu là đàn trâu đang sinh sản và phát triển mạnh. Để có nguồn thức ăn đảm bảo phục vụ chăn nuôi đại gia súc, ngoài dự trữ rơm khô, thân cây ngô, vợ chồng chị còn trồng thêm nửa ha cỏ voi nên hiếm khi thiếu thức ăn. Chăn nuôi với quyết tâm sinh lời, vợ chồng chị Xinh chăm chút cho đàn trâu, ngựa, thường xuyên che chắn chuồng trại tránh gió lùa vào mùa đông và dọn chuồng đảm bảo thoáng mát về mùa hè. Đồng thời, thường xuyên bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý nên gia súc luôn khỏe mạnh và sinh sản đều. 

Trao đổi với chúng tôi, chị Xinh cho biết: “Nắm bắt thông tin dự báo thời tiết, được biết những ngày qua và cả trong tuần tới nhiệt độ xuống thấp, có thể kèm theo băng giá nên gia đình tôi đã chuẩn bị các điều kiện che chắn chuồng, chủ động thức ăn. Đặc biệt là chuyển đổi chăn thả sang nuôi nhốt. So với nuôi lợn, tôi thấy nuôi đại gia súc vừa dễ tìm nguồn thức ăn vì tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp, đầu ra lại thuận lợi và ổn định”.

Gia đình chị Trần Thị Xinh chủ động được nguồn cỏ voi và rơm rạ nên nguồn thức ăn cho đàn đại gia súc luôn đảm bảo.

Gia đình chị Trần Thị Xinh chủ động được cỏ voi và rơm rạ nên nguồn thức ăn cho đàn đại gia súc luôn đảm bảo.

Toàn xã Phúc Khoa có 817 con trâu, 197 con bò, 1.298 con lợn; gia cầm 19.250 con. Đây là tài sản tương đối có giá trị và sinh lời hàng năm đối với nông dân, do đó xã luôn khuyến khích, vận động bà con quan tâm công tác phòng, chống đói, rét, bảo toàn và phát triển tài sản từ chăn nuôi.

Nâng cao ý thức cũng như bảo vệ tài sản cho người chăn nuôi, mấy ngày qua xảy ra rét đậm, rét hại, các đồng chí lãnh đạo xã Phúc Khoa cắt cử cán bộ và thay nhau đến từng bản nắm tình hình phòng chống rét của bà con. Anh Nguyễn Minh Tuyền – Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa cho hay, với nền nhiệt từ 8 – 10 độ từ mấy hôm trước và thấp dần cho đến hôm nay xuống còn 4 độ, tôi đã tạm dừng công việc văn phòng, xuống từng bản theo dõi nếu có gia đình nào thả trâu, bò, ngựa ngoài đồng ruộng, trên núi phải vận động, thuyết phục bà con đưa về nhà ngay và che chắn cho đủ ấm; tăng cường thức ăn đảm bảo dinh dưỡng để gia súc tăng sức đề kháng chống chọi với giá rét, bệnh tật. Tính đến hôm nay (11/1), qua kiểm tra ở các bản cho thấy không có gia đình nào có gia súc chết do đói, rét.

Hiện, toàn xã có 937 hộ chăn nuôi gia súc, 100% số hộ có chuồng trại, dự trữ thức ăn (rơm rạ, trồng cỏ, chủ động thân cây chuối, thức ăn tinh). Dù năm nay vào mùa thu hoạch lúa mùa thời tiết mưa dài ngày ảnh hưởng đến tích trữ rơm rạ phục vụ chăn nuôi, song xã đã có 8,835ha cỏ voi và nhiều diện tích trồng ngô nên nguồn thức ăn cho gia súc không còn đáng lo.

Được biết, ngay từ đầu mùa gặt, UBND xã đã ban hành văn bản chỉ đạo các bản thực hiện nghiêm việc tuyên truyền hộ chăn nuôi tích trữ rơm rạ cho gia súc, đặc biệt là thu gom rơm và trồng cỏ; sửa chữa, gia cố lại chuồng trại. Tổ chức tuyên truyền 12 buổi ở 6 bản với gần 1.400 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền, vận động người dân dự trữ rơm, rạ, đưa gia súc về nhà, che chắn chuồng trại, chuẩn bị thêm thức ăn tinh như: ngô, thóc, khoai, sắn đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Thời điểm tháng 9-10, UBND xã chỉ đạo công chức phụ trách bản phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, bí thư chi bộ, trưởng bản chỉ đạo, hướng dẫn các hộ dân tu sửa, gia cố, che chắn chuồng trại phòng tránh rét đậm, rét hại kéo dài, chuẩn bị thêm nguồn thức ăn tinh. Các hộ dân cũng đã chủ động dự trữ củi và trấu để đốt khi có rét đậm, rét hại. Xã cũng phối hợp với ban quản lý bản vận động Nhân dân làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh, đặc biệt bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng; sửa sang chuồng che mưa, chắn gió, giữ nền luôn khô ráo, chống lầy lội, ẩm ướt. Vận động người dân xử lý rác thải hố phân, tăng cường vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Công chức địa chính - nông nghiệp phối hợp với các trưởng bản tiến hành phun tiêu độc khử trùng và tiêm phòng các loại vắcxin theo kế hoạch và hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi và báo cáo kịp thời lên cơ quan chuyên môn huyện khi có dấu hiệu dịch bệnh xảy ra.

Mong rằng với quan điểm chỉ đạo rõ ràng, cương quyết của huyện, chính quyền xã Phúc Khoa sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm để cùng người dân bảo toàn đàn gia súc.

Cập nhật 12/01/2021.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.850
Hôm qua : 16.538
Tháng 09 : 319.541
Năm 2021 : 4.106.338
Tổng số : 63.697.722