A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

(laichau.gov.vn)

Với vai trò nòng cốt trong lĩnh vực y tế, thời gian qua, Sở Y tế Lai Châu đã tích cực, chủ động tham mưu cho tỉnh, đồng thời đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường.

Thời gian qua, Sở Y tế đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chỉ đạo hệ thống phòng, chống dịch từ tỉnh đến cơ sở triển khai ngay, phản ứng nhanh nhất có thể, kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn; triển khai quyết liệt các biện pháp để giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc; chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh và hoạt động thăm thân của Nhân dân vùng biên giới.

Để chủ động và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông viết phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu (có địa chỉ là http://truyvet.laichau.gov.vn). Phần mềm đã góp phần khai báo, truy vết nhanh chóng, kịp thời, phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Đối với công tác phòng, chống dịch, với mục tiêu khoanh vùng nhanh, lấy mẫu nhanh, xét nghiệm kịp thời, công bố kết quả sớm để kịp thời thông tin, cảnh báo về tình hình dịch bệnh một cách chính xác nhất trên địa bàn toàn tỉnh. Sở Y tế đã xây dựng các phương án truy vết thần tốc mọi lúc, mọi nơi, điều tra truy vết, giám sát dịch tễ và hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn môi trường, tránh không được chậm trễ và bỏ sót đối tượng, đặc biệt là những trường hợp đi từ vùng dịch về và có liên quan đến ca bệnh. Qua giám sát từ khi có đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4/2021 đến ngày 7/7/2021, toàn tỉnh có tổng số 9.030 người được áp dụng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19; trong đó 8.593 người đã hoàn thành cách ly, hiện tại còn 437 người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định. Đặc biệt, ngày 30/6/2021, trên địa bàn tỉnh phát hiện 01 bệnh nhân hoàn thành điều trị tại Bắc Giang được ghi nhận tái dương tính sau khi trở về tỉnh, Sở Y tế phối hợp UBND huyện Phong Thổ và các đơn vị liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch; tiến hành điều tra, truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh theo đúng quy định.

Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ về mua sắm và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh đợt 1 và đợt 2 năm 2021, ngành Y tế đã chuẩn bị cơ sở vật chất, lập danh sách các đối tượng cần được ưu tiên tiêm phòng vắc xin để sẵn sàng khi có vắc xin tiêm; lập kế hoạch, chương trình đào tạo, tập huấn, nhất là các cán bộ thực hiện tiêm chủng.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các trường hợp ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

Đến nay, tỉnh Lai Châu đã tổ chức thành công 2 đợt tiêm vắc xin với tổng số 18.673 liều. Trong đó, đợt 1 triển khai tiêm từ ngày 22/4 cho lực lượng Công an, Biên phòng và dân sự và đã tiêm được 3.848/3.500 liều, đạt 109,9% kế hoạch; đợt 2 tiêm từ ngày 15 - 18/6 cho lực lượng Công an và dân sự (mũi 1) với 15.189/13.330 liều, đạt 114% kế hoạch. Để đảm bảo thời gian triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng tiến độ theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế tập trung mọi nguồn lực khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo tiêm chủng kịp thời. Tại các điểm tiêm đều tổ chức tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chặt chẽ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó; tiến hành khám sàng lọc và tìm hiểu thông tin sức khỏe người được tiêm cặn kẽ.

Trước khi tiêm, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng, đồng thời theo dõi giám sát chặt quá trình tổ chức tiêm của các đơn vị, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Công tác đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ, bảo quản vắc xin, xử trí sốc phản vệ sau tiêm cũng được ngành Y tế quan tâm đặc biệt. Đồng thời, thành lập các Đoàn đi kiểm tra, giám sát trước, trong và sau tiêm tại các điểm tiêm. Qua giám sát, báo cáo của các điểm tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm, một số người có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, đau đầu.

Cùng với đó, Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành tuyên truyền tới người dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tích cực tự giác tham gia khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “5K+ vắc xin”; kết hợp giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch để chủ động thực hiện thắng lợi mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch hiệu quả đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bác sĩ chuyên khoa II. Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, hạn chế ca bệnh phát sinh, ngành Y tế tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp như: Tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; kiểm soát, dập dịch kịp thời; chỉ đạo hệ thống phòng, chống dịch trong toàn ngành; tiếp tục thần tốc hơn, quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; kết hợp giữa tấn công và phòng ngừa dịch là chiến lược thường xuyên để khoanh vùng dập dịch kịp thời nhanh nhất; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19...


Tác giả: Mai Hoa (Sở Y tế)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 437
Hôm qua : 12.917
Tháng 08 : 437
Năm 2021 : 3.317.885
Tổng số : 62.909.269