A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu: Phục vụ đắc lực công tác phòng, chống dịch

(laichau.gov.vn)

Để chủ động và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông viết phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu (có địa chỉ là http://truyvet.laichau.gov.vn). Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, phần mềm đã phát huy tác dụng, góp phần khai báo, truy vết nhanh chóng, kịp thời, phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 4/5/2021. Để sử dụng phần này, người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh truy cập vào địa chỉ: http://truyvet.laichau.gov.vn hoặc vào zalo quét Code QR để truy cập vào địa chỉ: http://truyvet.laichau.gov.vn để thực hiện khai báo. Các bước trên hướng dẫn trên phần mềm rất đơn giản, tiện lợi cho người sử dụng.

Việc sử dụng phần mềm này giúp việc khai báo y tế của người dân được thuận tiện hơn, hạn chế tiếp xúc đông người khi thực hiện khai báo. Người dân có thể khai báo y tế ở bất cứ đâu, căn cứ vào địa bàn công dân khai báo, thông tin tờ khai sẽ tự động chuyển về cơ sở y tế nơi công dân đã khai. (Ví dụ: công dân khai báo sẽ về phường Tân Phong, thành phố Lai Châu thì thông tin sẽ tự động chuyển về Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu và Trạm Y tế phường Tân Phong). 

Cán bộ y tế Trung tâm Y tế phường Tân Phong, thành phố Lai Châu sử dụng phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu. Khi công dân khai báo từ vùng dịch về thì trên phần mềm sẽ hiện lên cảnh báo màu vàng hoặc màu đỏ để cán bộ y tế tiện theo dõi.

Căn cứ vào thông tin công dân đã khai báo y tế, phần mềm sẽ hiện lên cảnh báo, dựa vào đó, các cơ sở y tế, các chốt, đội điều tra có thể phân thành các đối tượng như các F, trường hợp nghi nhiễm, ca sàng lọc... Từ đó, các cơ sở y tế có thể đưa ra biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Khi có trường hợp đã khai báo nhảy F (ví dụ nhảy từ F1 lên F0), các trường hợp liên quan có thể tự động nhảy F và khi đó cán bộ chuyên môn sử dụng phần mềm sẽ xem được báo cáo chi tiết về từng trường hợp. Đây là tính năng ưu việt giúp cơ quan chức năng có thể dễ dàng quản lý và phân luồng khi có trường hợp nhảy F để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Tại thời điểm này, khi người dân truy cập vào phần mềm sẽ đọc được các địa điểm có dịch Covid-19 ở trong nước để đưa ra lựa chọn thích hợp khi di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chuyên viên Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn sử dụng phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu cho cán bộ làm việc Chốt Kiểm soát Covid 19 số 1.

Để khai thác tối đa lợi ích do phần mềm mang lại, đảm bảo công tác truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, báo cáo kịp thời... Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và UBND các huyện, thành phố đã áp dụng phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu. Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Y tế tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các đơn vị như Bến Xe khách tỉnh (Sở Giao thông vận tải), cán bộ y tế, các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, tổ giúp việc, tổ tổng hợp xử lý số liệu… nhằm khai thác triệt để các tính năng của phần mềm, phục vụ tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm cho cán bộ, nhân viên và các nhà xe của Bến Xe khách tỉnh Lai Châu.

Sau khi được Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế tập huấn, Bến Xe khách tỉnh đã tuyên truyền và cung cấp Code QR cho các nhà xe kinh doanh vận tải hành khách ở để hướng dẫn hành khách thực hiện khai báo y tế. Ông Nguyễn Minh Sơn – Giám đốc Bến Xe khách tỉnh Lai Châu cho biết: Gần 100% các nhân viên của nhà xe thuộc Bến Xe khách tỉnh đã được tập huấn sử dụng phần mềm để hướng dẫn cho hành khách thực hiện khai báo nhanh chóng, dễ dàng hơn. Bến Xe khách tỉnh đã dán Code QR ở những khu vực thuận lợi nhất của bến xe và yêu cầu nhà xe dán Code QR ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất trên xe để hành khách quét Code QR truy vào cập phần mềm, chủ động thực hiện khai báo y tế. Trường hợp, hành khách không có điện thoại, không sử dụng điện thoại thông minh hoặc không tự khai báo y tế được thì lái xe, phụ xe có trách nhiệm lấy thông tin và khai báo hộ cho hành khách. Bến Xe khách tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu các nhà xe cho hành khách thực hiện khai báo y tế trên phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu nếu xe nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Nhân viên Bến Xe khách tỉnh dán mã Code QR của phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu ở những vị trí thuận lợi cho hành khách dễ nhìn thấy để thực hiện khai báo trên phần mềm.

Là một hành khách đi xe từ Hà Nội lên Lai Châu đã sử dụng phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu, anh N.V.N, thành phố Lai Châu cho biết: Khi đi xe tôi đã sử dụng phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu, chỉ cần có điện thoại thông minh, có kết nối với 3G, 4G hoặc Wifi là tôi khai báo được đầy đủ thông tin, không cần phải tốn thời gian ngồi viết như thời gian trước đây. Tôi thấy phần mềm này dễ sử dụng, cập nhật được nhiều thông tin hữu ích cần khai, ở trên xe ô tô hay ở bất cứ nơi nào cũng có thể thực hiện khai báo y tế một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hành khách đi xe khách ở Bến xe thực hiện khai báo y tế trên phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu.

Ông Nguyễn Thế Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu sẽ giúp cho việc lưu vết chính xác thời gian công dân khai báo; giúp tìm kiếm dữ liệu theo biển số xe, tên, số điện thoại, mã tờ khai; lọc và xuất báo cáo các bản khai có cảnh báo chú ý cho công tác điều tra, xác minh kỹ hơn, chi tiết hơn để xác định vùng có dịch. Việc sử dụng phần mềm khi khai báo y tế sẽ đầy đủ các trường thông tin hơn; hạn chế công dân khai báo nhiều lần tại các địa điểm khác (như công dân đi xe khách từ nơi khác về địa bàn tỉnh đã thực hiện khai báo y tế, khi về địa phương sẽ không phải thực hiện khai báo ở xã, phường); đỡ tốn thời gian của cơ quan chức năng khi phải cập nhật lại dữ liệu của công dân đã khai báo (trước đây chưa khai báo bằng phần mềm, khi đi qua Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 công dân phải khai báo y tế bằng bản giấy, sau đó cán bộ y tế phải nhập lại bằng tay thông tin của công dân đã khai vào máy tính để quản lý nên rất tốn thời gian và mất nhiều công sức do phải làm thủ công). Từ khi tỉnh đưa phần mềm vào sử dụng đã giúp cơ quan chuyên môn thực hiện nhiệm vụ thuận tiện hơn và góp phần đắc lực vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, so với các phần mềm khác của Bộ Y tế, phần mềm của tỉnh được cấp tài khoản tới tận xã, phường, giúp tỉnh chủ động được nguồn dữ liệu thông tin để cơ quan chức năng đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu, tính đến ngày 21/6/2021 đã có trên 83,300 lượt công dân thực hiện khai báo y tế trên phần mềm. Tuy nhiên, khi thực hiện khai báo y tế trên phần mềm, yêu cầu công dân phải thực hiện khai báo trung thực nếu khai báo sai thông tin để xảy ra dịch bệnh lây lan trong cộng đồng thì cá nhân sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc sử dụng phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu (http://truyvet.laichau.gov.vn) sẽ giúp các cơ quan chức năng nắm bắt kịp thời các thông tin khai báo của người dân theo hệ thống từ tỉnh tới cơ sở để có phương án xử lý kịp thời. Do vậy, người dân cần tích cực sử dụng phần mềm và khai báo trung thực, góp phần cùng với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14.102
Hôm qua : 15.401
Tháng 09 : 248.618
Năm 2021 : 4.035.415
Tổng số : 63.626.799