A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung trí tuệ, đóng góp ý kiến chất lượng, sâu sắc, thiết thực vào các nội dung của Kỳ họp

(laichau.gov.vn)
Kỳ họp thứ mười, HĐND tỉnh Lai Châu khoá XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 đã chính thức khai mạc sáng nay (22/7/2019) tại Trung tâm Hội nghị văn hoá tỉnh. Tại đây, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu khai mạc trong đó đặc biệt nhấn mạnh các nội dung đề nghị đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương. Cổng Thông tin điện tử tỉnh đăng tải bài phát biểu trên.

Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Văn Hoàn phát biểu khai mạc Kỳ họp HĐND tỉnh khoá XIV, nhiệm kỳ 2016-2021

Kính thưa đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh!

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh!

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, các vị đại biểu khách mời!

Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của HĐND tỉnh, hôm nay HĐND tỉnh khóa XIV khai mạc Kỳ họp thứ mười. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu khách mời dự Kỳ họp. Chúc các đồng chí, các vị đại biểu cùng cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi! Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp!

Kính thưa Hội đồng nhân dân tỉnh!

6 tháng đầu năm, thực hiện chủ trương lãnh đạo của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 16/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2019 trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển đạt kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 46,5% kế hoạch, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 6,5%, cao hơn cùng kỳ năm trước, trọng tâm vào đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, lao động, việc làm được quan tâm và có tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên; quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường; đoàn kết các dân tộc được củng cố, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững...

Bên cạnh những kết quả đạt được còn nổi lên những hạn chế, bất cập trong tiến độ triển khai thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ còn chậm; quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ; cải cách hành chính còn chậm; kỷ luật hành chính ở một số nơi chưa nghiêm; việc rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, đông người còn chậm; an ninh trật tự ở một số địa bàn còn tiền ẩn phức tạp. Những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân được xác định trong các báo cáo trình Kỳ họp.

Vì vậy, tôi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung thẳng thắn thảo luận, đánh giá toàn diện, sâu sắc kết quả đạt được trên các lĩnh vực cần tiếp tục phát huy; đồng thời phân tích chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, quyết liệt để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra của năm 2019.

Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thảo luận, quyết định ban hành các nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ tài chính trong chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ và các hoạt động khoa học công nghệ; chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương; chấp thuận danh mục các dự án phải thu hồi đất; sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh và bãi bỏ một số nghị quyết không còn phù hợp với quy định hiện hành; chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2020; nghe báo cáo của Ủy ban MTTQ VN tỉnh về tham gia xây dựng chính quyền; thực hiện quyền giám sát thông qua các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND; báo cáo hoạt động điều hành của UBND tỉnh; hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân 6 tháng đầu năm; giám sát thông qua chất vấn tại Kỳ họp đối với UBND, thành viên UBND tỉnh về các lĩnh vực mà đại điểu HĐND, cử tri và Nhân dân quan tâm.

Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021; miễn nhiệm ủy viên UBND tỉnh; bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh.

Các nội dung HĐND tỉnh xem xét, thảo luận, quyết định tại Kỳ họp có ý nghĩa quan trọng. Những nội dung quan trọng, nhất là một số chính sách đã được Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương; Thường trực HĐND, các Ban HĐND phối hợp với UBND tỉnh chuẩn bị nội dung và thẩm tra đảm bảo tính pháp lý, gửi trước cho các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu.

Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến có chất lượng, sâu sắc, thiết thực vào các nội dung của Kỳ họp để việc quyết định của HĐND tỉnh đảm bảo đúng đắn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp yêu cầu thực tiễn.

Hội đồng nhân dân tỉnh mong muốn nhận được các ý kiến tham gia góp ý của cử tri và Nhân dân bằng nhiều hình thức đối với các hoạt động của HĐND để Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Xin trân trọng cảm ơn!

Vũ Văn Hoàn - Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 960
Hôm qua : 7.087
Tháng 05 : 162.273
Năm 2020 : 575.427
Tổng số : 55.376.964