A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (30/9), Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ban, ngành tỉnh Lai Châu đã tiếp xã giao Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam và phu nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu tiếp xã giao Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng khi tỉnh Lai Châu được đón Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền và phu nhân cùng Đoàn công tác lên thăm và làm việc tại tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đã nhấn mạnh về quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Iran và cho rằng, trong cơ cấu hàng hóa, Việt Nam xuất khẩu sang Iran chủ yếu các loại nông, thủy sản như: Hạt tiêu, hạt điều, chè, cà phê, cao su tự nhiên, hoa quả (chuối, xoài), thủy hải sản…. đặc biệt có một số mặt hàng xuất sang Iran được tiêu thụ tốt, được người dân Iran ưa chuộng, điển hình như chè, cà phê. Đây là cơ hội tốt để các địa phương như tỉnh Lai Châu thúc đẩy hợp tác xuất khẩu các mặt hàng nông sản thế mạnh của địa phương sang thị trường Iran.

Thông tin tới Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền và phu nhân về các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lai Châu như diện tích tự nhiên, khí hậu, nguồn lao động, Cửa khẩu Quốc gia; cảnh quan thiên nhiên, vốn văn hóa đa dạng bản sắc… và khẳng định, những năm qua, tỉnh Lai Châu luôn xác định nông nghiệp là lĩnh vực trọng điểm, lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển rõ nét: Hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn như trên 9.427 ha chè, gần 10.381 ha quế, 12.980 ha cao su, trên 6.179 ha mắc ca, 3.664 ha chuối...

Quang cảnh buổi tiếp xã giao.

Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ đề nghị Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền quan tâm, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai Bên trong lĩnh vực trồng, chế biến, xuất khẩu chè của tỉnh Lai Châu sang thị trường Iran, thúc đẩy hình thành liên doanh trong lĩnh vực sản xuất chè; giới thiệu, ủng hộ, kết nối để ký thỏa thuận hợp tác giữa địa phương của tỉnh Lai Châu với thành phố thủ phủ chè của Iran; hỗ trợ quảng bá các tiềm năng du lịch của Lai Châu đến du khách Iran, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm tại tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ hy vọng rằng cùng với bước phát triển trong quan hệ giữa hai nước, Đại sứ quán Iran tại Việt Nam nói chung và cá nhân Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nói riêng sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Lai Châu với các đối tác Iran sẽ ngày càng phát triển, đạt được những kết quả tích cực.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, trọng thị của tỉnh Lai Châu đối với Đoàn công tác, Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam đã chúc mừng những thành tựu mà tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian vừa qua và cho rằng, kết quả đó đã thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lai Châu.

Thông tin thêm về tình hình phát triển, văn hóa truyền thống của đất nước Iran, Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền cho biết, sau khi tham dự Hội thảo trà mà tỉnh Lai Châu tổ chức tại Hà Nội, Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền đã có ý tưởng muốn thúc đẩy hợp tác xuất khẩu trà Lai Châu sang thị trường Iran nói riêng và Trung Đông nói chung. Đất nước Iran luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp của tỉnh Lai Châu sang liên kết hợp tác, xuất khẩu để cùng phát triển.

Khẳng định tỉnh Lai Châu có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để hai Bên cùng tìm hiểu, hợp tác liên kết, chuyến thăm và làm việc lần này tại tỉnh Lai Châu như một lời cam kết về những nội dung mà Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền muốn thúc đẩy: Hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của hai Bên; ký kết nghĩa giữa tỉnh Lai Châu với các tỉnh của Iran; thúc đẩy xuất khẩu trà Lai Châu sang thị trường Iran và Trung Đông…

Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam cũng gửi lời mời trân trọng tới đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu và các đồng chí lãnh đạo tỉnh có chuyến thăm và làm việc tại Iran để tạo cơ hội tìm hiểu, hợp tác, thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên trong thời gian sớm nhất.

Trong khuôn khổ buổi tiếp xã giao, lãnh đạo hai Bên đã tặng nhau những món quà lưu niệm và chụp ảnh lưu niệm.

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ giới thiệu về chiếc khèn Mông - Là quà tặng gửi tới Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại buổi tiếp xã giao.
Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tặng món quà lưu niệm như một lời cảm ơn trân trọng tới đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu.
Các đồng chí lãnh đạo hai Bên chụp ảnh lưu niệm.

Sau buổi tiếp xã giao, Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền và Đoàn công tác sẽ đi thăm một số địa điểm của tỉnh Lai Châu: Tham quan Nhà máy chè của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường và vùng nguyên liệu chè tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường; thăm bản du lịch cộng đồng bản Thẳm, bản Lao Chải, huyện Tam Đường..


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13.234
Hôm qua : 14.093
Tháng 03 : 523.547
Năm 2023 : 1.794.636
Tổng số : 77.979.721