A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đến Lai Châu chinh phục những đỉnh núi cao nhất Việt Nam

(laichau.gov.vn)

Là một người ưa du lịch mạo hiểm, nhất là leo núi, Jonathan Christian Sukartio, 24 tuổi, một du khách người Singapore đã tự tìm kiếm các thông tin trên các trang mạng để đến Việt Nam rồi lên Lai Châu bằng từ khóa “Pu Si Lung”. Trở về sau khi chinh phục đỉnh Pu Si Lung, Jonathan Christian Sukartio đã có những chia sẻ với Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu về tình cảm, sự giúp đỡ tuyệt vời của người dân, sự hỗ trợ của cơ quan chức năng và lý do khiến mình mê Lai Châu.

Jonathan Christian Sukartio chinh phục đỉnh Pu Si Lung (huyện Mường Tè).

PV: Chào Jonathan Christian Sukartio, bạn đến Lai Châu lần này là lần thứ mấy rồi? Và bạn thấy Lai Châu của chúng tôi như thế nào?

Jonathan Christian Sukartio: Tôi đến Lai Châu lần này đã là lần thứ hai. Trước đó, lần đầu tiên tôi đến Lai Châu là vào tháng 8/2022. Khi ấy tôi đang là sinh viên và tôi rất mê leo núi, nhưng tôi chưa biết gì về Lai Châu cả. Sau khi tìm kiếm các thông tin về leo núi thì tôi thấy Lai Châu với đỉnh Pu Si Lung, ngoài ra còn có rất nhiều đỉnh núi đẹp, rất đáng để chinh phục, khám phá nên tôi đã lên kế hoạch cho chuyến đi Lai Châu (Việt Nam) của mình. Đến Hà Nội tôi bắt xe đi Lai Châu luôn. Chuyến đi ấy tôi ở Lai Châu 2 tuần, tôi cũng tự thuê xe máy để đi khám phá một số địa điểm như: Đỉnh Long Tỷ Phùng, Quảng trường Nhân dân tỉnh, động Pu Sam Cáp... 

Sau đó tôi biết thêm rằng Lai Châu có 6/10 đỉnh núi cao nhất của Việt Nam - đây cũng là một trong những điểm đặc biệt để nhiều du khách tìm đến. Đỉnh Pu Si Lung mà tôi tìm kiếm chính là một trong những đỉnh núi có sự thử thách cao, đòi hỏi lòng kiên trì và là đỉnh có độ khó bậc nhất ở đây. Và mục tiêu của tôi là chinh phục được Pu Si Lung.

Jonathan Christian Sukartio cũng đã có những trải nghiệm tại Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ.

Quá trình ở Lai Châu, tôi được gặp Việt (Giám đốc Công ty Pu Travel) và được anh Việt chia sẻ là thời điểm đó không kịp để leo Pu Si Lung. Bởi vậy tôi đã tham gia chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn và lên trải nghiệm bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ của huyện Phong Thổ. Tôi đã có được sự giúp đỡ của tất cả mọi người, từ cán bộ Công an của Lai Châu, tới Công ty du lịch, Sa - Một người bạn đã hỗ trợ phiên dịch cho tôi, chỉ dẫn cho tôi nhiều địa chỉ khám phá ở Lai Châu, nhất là những người dân Lai Châu thân thiện, nhiệt tình và hiếu khách. Với tôi, Lai Châu rất đặc biệt.

PV: Lý do gì khiến bạn chọn Lai Châu làm điểm dừng chân cho các chuyến đi du lịch, khám phá của mình?

Jonathan Christian Sukartio: Như tôi đã nói, Lai Châu của các bạn cảnh quan còn nguyên vẹn chưa bị tác động nhiều bởi bàn tay của con người. Thế mạnh của Lai Châu là du lịch mạo hiểm với các đỉnh núi cao, kỳ vĩ, những cánh rừng nguyên sinh đẹp như một bức tranh thủy mặc. Tôi đã đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, nhưng tôi đã bị chinh phục hoàn toàn khi đi leo và khám phá các cung đường ở Lai Châu. Tôi ấn tượng với vẻ đẹp hoang sơ của những cánh rừng đại ngàn, những thửa ruộng bậc thang trải dài, bản du lịch cộng đồng với những nét văn hóa độc đáo, các cô gái xinh đẹp trong trang phục dân tộc, những người phụ nữ chăm chỉ thêu thùa, se lanh, dệt vải... Đi đến đâu tôi cũng được chào đón và được thưởng thức ẩm thực, cũng có những bức ảnh lưu niệm tuyệt vời với người dân bản xứ.

Chuyến đi năm ngoái tôi đã chinh phục Tả Liên Sơn và một số điểm du lịch ở Lai Châu. Tôi cũng đã có thêm những người bạn tại đây. Sau khi trở về Singapore, tôi vẫn nuối tiếc vì chưa được leo Pu Si Lung, bởi vậy ngay khi trở về thì cùng với việc hoàn thành nốt việc học của mình, tôi đã lên kế hoạch sẽ quay lại Việt Nam để đến Lai Châu hoàn thành mục tiêu đầu tiên của mình.

Jonathan Christian Sukartio đã có những bức ảnh lưu niệm với đồng bào dân tộc Mông Lai Châu.

Sau chuyến leo Tả Liên Sơn, tôi mới nhận ra rằng tôi cần phải tập luyện, Tả Liên Sơn là một cung tương đối dễ, Pu Si Lung thì độ khó cũng thuộc tốp của Việt Nam nên cần phải có độ bền và sức khỏe. Quá trình trở về Singapore tôi thường xuyên liên lạc với các bạn ở Lai Châu để tìm hiểu thời gian leo núi Pu Si Lung cũng như chuẩn bị các thủ tục cần thiết, tập luyện. Khi có kế hoạch cụ thể tôi đã báo với các bạn để sắp xếp lịch trình và các điều kiện khi tôi tới Lai Châu. Các bạn thấy đấy, tôi tiếp tục có một chuyến hành trình lần này tại đây - chinh phục thành công Pu Si Lung và tôi cũng khám phá thêm được nhiều địa điểm tại Lai Châu: Tôi đã đến Sì Thâu Chải, Lao Chải 1, Lao Chải 2, Bản Thẳm...

PV: Là khách ngoại quốc, khi đến Lai Châu bạn có gặp khó khăn gì? Bạn đã được những người dân, cán bộ của Lai Châu giúp bạn như thế nào?

Jonathan Christian Sukartio chụp ảnh với những người bạn tại Lai Châu và lời hẹn "sẽ tiếp tục cùng bạn bè Singapore của tôi đến Lai Châu khám phá".

Jonathan Christian Sukartio: Ấn tượng của tôi khi đến Lai Châu là tôi đã nhận được sự giúp đỡ từ người lái taxi đến mỗi người dân tôi gặp trên đường. Khi biết tôi lần đầu đến Lai Châu, họ đã chỉ đường, giới thiệu cho tôi tới các địa điểm du lịch. Tôi cũng được Việt, Sa giúp liên hệ với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Lai Châu) và phiên dịch cho tôi để làm các thủ tục cần thiết. Hôm tôi lên là vào ngày chủ nhật, nhưng khi biết tôi có lịch trình leo núi vào hôm sau thì tôi đã được Thượng tá Bùi Thị Nga - Phó Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã trực tiếp lên đơn vị để ký hoàn thiện các loại giấy tờ cho tôi. Nhờ đó tôi đã kịp lịch trình của mình tại huyện Mường Tè vào sáng hôm sau để chinh phục Pu Si Lung. 

Lá thư mà anh Jonathan Christian Sukartio đã viết cảm ơn các tổ chức, cá nhân của Lai Châu đã giúp đỡ. 
Bản dịch của lá thư cảm ơn.

Quá trình đi Pu Si Lung, tôi đã được anh Việt kết nối với các bạn porter bản địa, lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng đã hỗ trợ tôi trong quá trình đi leo núi. Tôi được thưởng thức các món ăn của Lai Châu, của các bạn porter và của Bộ đội Biên phòng. Tôi cực kỳ hài lòng về chuyến đi vừa qua của mình. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời, tôi đã viết kể trên trang cá nhân của tôi và đã có rất nhiều bạn bè chia sẻ thông tin, hỏi tôi về hành trình trải nghiệm và mong muốn được đến Lai Châu của các bạn. Tôi cũng đã kể cho các bạn của tôi nghe và họ vô cùng ngạc nhiên, thú vị nữa. Chắc chắn tôi sẽ rủ các bạn của mình tham gia vào các chuyến đi lần sau.

Tôi sẽ sớm trở lại Lai Châu cùng với các bạn của tôi, bởi vì tôi đã sớm có kế hoạch cho một chuyến leo núi kế tiếp vào năm sau, cùng với đó là tiếp tục khám phá các bản của Lai Châu nữa. Lai Châu của các bạn là mảnh đất tuyệt vời với nhiều điều để khám phá!

Xin được cảm ơn Jonathan Christian Sukartio và chúc bạn có những ngày nghỉ tuyệt vời tại Lai Châu!

(Bài phỏng vấn có sự hỗ trợ dịch của bạn Nguyễn Thị Mai Sa - Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Iris One)


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.200
Hôm qua : 7.360
Tháng 06 : 72.529
Năm 2024 : 1.156.860
Tổng số : 82.622.953