• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo văn hoá Mông trong trang phục dân tộc

(laichau.gov.vn)

Trang phục là một trong những chi tiết quan trọng đầu tiên để nhận biết và phân biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác. Trang phục truyền thống không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa, mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử của từng dân tộc. Dân tộc Mông cũng vậy, với 5 ngành/nhóm chính là Mông Hoa, Mông Trắng, Mông Đen, Mông Đỏ và Mông Xanh, mỗi ngành/nhóm có những nét đặc trưng riêng có, đa sắc màu, tạo nên vẻ đẹp độc đáo, khác biệt so với dân tộc khác.

Thiếu nữ Mông duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống.
Bộ trang phục của dân tộc Mông được may, thêu rất cầu kỳ, tỉ mỉ, chính vì vậy để làm một bộ trang phục nữ của người Mông cũng mất khá nhiều thời gian.
Mỗi dịp Lễ hội, các cô gái người Mông cùng nhau trò chuyện vui vẻ...
... trai gái diện trên mình những bộ trang phục đẹp nhất để chơi hội, tìm hiểu và trao duyên. 
Trong trang phục truyền thống, bà đang chỉnh trang cho cháu của mình thật xinh đẹp.
Trẻ em người Mông xinh đẹp và đáng yêu trong trang phục truyền thống cùng giới thiệu về nét đẹp văn hoá của dân tộc mình. 
Ngày nay, trang phục dân tộc Mông còn được cách tân với các gam màu sặc sỡ. Theo chia sẻ của bà mẹ trẻ, bộ trang phục của 2 bé gái là bộ cách tân cô Tấm của dân tộc Mông.
Đối với dân tộc Mông, bộ váy được trang trí đẹp còn là thước đo tài năng của người phụ nữ.
Các hoa văn, họa tiết trên trang phục của người Mông thiên về màu sắc, tạo cảm giác nổi bật, ấn tượng.
Với 4 màu chủ đạo xanh, đỏ, trắng, vàng của chỉ tơ tằm tạo nên họa tiết của trang phục dân tộc Mông muôn sắc màu.
Trang phục phụ nữ Mông Đen sử dụng gam màu đen là chủ đạo nhưng vẫn kết hợp với hình hoa văn, hoạ tiết ở hai ống tay và phối với “lăng” là chiếc thắt lưng, khăn đội đầu màu sặc sỡ khiến bộ trang phục vẫn rất nổi bật.
Phụ nữ Mông thời nay không chỉ giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống mà còn biết tận dụng công nghệ 4.0 để chia sẻ và quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp trong văn hoá dân tộc mình với bạn bè bốn phương thông qua các nền tảng xã hội. Qua đó góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc trong thời kỳ hội nhập.

 


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.237
Hôm qua : 9.986
Tháng 07 : 190.392
Năm 2024 : 1.475.192
Tổng số : 82.941.285