A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách ly y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

(laichau.gov.vn)

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 149/CV-BCĐ ngày 30/7/2021 về việc Cách ly y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ảnh minh họa.

Công văn nêu rõ: Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp phức tạp trên cả nước, nguy cơ ca bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất cao. Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương về thực hiện cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 và xét đề nghị của Sở Y tế. Nhằm kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh xâm nhập, lây lan, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Tất cả những người đến, về từ các tỉnh, thành phố trên cả nước bắt buộc khai báo y tế trung thực trên hệ thống truy vết của tỉnh tại địa chỉ https://truyvet.laichau.gov.vn hoặc www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Các trường hợp không chấp hành khai báo hoặc khai báo không trung thực sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

2. Cách ly, điều trị tại cơ sở y tế:

a) Đối tượng:

Trường hợp đang thực hiện cách ly y tế mắc bệnh phải sử dụng dịch vụ y tế; người bệnh nghi ngờ mắc bệnh Covid-19; ca bệnh xác định mắc Covid-19 (F0).

b) Địa điểm cách ly, điều trị

- Các cơ sở y tế: Trường hợp đang thực hiện cách ly y tế mắc bệnh phải sử dụng dịch vụ y tế theo phân tuyến;

- Trung tâm y tế huyện: người bệnh nghi ngờ mắc bệnh Covid-19; F0 không có triệu chứng; F0 mức độ nhẹ khi dịch bùng phát và lây lan rộng trong cộng đồng;

- Bệnh viện dã chiến: F0 mức độ nhẹ; F0 mức độ trung bình khi dịch bùng phát và lây lan rộng trong cộng đồng hoặc khi Bệnh viện Phổi quá tải;

- Bệnh viện Phổi: F0 mức độ trung bình và mức độ nặng; F0 mức độ nguy kịch trong trường hợp bệnh viện đa khoa tỉnh quá tải.

- Bệnh viện đa khoa tỉnh: F0 ở mức độ nguy kịch, F0 có bệnh lý nền nặng hoặc F0 phải sử dụng các dịch vụ y tế chuyên sâu theo tuyến điều trị.

c) Thực hiện cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đến khi bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn ra viện.

d) Theo dõi sau khi ra viện đối với bệnh nhân cách ly, điều trị tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh:

Tiếp tục cách ly tại nhà dưới sự giám sát của cán bộ y tế cơ sở và chính quyền địa phương trong thời gian 14 ngày và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38oC ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm và xử trí kịp thời.

đ) Theo dõi sau khi ra viện đối với bệnh nhân cách ly, điều trị tại các cơ sở điều trị trên địa bàn các tỉnh khác được trả về địa phương:

- Cách ly tập trung 07 ngày tại cơ sở cách ly tập trung.

- Lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR 02 lần: lần 1 ngay khi tiếp nhận bệnh nhân tại cơ sở cách ly tập trung, lần 2 lấy mẫu vào ngày thứ 6 kể từ ngày trở về tỉnh. Trường hợp 02 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính thì bàn giao cho chính quyền địa phương nơi cư trú tiếp tục cách ly tại nhà dưới sự giám sát của cán bộ y tế cơ sở và chính quyền địa phương trong thời gian 14 ngày và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38oC ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm và xử trí kịp thời.

e) Công tác bàn giao, vận chuyển người bệnh sau khi ra viện hoặc tiếp nhận bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế tỉnh khác (nếu có) đủ tiêu chuẩn ra viện trở về địa phương: Thực hiện theo Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các văn bản thay thế khác (nếu có).

f) Các trường hợp bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn ra viện: được cách được cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà, nếu có kết quả xét nghiệm tái dương tính với SARS-COV-2 thì không cần cách ly, điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (ngoại trừ các trường hợp phải dùng dịch vụ y tế) mà cần tiếp tục được theo dõi y tế và cách ly tại nhà; nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi. Các địa phương không phải thực hiện các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

3. Cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung:

a) Đối tượng: F1; người về từ các khu vực phong toả, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg; người nhập cảnh (ngoại trừ chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày được thực hiện theo Văn bản số 4674/BYT MT ngày 31/8/2020 của Bộ Y tế

b) Thời gian cách ly: 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn lây nhiễm hoặc ngày nhập cảnh và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày kể từ ngày kết thúc thời gian cách ly tập trung.

c) Xét nghiệm: 03 lần. Lần 1 ngay khi vào cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 13.

d) Trường hợp đối tượng cách ly tập trung khi phát hiện mà số ngày cách ly tập trung còn dưới 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối với nguồn lây nhiễm thì tiếp tục áp dụng cách ly tập trung đến hết 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 vào ngày phát hiện, các lần tiếp theo phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 3 ngày giữa 2 lần xét nghiệm.

Trường hợp đối tượng cách ly tập trung nhưng được phát hiện khi đã trên 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối với nguồn lây nhiễm thì lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày phát hiện và tiếp tục thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú đến hết 28 ngày.

e) Tất các các trường hợp trên nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 ở bất kỳ mẫu nào đều phải xử lý khẩn cấp đối với ca bệnh xác định mắc Covid-19.

Trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh được đưa vào cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.

g) Đối với chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, sau khi kết thúc cách ly tập trung theo quy định được làm việc ở các vị trí theo phương án nhập cảnh đã được phê duyệt và phải tuân thủ chặt chẽ quy định 5K.

4. Cách ly y tế tại nhà:

a) Đối tượng: người tiếp xúc gần với các đối tượng tại điểm a, mục 3 (trường hợp là F0 đủ điều kiện ra viện không áp dụng tại mục này).

b) Thời gian cách ly tại nhà: 14 ngày liên tục tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn lây nhiễm.

c) Xét nghiệm sàng lọc 01 lần vào ngày phát hiện hoặc ngày thứ 3 kể từ ngày về địa bàn tỉnh (đã có phiếu xét nghiệm âm tính hoặc đã làm xét nghiệm test nhanh tại các Chốt Kiểm soát dịch bệnh).

Trường hợp đặc biệt theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. 

(Trường hợp địa điểm cách ly tại nhà không đáp ứng các điều kiện theo quy định, UBND huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã có thể bố trí địa điểm đủ điều kiện an toàn, thuận tiện cho người nhà cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày để thực hiện cách ly).

5. Theo dõi sức khỏe tại nhà:

a) Đối tượng: người hoàn thành thời gian cách ly tập trung.

b) Thời gian: 14 ngày liên tục kể từ ngày hoàn thành thời gian cách ly tập trung.

c) Xét nghiệm: lấy mẫu xét nghiệm 01 ngày vào ngày thứ 7 kể từ ngày hoàn thành thời gian cách ly tập trung.

d) Thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch theo phụ lục đính kèm.

6. Tự theo dõi sức khỏe:

a) Đối tượng: Các trường hợp tại mục 1; người tiếp xúc gần với các đối tượng tại điểm a, mục 4;

b) Thời gian theo dõi sức khỏe: 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn lây nhiễm hoặc trở về địa phương.

c) Thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch theo phụ lục đính kèm.

(Tất cả các trường hợp không xác định rõ thời gian tiếp xúc lần cuối với nguồn lây nhiễm hoặc không xác định được thời gian gần nhất rời khỏi vùng có nguy cơ lây nhiễm hoặc có yếu tố dịch tễ không rõ ràng thì thời gian cách ly tính từ ngày đưa vào nơi cách ly hoặc ngày phát hiện).

7. Thí điểm cách ly F1 tại nhà:

Thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 3, Văn bản số 143/BCĐ-SYT ngày 28/7/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về việc “hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú, cách ly tập trung, cách ly F1 tại nhà, quy trình thực hiện test kháng nguyên tại Chốt Kiểm soát dịch bệnh”.

8. Giao Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan:

- Thực hiện nghiêm công tác quản lý, giám sát, kiểm tra đôn đốc việc chấp hành các quy định của Trung ương và của tỉnh nhất là công tác cách ly y tế để phòng chống dịch bệnh đảm bảo chặt chẽ, an toàn, hiệu quả, tránh lây nhiễm chéo.

- UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã huy động các lực lượng, các Tổ Covid-19 cộng đồng và nhân dân tăng cường theo dõi, giám sát việc chấp hành các yêu cầu phòng chống dịch, thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe. Chủ động chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn quản lý (đặc biệt là các huyện có Chốt kiểm soát dịch bệnh đứng chân trên địa bàn), thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ của Chính phủ.

9. Văn bản này thay thế Văn bản số 43/CV-BCĐ ngày 18/5/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc thực hiện cách ly y tế đối với người về từ địa bàn có dịch:

Các nội dung khác không quy định tại Văn bản này thực hiện theo các văn bản của Trung ương. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc phát sinh thì kịp thời phản ánh về Sở Y tế để được tháo gỡ, hướng dẫn.


Tác giả: Thu Hoài BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.385
Hôm qua : 13.154
Tháng 09 : 409.480
Năm 2021 : 4.196.277
Tổng số : 63.787.661