• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (17/4), UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công văn số 1376/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ: Theo thông tin từ Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong 7 ngày qua (từ 05/4-11/4/2023) toàn quốc ghi nhận 639 ca mắc mới, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó (riêng ngày 13/4/2023 số ca mắc tăng cao lên gần 500 ca); số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng. Hiện tổ chức Y tế thế giới vẫn đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus, các biến thể mới trong tương lai. Một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh cần tập trung ưu tiên bảo vệ (bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai).

Tại Lai Châu, từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn ghi nhận rải rác có ca mắc COVID-19 (09 ca), không có ca nặng và tử vong. Tuy nhiên, số ca mắc thực tế có thể cao hơn do đa số ca mắc không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, người dân không thực hiện xét nghiệm hoặc không khai báo nên hệ thống giám sát gặp khó khăn trong việc nắm bắt được thông tin đầy đủ. Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng trên quy mô cấp cấp xã ở mội số nơi chưa đạt được mục tiêu; do vậy nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 có thể xảy ra nếu không tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Thực hiện Công văn số 2116/BYT-DP, ngày 12/4/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Để tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác, đặc biệt là Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2023 của Chính phủ và Kế hoạch số 948/KH-UBND, ngày 30/3/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

2. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện:

- Đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

- Chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và cộng đồng để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan và bùng phát trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (nếu có).

- Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. 

3. Các cơ quan thông tin, truyền thông, báo chí tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

4. Các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch đáp ứng hiệu quả với tình hình dịch bệnh trên địa bàn./.


Tác giả: Thu Hoài BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.124
Hôm qua : 11.327
Tháng 07 : 151.202
Năm 2024 : 1.436.002
Tổng số : 82.902.095