• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quy trình thực hiện kiểm soát dịch bệnh tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu vừa ban hành Quyết định số 58/QĐ-BCĐ về việc ban hành Quy trình thực hiện kiểm soát dịch bệnh tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa.

*Phạm vi điều chỉnh: Quy trình này quy định trình tự thực hiện việc kiểm soát dịch bệnh tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lai Châu (sau đây gọi tắt là Chốt kiểm soát).

*Đối tượng áp dụng: Quy trình này được áp dụng đối với các Chốt kiểm soát; cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và người được giao thực hiện nhiệm vụ tại các Chốt kiểm soát; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

*Quy trình quy định đối với Chốt kiểm soát: Thường trực 24/24h, được chia làm 03 ca, mỗi ca làm việc 08 giờ. Mỗi ca cần tối thiểu 2 người làm nhiệm vụ dừng xe. Một ca có 1 hoặc nhiều tổ kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện. Một tổ làm việc gồm: Tối thiểu 1 cán bộ y tế phối hợp với các cán bộ khác. Tùy theo thực tế, Chốt trưởng, Chốt phó thống nhất quyết định số lượng tổ làm việc cho phù hợp (đặc biệt ở Chốt số 01, trong khoảng thời gian từ 3h-7h hàng ngày).

Khi dừng xe, yêu cầu tất cả người trên xe không được xuống xe, trừ trường hợp có yêu cầu của tổ công tác. Giao tối thiểu 1 cán bộ/ca để liên tục theo dõi, khai thác phần mềm truyvet.laichau.gov.vn để kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ, phối hợp cán bộ kiểm tra khác kịp thời phát hiện những trường hợp khai báo không đầy đủ, không trung thực hoặc không khai báo.

*Quy định đối với các thành viên của Chốt kiểm soát: Tuân thủ nội quy, quy định của Chốt kiểm soát; thực hiện đúng chức 2 năng, nhiệm vụ được giao. Tất cả thành viên làm nhiệm vụ trong ca trực đều phải sử dụng trang phục bảo hộ chống dịch, trừ lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông làm nhiệm vụ mặc trang phục ngành để dừng xe (phải đảm bảo khoảng cách, không được tiếp xúc với người trên xe) bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế và đeo găng tay trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ và thường xuyên sát khuẩn tay. Thực hiện triệt để các biện pháp nhằm phòng, chống lây nhiễm chéo cho cá nhân và người xung quanh.

Thanh tra giao thông báo cáo Sở Giao thông vận tải về việc những lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách trên xe không chấp hành các quy định về phòng chống dịch theo quy định; nhà xe không có bản khai báo thông tin của hành khách đi xe, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

*Quy trình thực hiện chung như sau:

Bước 1: Dừng xe và điều khiển xe vào vị trí an toàn.

 Lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông ra hiệu lệnh dừng xe và ra tín hiệu hướng dẫn cho lái xe điều khiển xe đỗ vào vị trí an toàn.

Bước 2: Tuyên truyền cho người qua Chốt kiểm soát.

Tổ trưởng hoặc người đại diện của Tổ kiểm tra, kiểm soát cần thực hiện:

Chào hỏi và mời Lái xe/người đi cùng xe/hành khách xuống xe thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Kiểm tra, quan sát và yêu cầu tất cả mọi người đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Giải thích cho mọi người về những việc đang triển khai để mọi người hợp tác và phối hợp thực hiện.

Đề nghị mọi người kiểm tra lại thông tin đã khai báo trên phần mềm, cập nhật thông tin còn thiếu, sửa đổi những thông tin chưa chính xác và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin đã khai theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Đo thân nhiệt xác minh, kiểm soát thông tin liên quan đến yếu tố dịch tễ.

1. Y tế: Lần lượt kiểm tra thân nhiệt tất cả những người qua Chốt bằng máy đo thân nhiệt cầm tay, hỏi thêm thông tin cần thiết giúp cho việc xác định yếu tố dịch tễ, nhắc nhở kiểm tra lại thông tin đã khai báo trên phần mềm. Trực tiếp kiểm chứng thông tin đối với người nhờ khai hộ.

2. Cán bộ theo dõi phần mềm: Kiểm tra trên hệ thống phần mềm http://truyvet.laichau.gov.vn người và phương tiện khai báo đã đủ và chính xác 3 chưa, nếu chưa khai báo đầy đủ thì yêu cầu người và phương tiện khai báo bổ sung. Phối hợp kiểm chứng thông tin đối với những trường hợp có dấu hiệu khai báo chưa trung thực hoặc trường hợp khai báo chưa đúng yêu cầu. Trường hợp đặc biệt, cán bộ theo dõi phần mềm có thể khai báo hộ trên máy tính tại Chốt.

3.Công an: Xác minh thông tin khai báo của người và phương tiện.

Phối hợp với Thanh tra giao thông kiểm tra cốp xe, thùng xe, nóc xe... nhằm tránh bỏ sót các trường hợp cố tình trốn tránh Chốt kiểm soát. 

3.1. Có yếu tố dịch tễ: 

Khi phát hiện người có yếu tố dịch tễ trên xe:

Lập tức thông báo Chốt trưởng hoặc Chốt phó hoặc Ca trưởng xem xét việc tạm dừng kiểm tra, xác minh đối với những người còn lại trên phương tiện.

Tuyên truyền, tư vấn, giải thích cho người đi xe về việc họ có thể phải thực hiện biện pháp cách ly y tế để người trên xe không hoang mang và hợp tác thực hiện, đảm bảo an ninh trật tự tại chốt.

Yêu cầu lái xe điều khiển xe đến vị trí an toàn để thực hiện các bước tiếp theo.

Tiến hành kiểm tra, khai thác thông tin rõ hơn về lịch trình di chuyển trong vòng 14 ngày của người có yếu tố dịch tễ, để xác định chính xác yếu tố dịch tễ (có thể kết hợp khai thác dấu hiệu ho, khó thở, đau họng...).

* Xác định đúng có yếu tố dịch tễ hoặc yếu tố dịch tễ không rõ ràng:

Báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện có Chốt kiểm soát về thông tin của người đi về từ vùng dịch, yếu tố dịch tễ, phương tiện và những người liên quan.

Phun khử khuẩn toàn bộ bên ngoài xe và môi trường xung quanh xe.

Thanh tra giao thông lập biên bản vi phạm hành chính (nếu có) đối với nhà xe; báo cáo Sở Giao thông Vận tải xử lý theo quy định.

UBND huyện có Chốt kiểm soát: tiến hành điều tra, xác minh đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với công dân có yếu tố dịch tễ (nếu có); sử dụng xe chuyên dụng/cứu thương đưa công dân có yếu tố dịch tễ về nơi cách ly tập trung.

Nhà xe chở người có yếu tố dịch tễ sau khi hoàn tất các thủ tục hành chính có trách nhiệm đưa công dân về các huyện/thành phố và bàn giao bằng văn bản cho Trung tâm y tế các huyện/thành phố hoặc Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn hoặc Trạm y tế quản lý xã/phường/thị trấn để quản lý theo quy định tại Văn bản số 773/SGTVT-QLVT ngày 24/5/2021 của Sở Giao thông Vận tải Lai Châu.

Lái xe vận chuyển người về bàn giao cho các địa phương phải cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trên suốt quãng đường đi và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm.

Trường hợp đặc biệt khi người đi trên xe không có nơi cư trú/lưu trú trên địa bàn tỉnh: Cán bộ chốt tư vấn cho công dân quay trở lại nơi cư trú để thực hiện biện pháp phòng chống dịch. Nếu công dân không có ý nguyện quay về nơi cư trú: yêu cầu công dân cách ly tại khách sạn/nhà nghỉ được chỉ định và tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí cho khách sạn/nhà nghỉ đó.

Ngay sau khi xử lý xong, cán bộ vừa thực hiện nhiệm vụ trên xe phải thực hiện: Cởi bỏ toàn bộ trang phục bảo hộ và xử lý theo quy định.

Cán bộ, chiến sỹ công an phối hợp với các lực lượng tại Chốt kiểm soát để đảm bảo an ninh trật tự. Xử lý nghiêm những trường hợp có biểu hiện chống đối, báo cáo Ban chỉ đạo huyện và xin tăng cường lực lượng khi cần thiết.

* Khi người đi xe được xác định không có yếu tố dịch tễ:

Tiếp tục thực hiện việc kiểm tra đối với những người còn lại và thực hiện theo mục 3.2 dưới đây.

3.2. Không có yếu tố dịch tễ: 

Thông báo kết quả kiểm tra người và phương tiện không có yếu tố nguy cơ đủ điều kiện lưu thông, ra hiệu lệnh tiếp tục hành trình.

4. Trường hợp người được kiểm tra nhiệt độ có dấu hiệu sốt (≥ 37,50C). Khai thác kỹ hành trình và lịch sử tiếp xúc để khẳng định người đó có yếu tố dịch tễ hay không.

Nếu có yếu tố dịch tễ: thực hiện theo quy trình “có yếu tố dịch tễ” tại khoản 3.1, mục 3, bước 3, Điều 5.

Nếu không có yếu tố dịch tễ: thực hiện theo quy trình “ không có yếu tố dịch tễ” tại khoản 3.2, mục 3, bước 3, Điều 5.

Bước 4. Lưu lại danh sách, thông tin của tất cả người và phương tiện tại Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

* Quy định riêng đối với từng loại phương tiện

 Ngoài quy định chung các phương tiện và người còn thực hiện một số quy định riêng, cụ thể như sau:

1. Đối với xe chở khách từ 09 chỗ trở lên (bao gồm cả xe hợp đồng, xe du lịch...) 

Khi phát hiện nhà xe chở người từ các địa bàn đang thực hiện phong tỏa hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo thông báo của Bộ Y tế:

Cán bộ thực hiện nhiệm vụ yêu cầu nhà xe lập tức thực hiện nội dung quy định tại Văn bản số 773/SGTVT-QLVT ngày 24/5/2021 của Sở Giao thông Vận tải Lai Châu.

Khi không còn người trên xe, xe đã khử khuẩn, yêu cầu nhà xe bố trí lái xe khác lên lái xe về bến đỗ.

2. Đối với xe tải, xe conteiner, xe dưới 09 chỗ trở xuống, xe máy, xe 5 thô sơ khác...

* Đối với xe vận tải hàng hoá: thực hiện theo Văn bản số 21/CV-BCĐ ngày ngày 09/02/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh. Tất cả các trường hợp không đáp ứng điều kiện theo quy định đều không cho phép vào hoặc lưu thông qua địa bàn tỉnh cho đến khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiêt.

* Đối với các xe còn lại: Thực hiện theo quy trình tại Điều 5.

Trường hợp xác định có yếu tố dịch tễ:

Trường hợp thuộc diện cách ly tập trung: yêu cầu lái xe điều khiển phương tiện vào nơi an toàn, niêm phong phương tiện và liên lạc với công ty hoặc người nhà cử người thay thế để tiếp tục hành trình. Thực hiện cách ly tập trung theo quy định. (Trong trường hợp không thể có người thay thế tiếp tục hành trình thì bắt buộc xe đó phải quay trở lại vị trí xuất phát để khai báo dịch với chính quyền địa phương nơi cư trú/lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên suốt quãng đường đi).

Đối với người thuộc diện cách ly tại nhà: yêu cầu cam kết bằng văn bản việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không dừng, đỗ trên suốt quãng đường về nơi lưu trú. Cán bộ Chốt thông báo cho địa phương nơi người trên xe lưu trú các thông tin về công dân, thời gian xuất phát, thời gian dự kiến về đến địa phương. Ngay khi về đến địa phương công dân phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

3. Đối với việc kiểm soát xe khi có tình huống phát sinh: đoàn xe tang, đoàn xe hiếu, đoàn xe công tác ... (nếu có).

Trường hợp hiếu, hỷ: Chốt trưởng gặp người có trách nhiệm lấy thông tin chung và báo cáo Ban chỉ đao phòng chống dịch Covid-19 huyện để có phương án giải quyết cho phù hợp.

Các trường hợp khác: Tùy vào tình huống cụ thể, Chốt trưởng báo cáo, xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Trung tâm y tế huyện để thực hiện.

4. Đối với các xe không có bảng kê thông tin người trên xe (xe khách ngoại tỉnh, xe du lịch,...): Yêu cầu lái xe điều khiển xe về vị trí phù hợp (do thanh tra giao thông hướng dẫn) để khai báo đầy đủ thông tin người trên xe trên hệ thống phần mềm http://truyvet.laichau.gov.vn của tỉnh. Sau khi lái xe đã khai báo xong, thực hiện theo quy trình tại Điều 5.

5. Đối với tất cả những trường hợp người nước ngoài: Nếu không khai thác được hoặc khai thác khó khăn (khai báo thông tin 6 không rõ ràng) hoặc không xác minh được yếu tố dịch tễ thì thực hiện cách ly tập trung theo quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

6. Đối với thời điểm có nhiều xe đến Chốt cùng lúc vượt quá khả năng của ca trực: Chốt trưởng nghiên cứu thực tế để điều phối nhân lực cho phù hợp. Tăng cường cán bộ ở các vị trí cho ca trực xảy ra tình trạng trên


Tác giả: Thu Hoài BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.229
Hôm qua : 19.461
Tháng 07 : 437.651
Năm 2021 : 3.210.451
Tổng số : 62.801.835