A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Không được tự mãn với những kết quả phòng, chống dịch đạt được, phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch có thể xảy ra

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (26/8), UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 2642/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Công văn nêu rõ: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Nam. Thực hiện Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 325-CV/TU ngày 24/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh. Để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tập trung một số nhiệm vụ sau:

1. Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách trước mắt và lâu dài; không được tự mãn với những kết quả phòng, chống dịch đạt được; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch có thể xảy ra.

2. Trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện cần nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất; phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, bám sát thực tiễn, cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe; khi thực hiện cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, không cầu toàn, không nóng vội, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, kịp thời bổ sung, hoàn thiện phù hợp với tình hình, đạt hiệu quả cao nhất.

3. Đẩy mạnh huy động sự tham gia của Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch.

4. Sở Y tế

- Chủ trì tham mưu Quyết định thành lập Trung tâm Chỉ huy cấp tỉnh, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh là Chỉ huy trưởng; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/8/2021.

- Chủ động rà soát, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị người bệnh và người nhiễm Covid-19, bảo đảm đủ ôxy y tế, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế cho các cơ sở này. Rà soát nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện để kịp thời hỗ trợ các địa phương khác khi có yêu cầu.

- Triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, trong đó lấy giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh, thần tốc xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị phù hợp, hiệu quả người nhiễm Covid-19.

5. Sở Thông tin và Truyền thông

Tăng cường công tác truyền thông, bảo đảm tính thống nhất, kịp thời, chính xác. Phát huy vai trò của toàn bộ hệ thống truyền thông, nhất là mạng lưới thông tin cơ sở. Lan tỏa những mô hình tốt, điển hình tiên tiến, cách làm hiệu quả của các tổ chức và cá nhân trong phòng, chống dịch. Kiên quyết đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

6. Sở Tài chính

Chủ trì tham mưu ưu tiên nguồn lực, tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi chưa cần thiết, các khoản chi sự nghiệp có tính chất đầu tư, sử dụng tiết kiệm quỹ dự phòng ngân sách, quỹ dự trữ tài chính để tập trung cho phòng, chống dịch. Bố trí kinh phí phòng, chống dịch; kinh phí chi trả chế độ chính sách cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

7. Các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, chỉ cho hoạt động ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Chủ động gặp gỡ, tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi, cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

8. UBND các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động các gia đình thông tin cho người thân của mình đang ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg không được rời địa bàn, không trở về địa phương trong thời gian này, thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”.

- Thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các cấp do đồng chí Chủ tịch UBND đứng đầu, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động; phân công ứng trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, xử lý, báo cáo theo thẩm quyền mọi vấn đề liên quan phòng, chống dịch trên địa bàn.

- Tăng cường tuyên truyền, thông tin đến người dân theo tinh thần vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất; tuyệt đối không được có tư tưởng chờ đợi, lựa chọn vắc xin.

9. Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch thuộc phạm vi quản lý, địa bàn phụ trách; kịp thời biểu dương, khích lệ, động viên, khen thưởng các tấm gương tốt, điển hình, cách làm hay, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xã hội; ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch, thay thế kịp thời các cán bộ yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch.


Tác giả: Thu Hoài biên tập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.088
Hôm qua : 15.743
Tháng 09 : 367.609
Năm 2021 : 4.154.406
Tổng số : 63.745.790