A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm 5K + vắc xin và tích cực ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch

(laichau.gov.vn)

Đó là một trong những nội dung tại Công văn số 1823/UBND-VX về việc thực hiện Thông báo số 167/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 vừa được UBND tỉnh Lai Châu ban hành hôm nay (25/6).

Tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm 5K + vắc xin. (Ảnh minh họa)

Công văn nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 tại nước ta đang tiếp tục được kiểm soát nhưng cục bộ tại một số địa phương đang diễn biến phức tạp, khó dự báo, một số tỉnh có nguy cơ cao có thể dịch bùng phát bất kỳ khi nào ở bất cứ đâu. Thực hiện Thông báo số 167/TB-VPCP ngày 23/6/2021 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm các nội dung kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tập trung một số nhiệm vụ sau:

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Trung ương theo nội dung Thông báo kết luận.

Tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm 5K + vắc xin và tích cực ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch; đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... phải thực hiện nghiêm yêu cầu về kiểm tra và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19.

Sở Y tế và các địa phương triển khai các biện pháp phòng ngừa chủ động, tích cực, phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly phải nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình, đảm bảo cuộc sống, sản xuất kinh doanh cho người dân. Trường hợp áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, giãn cách xã hội cần xác định phạm vi phù hợp trên cơ sở, căn cứ dịch tễ, không máy móc áp dụng theo đơn vị hành chính; kiểm soát chặt chẽ bên trong các khu vực phong tỏa, giãn cách, cách ly, tránh lây nhiễm chéo; phát huy vai trò, hiệu quả giám sát của Tổ Covid cộng đồng ở cấp cơ sở.

Sở Y tế, CDC tổ chức thực hiện xét nghiệm nhanh, phát hiện sớm, cách ly, phong tỏa kịp thời. Khi có dịch phải thần tốc xét nghiệm, chú ý xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, xét nghiệm tại các cơ sở y tế, xét nghiệm ngay đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí thực hiện tốt hơn công tác truyền thông để nhân dân an tâm, tin tưởng, ủng hộ và truyền cảm hứng để nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và khôi phục sản xuất kinh doanh; thông tin trung thực, khách quan về việc tiếp cận bình đẳng tiêm các loại vắc xin khác nhau, tránh tình trạng, tâm lý chờ đợi, lựa chọn vắc xin, có loại nào phải dùng ngay loại đó, đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong phòng, chống dịch với phương châm “3 không”: Không nói không có cơ chế, chính sách; không nói không có kinh phí; không nói không có vật tư, sinh phẩm, trang thiết bịy tế...

Các cấp, các ngành rà soát cắt giảm tối đa thủ tục hành chính. Trường hợp cần thiết, cấp bách thì nghiên cứu, tham mưu báo cáo Hội đồng nhân dân để quyết định các vấn đề quan trọng, cấp bách theo thẩm quyền đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả. Tiếp tục biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch; cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Y tế có giải pháp cho việc mua sắm phục vụ phòng, chống dịch, bảo đảm giá cạnh tranh, công khai, minh bạch, khách quan, ngăn ngừa có hiệu quả tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là không làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, kinh doanh, các cơ sở dịch vụ và các hoạt động liên quan đến sinh kế của người dân. Các Sở: Giao thông vận tải, Công Thương, Thông tin và Truyền thông...theo chức năng rà soát các quy định, quy chế và giám sát, kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bảo đảm kịp thời, hiệu quả; không để ách tắc, đình trệ các hoạt động sản xuất, giao thương, lưu thông hàng hóa, vận tải đi - đến vùng có dịch.


Tác giả: Thu Hoài BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 376
Hôm qua : 12.917
Tháng 08 : 376
Năm 2021 : 3.317.824
Tổng số : 62.909.208