A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số phục vụ người dân

(laichau.gov.vn)

Huyện Nậm Nhùn luôn xác định: phát triển chính quyền điện tử làm nền tảng hướng tới chính quyền số là nhiệm vụ quan trọng nhằm hiện đại hóa nền hành chính. Đồng thời, chuyển đổi số (CĐS) để xây dựng nền hành chính phục vụ, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả và thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện phát triển. Do đó, huyện luôn quan tâm đến công tác CĐS.

Từ năm 2020 đến nay, các cấp, ngành, địa phương trong huyện tập trung tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy CĐS trên địa bàn, trọng tâm là Chương trình hành động số 12-CTr/HU ngày 12/7/2022 của Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 25/2/2022 của Tỉnh ủy về chương trình CĐS tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh kinh tế số, chính quyền số, xã hội số. Hằng năm, UBND huyện ban hành kế hoạch CĐS; kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo CĐS từ cấp huyện đến cấp xã, thành lập tổ công nghệ số cộng đồng tại 100% xã, bản.

Thực tế cho thấy, CĐS ở Nậm Nhùn có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Xã biên giới Trung Chải, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng hiện nay từ CĐS đã góp phần rút ngắn, giảm bớt các thủ tục khi người dân, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch hành chính ở xã. Ông Lý A Nhè, người dân bản Trung Chải (xã Trung Chải) cho biết: “Được cán bộ hướng dẫn cài đặt định danh điện tử VneID, nhiều loại giấy tờ được tích hợp nên khi đi khám, chữa bệnh hay thực hiện các giao dịch dân sự đều rất thuận tiện, rút ngắn thời gian cho người dân”.

Còn tại xã biên giới Nậm Ban, ông Lý A Quân - Trưởng bản Nậm Ô hồ hởi chia sẻ: “Nhờ có điện thoại thông minh nên các công việc của xã, bản, chúng tôi đều có thể nhanh chóng nắm bắt, thông báo tới người dân kịp thời qua các nhóm zalo. Việc tiếp cận với các chủ trương, chính sách, nhất là chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới cũng dễ dàng hơn trước rất nhiều. Thông qua mạng xã hội như facebook, zalo, bà con còn học hỏi được nhiều kiến thức để chăn nuôi, trồng trọt nâng cao đời sống”.

Xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) tăng cường đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân.

Ông Chào Anh Tuyên - Chủ tịch UBND xã Nậm Ban cho biết: Để việc CĐS trên địa bàn xã đạt hiệu quả cao, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền và cán bộ, công chức của xã được tập huấn, nâng cao nhận thức về CĐS. Đến nay, 100% văn bản của UBND xã được tiếp nhận và xử lý đúng quy trình trên phần mềm quản lý văn bản và điều hành. Từ đó giảm bớt thời gian, tiết kiệm chi phí cho chính quyền và người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Ngoài ra, CĐS cũng giúp ích lớn cho việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản của xã. Người dân có thể bán được các loại nông sản do chính mình làm ra thông qua mạng xã hội.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc thực hiện CĐS trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: 100% các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn tiếp nhận văn bản điện tử; 100% UBND các xã, thị trấn, các cơ quan trực thuộc UBND huyện gửi, nhận văn bản điện tử và tích hợp chữ ký số thay thế hoàn toàn văn bản giấy. Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến được triển khai sử dụng từ trung ương đến các xã, đến nay đã có 15 điểm cầu; phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức được đưa vào sử dụng. Đồng bộ triển khai thực hiện công tác số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, đến nay công tác số hóa hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính của huyện đạt 68,1%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện công tác CĐS vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế nhất định. Một số đơn vị triển khai nhiệm vụ CĐS còn lúng túng, hạ tầng kỹ thuật thông tin và thông tin chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu trong CĐS. Công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng còn nhiều khó khăn, thách thức. Sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành trong công tác CĐS chưa đạt như kỳ vọng…

Ông Vũ Tiến Hóa - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết: Với những khó khăn, vướng mắc hiện nay, Ban Chỉ đạo CĐS huyện xác định kiên trì mục tiêu thực hiện CĐS toàn dân, lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp cùng vào cuộc thực hiện CĐS. Trang cấp thiết bị cho bộ phận “một cửa”; tái sử dụng hồ sơ đã được số hóa trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng làm nòng cốt cho đội ngũ thành viên của mạng lưới CĐS tại cấp cơ sở để kịp thời tiếp cận được những ứng dụng ngày càng hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu công việc. Phát huy tinh thần nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, bồi dưỡng, tập huấn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến do Nhà nước cung cấp. Rà soát, kiện toàn lại tổ công nghệ số cộng đồng, Ban chỉ đạo CĐS các cấp, ngành và xây dựng kế hoạch thực hiện, góp phần thực hiện hiệu quả kế hoạch về CĐS, đáp ứng mục tiêu, lộ trình đề ra.

Với những kết quả đạt được và giải pháp sát thực tiễn cùng quyết tâm cao của hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, bản; tin rằng thời gian tới công tác CĐS của huyện Nậm Nhùn ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cập nhật ngày 31/5/2024


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.149
Hôm qua : 10.544
Tháng 07 : 247.615
Năm 2024 : 1.532.415
Tổng số : 82.998.508