A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia đình là nơi truyền ngọn lửa đam mê thể thao

(laichau.gov.vn)
Nhắc đến gia đình có truyền thống thể thao tiêu biểu của thành phố Lai Châu, thì hẳn những ai yêu thích thể thao cũng biết tới gia đình ông Nguyễn Trường Minh, tổ 11, phường Đoàn Kết. Gia đình ông không chỉ tích cực hưởng ứng, đi đầu trong các phong trào thể dục thể thao (TDTT) ở địa phương, mà các con của ông còn liên tiếp mang về hàng chục tấm huy chương tại các kỳ Đại hội, các giải thể thao trong và ngoài tỉnh.

Ông Minh kể cho phóng viên về những thành tích thể thao của mình và các con.

Đến thăm gia đình ông Minh ở phường Đoàn Kết, mặc dù đã nghe tiếng từ lâu nhưng chúng tôi cũng không khỏi ngạc nhiên khi thấy những Bằng khen, Giấy khen, Huy chương về rất nhiều các môn thể thao từ quần vợt, nhảy cao, nhảy xa, bóng bàn... treo và được bày ở những nơi trang trọng nhất trong nhà.

Theo lời ông Minh kể thì ông quê gốc ở Thụy Phúc, Thái Thụy, Thái Bình, ngay từ khi còn nhỏ ông đã đam mê thể thao và chính từ niềm đam mê đó nên trong suốt quá trình chuyển công tác, dù ở công việc nào ông cũng luôn tiên phong trong phong trào TDTT của cơ quan, đơn vị. Ông tự hào kể cho chúng tôi, mình biết rất nhiều môn thể thao từ bóng chuyền, vật võ, bắn súng, điền kinh, bóng bàn và cờ tướng. Trong đó, ông cho biết môn vật võ là xuất phát từ quê hương Thái Thụy, Thái Bình nơi có truyền thống với môn thể thao này.

Ông Minh chia sẻ: Ngày còn là thanh niên, lúc nào tôi cũng có mặt trong đội đi thi đấu cho cơ quan, đơn vị, lúc thì trong đội bóng chuyền, lúc thì là hạt giống của tỉnh thi đấu môn bóng bàn; nhiều năm thi giải Vui xuân vật võ của quê hương đạt giải cao, nhưng lúc ấy làm gì có huy chương, tiền thưởng như bây giờ, phần thưởng chỉ là cái mâm, cái phích, chậu nhôm… Nhưng đã đam mê thì dù phần thưởng như thế nào cũng không quan trọng, mà quan trọng là được thi đấu và được cống hiến.

Nói về thành tích của ông Minh thì cũng khá nhiều, môn bóng bàn là môn mà ông cho rằng mình đam mê nhất và cũng đem về cho ông nhiều giải nhất. Gần đây nhất là Huy chương đồng đội nam môn bóng bàn tại Đại hội TDTT tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2014. Nếu đếm các giải trong các kỳ Đại hội Hội người cao tuổi từ năm 2005 đến nay, ông đã 5 lần đạt giải Nhất, 4 lần đạt giải Nhì môn bóng bàn.

Ông có 5 người con thì người con nào cũng được ông truyền ngọn lửa đam mê thể thao từ nhỏ. Cứ bố đi đâu thi đấu, hoặc tập luyện là các con theo sau để xem và cổ vũ. Các con có thể ngồi xem người lớn đánh bóng hàng giờ mà không biết chán. Ban đầu, ông Minh cũng chỉ xác định cho con đi theo để truyền cho con niềm yêu thích thể thao, nâng cao sức khỏe, nhưng càng chơi các con của ông càng mê và dành nhiều thời gian, công sức để luyện tập các môn.

Anh Nguyễn Văn Cương nhận Huy chương vàng môn nhảy cao tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ III.

Đáng nể nhất là người con trai Nguyễn Văn Cương, sinh năm 1979, hiện anh đang công tác tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS - Sở Y tế Lai Châu. Anh có năng khiếu ở nhiều môn thể thao như nhảy cao, nhảy xa, đẩy tạ, bóng chuyền, quần vợt… Chính vì vậy mà anh đã mang rất nhiều thành tích về cho cá nhân và cơ quan, đơn vị. Trước đây, anh là vận động viên nòng cốt của Đội bóng truyền Bưu điện tỉnh Lai Châu, nhiều năm liền (từ 2006-2014) anh giữ kỷ lục nội dung nhảy xa của môn điền kinh... Hiện nay, quần vợt là môn thể thao mà anh yêu thích nhất. Vào nhà riêng của anh Cương, chúng tôi thấy các cúp môn quần vợt được bày rất nhiều trên bàn, đếm sơ qua từ 2012 đến nay, năm nào anh cũng đạt cúp vô địch từ cá nhân đến đồng đội.

   

 Nhiều năm liền anh Nguyễn Văn Cương giữ kỷ lục môn nhảy xa của tỉnh.

Khác với anh Cương, anh Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1977, lại đam mê môn bóng bàn giống bố. Năm 2012, anh cùng ông Minh tham gia giải thi đấu bóng bàn gia đình toàn quốc và đạt được Huy chương Đồng.

Chia sẻ về kỷ niệm của gia đình, ông Minh nói: Mỗi lần thi đấu dù là bố hay con thì gia đình bao giờ cũng đi cổ vũ rất nhiệt tình. Nhưng ở những giải thi đấu mà cả bố và con đều tham gia thì là nhiều kỷ niệm và cảm xúc nhất. Tôi nhớ nhất là Đại hội TDTT tỉnh Lai Châu lần thứ II, năm 2010, năm ấy tôi thì tham gia thi đấu bóng bàn trong nhà thi đấu, còn Cương thì thi môn điền kinh ở ngoài sân vận động. Tôi cứ đánh xong 1 trận lại tranh thủ ra xem con thi đấu thế nào. Ra đến sân thì thấy các em học sinh trường cấp III vây kín con mình xin chữ ký, muốn vào hỏi xem con thi đấu thế nào mà không tài nào hỏi được. Sau hỏi mới biết con được Huy chương vàng, các em học sinh hâm mộ quá nên xin chữ ký… Lúc đó quay vào thi đấu mà bản thân cảm thấy rất tự hào về con mình và lại là động lực để bố có trận đánh hay.

Với ông Minh, TDTT không chỉ giúp cho tăng cường sức khỏe, các thành viên trong gia đình gần gũi với nhau hơn, qua đó, dạy dỗ con cháu không sa đà vào các tệ nạn xã hội, hướng tới lối sống lành mạnh, văn minh.

Theo ông Lê Xuân Dũng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Lai Châu thì tính đến thời điểm hiện tại, số người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên trên địa bàn thành phố đạt 44,5% dân số; trong đó số gia đình luyện tập thể thao chiếm 40%. Những môn thể thao được các gia đình lựa chọn để cùng nhau luyện tập nhiều là bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, bóng đá, đi bộ, bóng chuyền, quần vợt… Việc các thành viên trong một gia đình đều có chung niềm đam mê thể thao đã góp phần đưa phong trào thể dục thể thao của thành phố ngày càng phát triển. Điển hình trong phong trào đó là gia đình ông Nguyễn Trường Minh là một trong những gia đình thể thao rất tích cực và mang về nhiều thành tích cho thành phố Lai Châu trong các giải thi đấu. Có thể khẳng định, từ “chiếc nôi” gia đình thể thao, tại các giải thể thao phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân có thành tích nổi trội, đóng góp cho thể thao thành tích cao của địa phương.

Đào Thúy


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.860
Hôm qua : 14.938
Tháng 09 : 344.489
Năm 2021 : 4.131.286
Tổng số : 63.722.670