A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Hướng các hoạt động nâng cao chất lượng dân số

(laichau.gov.vn)
Thời gian qua, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được triển khai với sự tham gia vào cuộc của các cấp ngành, chính quyền các địa phương. Những mô hình can thiệp về dân số, những nội dung tuyên truyền thiết thực, trọng tâm trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng bước đầu có hiệu quả đã góp phần nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở những nơi khó khăn, vùng biên giới.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Nùng Nàng tuyên truyền tại bản Sáy San 2.

Bản Sáy San 2 thuộc xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có 45 hộ và đều là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Từ năm 2012 đến nay, toàn bản không có hộ nào sinh con thứ 3. Có được điều đó, trưởng bản Sùng A Ninh cho hay, khi cán bộ dân số xuống tuyên truyền, với vai trò là trưởng bản, anh đã thông báo để bà con đến nghe, hiểu và làm theo. Ngoài ra, trong các buổi họp bản, sinh hoạt Đảng, anh cũng đều lồng ghép tuyên truyền, quán triệt để các hộ không có tư tưởng sinh con thứ 3. Hội phụ nữ bản thì tích cực tuyên truyền đến đối tượng chị em trong độ tuổi sinh đẻ để biết mà thực hiện.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về dân số, kế hoạch hóa gia đình mà hầu hết trẻ em trong bản Sáy San 2 đều được đến trường, phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ được chăm sóc, tư vấn sinh con, tư vấn dinh dưỡng, chất lượng dân số ở bản được nâng lên. Điển hình như hộ gia đình anh Giàng A Tý, chỉ sinh 2 con nên gia đình anh có điều kiện chăm lo cho các con. Vợ anh Tý ngoài lao động sản xuất gia đình còn có thời gian tham gia vào Hội phụ nữ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc con cái, về vai trò của người phụ nữ trong thời kỳ hiện đại. Anh Giàng A Tý chia sẻ: "Được cán bộ tuyên truyền về việc không sinh con thứ 3 để nuôi con cho tốt nên vợ chồng mình đã làm theo. Hai đứa con nhà mình được cho đi học đầy đủ, vợ chồng mình yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế hơn và mình còn tích cực tuyên truyền cho các hộ trong bản thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình".

Xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường có 546 hộ, 2.814 khẩu, trong đó phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm 748 người. Đây là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên kéo theo thực trạng một số hộ dân mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ, gia đình phải có con trai, có con trai rồi thì phải có nhiều con. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều gia đình sinh con thứ 3, tảo hôn, kết hôn cận huyết... Nắm được tâm lý của bà con, cán bộ dân số và Trung tâm y tế cơ sở đã thực hiện các biện pháp rà soát đối tượng; phối hợp với trưởng bản, người có uy tín của bản để tuyên truyền, phổ biến các mô hình can thiệp dân số. Xã Nùng Nàng cũng thành lập Ban Chỉ đạo công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; các tổ truyền thông tại 8/8 bản, duy trì giao ban tổ tư vấn và cộng tác viên tình nguyện mỗi tháng một lần để triển khai mô hình can thiệp giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, lồng ghép tuyên truyền công tác dân số vào các buổi họp bản.

Anh Sùng A Nhà, cán bộ chuyên trách dân số xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường cho biết: Bằng những việc làm tích cực và cụ thể, trong năm 2015, xã Nùng Nàng đã không có trường hợp tảo hôn cận huyết nào xảy ra; số cặp tảo hôn và sinh con thứ ba giảm qua từng năm; hàng trăm cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Cũng trong năm 2015, các cơ quan chuyên môn về dân số đã tổ chức được hàng chục buổi tuyên truyền với trên 1.300 lượt người dân tham dự.

Theo Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lai Châu, hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số như can thiệp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống đã được triển khai tại 37 xã thuộc 7 huyện, đặc biệt là việc tuyên truyền đã được đưa vào sinh hoạt ngoại khóa tại các trường THPT, Dân tộc nội trú trong tỉnh. Mô hình giảm thiểu Tan máu bẩm sinh cũng được triển khai hoạt động tuyên truyền tại 4 huyện Mường Tè, Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên và duy trì triển khai tại 14 xã, qua đó sớm đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được khám, chữa và điều trị kịp thời.

Trong năm 2015, Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lai Châu đã thực hiện cung cấp miễn phí trên 6.300 chiếc vòng tránh thai, trên 68.600 vỉ thuốc uống tránh thai các loại và khoảng 109.400 chiếc bao cao su cho Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình tuyến cơ sở để cung cấp cho các đối tượng ưu tiên có nhu cầu sử dụng. Các cặp vợ chồng có nhu cầu sử dụng các biện pháp đều được cung cấp đầy đủ qua các đợt chiến dịch, thường xuyên tại trạm y tế và tới tận thôn bản qua hệ thống cộng tác viên dân số. Công tác tiếp thị xã hội các loại phương tiện tránh thai cũng được triển khai sâu rộng tới từng xã, phường, thị trấn đảm bảo hỗ trợ đầy đủ về nhu cầu các loại phương tiện tránh thai cho các đối tượng không thuộc diện ưu tiên được cấp phương tiện tránh thai miễn phí. Các sản phẩm tiếp thị cơ bản đã đáp ứng được về số lượng, chất lượng và chủng loại.

Bà Lý Thị Thắng, Chi cục trưởng Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lai Châu cho biết: Thời gian tới Chi cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại cơ sở, hướng dẫn tổ chức các hoạt động truyền thông thường xuyên và truyền thông tại các xã, huyện có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tảo hôn còn cao. Đồng thời duy trì triển khai các mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, mô hình sinh hoạt ngoại khóa, truyền thông tại cộng đồng, truyền thông trong chiến dịch. Ngoài ra, cần có sự quan tâm phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị liên quan trong lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước về dân số - kế hoạch hóa gia đình; Luật hôn nhân và gia đình; những tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống ảnh hưởng đến chất lượng dân số. Qua đó góp phần duy trì vững chắc xu thế giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, chủ động giải quyết những vấn đề về cơ cấu dân số đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa Lai Châu./.

Lê Mận


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16.107
Hôm qua : 14.938
Tháng 09 : 344.736
Năm 2021 : 4.131.533
Tổng số : 63.722.917