A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ huyện Than Uyên tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc

(laichau.gov.vn)
Nhằm đề cao vai trò của người phụ nữ trong việc xây dựng gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Than Uyên luôn quan tâm và tích cực giúp đỡ hội viên xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Than Uyên tuyên truyền kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc cho phụ nữ bản Ngà, xã Mường Than. (Ảnh: Phương Ly)

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Than Uyên cho biết: Việc xây dựng gia đình hạnh phúc được Hội LHPN huyện đẩy mạnh thực hiện và khuyến khích hội viên tham gia. Đặc biệt, Hội đã tích cực triển khai phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” tới các cơ sở Hội trong toàn huyện và đã được các hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Năm 2017, có 4.213 hội viên phụ nữ tham gia, đã có 4.115 hội viên đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua, trong đó có 3.347 hội viên đạt danh hiệu phụ nữ tiên tiến và 768 hội viên đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc. 100% hội viên phụ nữ ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tham gia phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến kinh nghiệm, ứng dụng trong lao động, công tác” và trên 80% hội viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia thực hiện. Năm 2017, có 7.671 gia đình hội viên đạt tiêu chí gia đình “5 không 3 sạch” (tăng 2.385 gia đình so với năm 2016).

Nhằm tạo sân chơi cho hội viên, Hội LHPN huyện Than Uyên đã xây dựng các câu lạc bộ để chị em sinh hoạt và trang bị thêm kiến thức trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hiện nay, toàn huyện có 56 câu lạc bộ “Rèn luyện 4 phẩm chất: Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc” với sự tham gia của 2.084 thành viên. Các câu lạc bộ hoạt động ngày càng có hiệu quả, nhiều câu lạc bộ đã đổi mới nội dung sinh hoạt như chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, giữ gìn tổ ấm, phòng chống bạo lực gia đình và giao lưu văn hóa văn nghệ... Từ các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, hội viên đã được nâng cao kỹ năng, kiến thức trong cuộc sống cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc.

Để trang bị cho chị em những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, Hội LHPN huyện đã phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền về công tác phòng, chống: Thiên tai trong mùa mưa; dịch bệnh mùa hè ở người, cây trồng, vật nuôi; hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng; ô nhiễm môi trường; tác hại của thuốc lá; dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm"... đ­ược 289 buổi với trên 9.900 lượt hội việc tham gia. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn được tuyên truyền, vận động hội viên cho con em đến trường sau Tết Nguyên Đán; tích cực trồng và chăm sóc lúa, hoa màu đúng thời vụ, làm cỏ chăm sóc, bảo vệ cây chè, quế, sơn tra... được 356 buổi/5.261 lượt hội viên tham gia, điển hình trong công tác này là Hội LHPN các xã Mường Kim, Mường Cang, Phúc Than, Tà Mung, Thị trấn và xã Mường Than.

Tạo điều kiện cho hội viên có dịp thể hiện tài năng, kiến thức, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Liên đoàn Lao động, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện tổ chức Hội thi “Phụ nữ tài năng duyên dáng” lần thứ II, năm 2017; Hội thi “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc” huyện Than Uyên lần thứ I năm 2017. Qua các Hội thi, chị em đã được nâng cao nhận thức về Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp và bổ sung kiến thức cơ bản về xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ, phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về 4 phẩm chất đạo đức: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; giới và bình đẳng giới thu hút gần 300 hội viên tham gia. Từ đó, đã giúp chị em hiểu sâu hơn về vị trí, vai trò của mình trong gia đình, phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu và đảm đang”, bình đẳng trong gia đình và ngoài xã hội.

Trong phát triển kinh tế, phụ nữ huyện Than Uyên ngày càng phát huy vai trò của mình để tăng thu nhập cho gia đình. Hội LHPN huyện đã vay ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho các hội viên có vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi; tổng dư nợ tính đến 31/10/2017 do Hội LHPN huyện quản lý ở 9 xã, thị trấn là 77.860.620.000 đồng với 65 tổ và 2.518 hội viên vay vốn. Từ nguồn vốn vay, hội viên đã sử dụng đúng mục đích, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Điển hình là hội viên ở bản Nà Đình (xã Mường Kim), bản Giẳng (xã Mường Than); bản Nà Dắt, Nà Phái (xã Phúc Than)... Qua đó, đã góp phần làm giảm tỷ lệ nghèo trên địa huyện từ 30,15% (năm 2016) xuống còn 24,44% (năm 2017).

Việc xây dựng gia đình hạnh phúc đã góp phần giúp hội viên phụ nữ huyện Than Uyên nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm của mình với gia đình, xã hội./.

Xuân Hùng


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.611
Hôm qua : 14.938
Tháng 09 : 344.240
Năm 2021 : 4.131.037
Tổng số : 63.722.421