• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Tam Đường tích cực học theo Bác

(laichau.gov.vn)
Những năm qua, huyện Tam Đường đã tích cực triển khai việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó đã tạo động lực thi đua, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Lãnh đạo huyện Tam Đường, xã Bản Hon kiểm tra vườn cam tại xã Bản Hon.

Để việc học theo Bác đạt hiệu quả, hàng năm Huyện ủy và các cấp ủy Đảng chỉ đạo, triển khai kịp thời, nghiêm túc việc học tập, quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW, chuyên đề toàn khóa và các chuyên đề theo năm từ huyện đến cơ sở bằng nhiều hình thức phù hợp như tiếp sóng các hội nghị trực tuyến từ Trung ương, tỉnh, hội nghị báo cáo viên, hội nghị của UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội... với trên 380 hội nghị và gần 30.000 lượt người tham gia.

Các cấp ủy đã lãnh, chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan, đơn vị rà soát, điều chỉnh, bổ sung và ban hành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay, đã có 44/44 cơ quan, đơn vị cấp huyện, 14/14 UBND các xã, thị trấn đã rà soát, ban hành chuẩn mực đạo đức, đồng thời khái quát thành khẩu hiệu ngắn gọn và niêm yết công khai chuẩn mực đạo đức tại nơi làm việc, đạt 100%. Cơ bản các chuẩn mực đạo đức được quy định phù hợp với đặc điểm nghề nghiệp, chức năng, nhiệm vụ lĩnh vực, ngành, địa phương, đảm bảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện; nội dung tập trung vào việc giáo dục tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, có tinh thần trách nhiệm và tận tụy với công việc... Một số cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác này như khối Đảng, khối Đoàn thể, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, xã Khun Há, Bình Lư, Bản Bo...

Cùng với đó, các cấp ủy quan tâm chỉ đạo các cấp bộ đoàn tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, gắn việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với giáo dục truyền thống và thực hiện các phong trào Đoàn. Các cấp bộ đoàn đã phát động triển khai có hiệu quả nhiều phong trào, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội và được đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên hưởng ứng tham gia như Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Khi tôi 18”, Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện”, "Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện", “Hiến máu tình nguyện”, “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", mô hình “Em nuôi của Đoàn"... 3 năm qua, đoàn viên thanh niên toàn huyện tham gia đổ 7km đường bê tông; làm mới 3.000m và sửa chữa, quét dọn 40km đường liên bản nội bản; hỗ trợ 83 triệu đồng và 20 tấn xi măng vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới của các xã trên địa bàn; phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng trên 570 xuất quà cho hộ gia đình chính sách, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 200 triệu; phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.285 người dân với tổng trị giá trên 140 triệu; phối hợp vận động trên 1.150 đoàn viên thanh niên tham gia hiến 642 đơn vị máu. Qua đó, tạo môi trường để thế hệ trẻ rèn luyện, trưởng thành.

Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện phát triển. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện ước đạt 2.503,3 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/năm (đạt 100% kế hoạch, tăng 3 triệu đồng so với năm 2018). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; nông, lâm nghiệp - công nghiệp và dịch vụ phát triển toàn diện; các vùng chuyên canh cây nông nghiệp và cây công nghiệp được hình thành và phát triển nhanh; cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi, hệ thống đường giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống nông dân được cải thiện; chương trình xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 15,08 tiêu chí/xã.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều thành tựu nổi bật. Giáo dục và đào tạo có chuyển biến cả về quy mô và chất lượng; hoàn thành và duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được đẩy mạnh; đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế; hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở được củng cố cả về chất lượng cán bộ và hạ tầng cơ sở, trang thiết bị; chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, các chính sách xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo được triển khai sâu rộng và đạt kết quả tốt. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin truyền thông, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đời sống, sản xuất có nhiều tiến bộ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân. Công tác quân sự, quốc phòng tiếp tục được tăng cường.

Có thể khẳng định, sau hơn 3 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã đạt được những kết quả tích cực, khá toàn diện và đồng bộ trên các mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng-an ninh trong toàn Đảng bộ. Bước đầu đã ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; giải quyết kịp thời những bức xúc nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Từ việc học theo Bác, trong hơn 3 năm, đã có 8 tập thể và cá nhân được cấp tỉnh tặng Bằng khen; 179 tập thể và cá nhân được cấp huyện tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong việc học theo Bác. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới huyện Tam Đường tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và nhiệm vụ chính trị được giao; đưa việc học tập và làm theo Bác thực sự trở thành công việc thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở; đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; đa dạng hơn nữa các hình thức tuyên truyền, chủ động, tích cực phát hiện các gương “người tốt, việc tốt” những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác; tiếp tục xác định và lựa chọn nội dung đột phá trong học tập và làm theo Bác để tập trung chỉ đạo thực hiện.

Thu Thuỳ


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 310
Hôm qua : 5.606
Tháng 10 : 115.884
Năm 2020 : 1.426.619
Tổng số : 56.228.156