A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khun Há thực hiện xây dựng nông thôn mới

(laichau.gov.vn)

Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Khun Há (huyện Tam Đường) đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân dần được nâng cao. Hiện nay, xã đang nỗ lực về đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Cổng vào nhà dân tại bản du lịch cộng đồng Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường. (Ảnh: Kim Anh)

Đến bản Lao Chải 1, xã Khun Há những ngày cuối tháng 8, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của bản với hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hóa sạch đẹp. Ở hai bên đường vào bản, người dân tự tay làm lên những chiếc chòi bằng gỗ và lợp mái bằng lá cọ. Những cô gái dân tộc Mông đang ngồi thêu những hoa văn còn lại để hoàn thiện chiếc váy mới diện trong dịp Tết độc lập của dân tộc sắp tới. Tiếng trò chuyện, cười nói xen lẫn những tiếng nô đùa của những đứa trẻ gợi lên sự yên bình ở một bản vùng cao đang từng ngày đổi mới.

Dẫn chúng tôi đi thăm bản, Ông Cứ A Chu - Bí Thư Chi bộ bản Lao Chải 1 cho biết: Trước đây, con đường vào bản chỉ là đường đất, độ dốc cao đi lại rất khó khăn, vào mùa mưa đường lầy lội, trơn trượt, muốn vào bản chỉ có cách đi bộ. Nhờ có chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân trong bản ngày càng đoàn kết, cùng nhau góp công sức và tiền của để làm đường nội bản ngày càng sạch đẹp hơn. Bà con trong bản bảo nhau phát triển kinh tế, gìn giữ những nét đẹp văn hóa, khôi phục và bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc mình; trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường, từng hộ gia đình tự nâng cao trách nhiệm bảo vệ và giữ vệ sinh môi trường; sửa sang lại nhà cửa, học cách chế biến các món ăn truyền thống cho phong phú, hấp dẫn để tiếp đón du khách... Nhờ vậy, Lao Chải 1 hôm nay đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Được biết, xã Khun Há triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011. Với quyết tâm xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ, đạt hiệu quả, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng chương trình hành động toàn khóa và từng năm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Chấp hành, trưởng, phó các phòng, ban, ngành, đoàn thể phụ trách các bản. Tập trung chỉ đạo Nhân dân thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, duy trì và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; nỗ lực loại bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang...

Cùng với đó, xã vận động người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến tháng 7 năm 2020, tổng diện tích cây lương thực của xã là 935 ha, trong đó diện tích cây lúa 639 ha; diện tích cây ngô 296 ha. Trong chăn nuôi, phát huy điều kiện thuận lợi về tự nhiên và kinh nghiệm trong sản xuất, người dân đã mở rộng mô hình chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô lớn. Tổng đàn gia súc của xã là trên 1.270 con; trên 5.000 con gia cầm; 13,83 ha thủy sản... Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Khun Há đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, khuyến khích Nhân dân đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân. Trong đó, du lịch đang mở ra một hướng phát triển kinh tế mới. Nhờ lợi thế về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành và bản sắc văn hóa độc đáo, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư vào làm du lịch cộng đồng như: Đầu tư sửa chữa nhà cửa, mua sắm chăn, ga, gối, đệm, phục vụ ăn uống, ngủ nghỉ tùy theo nhu cầu của du khách... Qua đó, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn tăng từ 13 triệu đồng/người/năm (năm 2015) lên 28 triệu đồng/người/năm (năm 2019); mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 3 - 5%. Khi đời sống người dân cải thiện, bà con hăng hái đóng góp công sức, tiền xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới. 

Cổng chào vào bản Lao Chải 1, xã Khun Há.

Bên cạnh đó, xã thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá, đôn đốc việc thực hiện các phong trào như: Vệ sinh nhà ở, đường làng; Chỉnh trang đường bản, hệ thống thoát nước, nhà cửa... Người dân trong xã phân chia lịch và tuyên truyền đến từng hộ dân vào thứ 7 hàng tuần cử một nhóm gồm 6 hộ tham gia vệ sinh, khơi thông cống rãnh. Xã quy hoạch vùng chăn nuôi gia súc ở khu rừng. Với sự linh hoạt trong chỉ đạo của chính quyền và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân trong xã. Nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất, đóng góp công sức, vật liệu sẵn có như: Cát, sỏi, đá... để làm đường giao thông; góp tiền để mua hoa, cây cảnh về trồng; làm số nhà, xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn... Nhờ vậy, từ khi triển khai đến nay, xã Khun Há đã vận động Nhân dân đóng góp hơn 371 triệu đồng để đầu tư xây dựng được 614 cột đèn, 651 bóng với chiều dài 19,5 km, hiện 14/14 bản đã hoàn thành điện chiếu sáng nông thôn; 100% hộ trong xã đã được sử dụng điện; 14/14 bản có đường trục bản được cứng hóa bê tông và đi lại thuận tiện; 11/14 bản đã được công nhận bản văn hóa; 8/14 bản có môi trường xanh, sạch, đẹp; 100% hộ đều có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; không còn tình trạng vứt rác bừa bãi; xây dựng 77 nhà vệ sinh; 55 lò đốt rác công cộng.

Ngoài ra, xã tiếp tục duy trì và phát triển công tác y tế, giáo dục. Hiện xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, duy trì hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học xóa mù chữ, hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cùng đội ngũ y, bác sỹ đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân... 

Đến nay, Khun Há đã hoàn thành 13/19 tiêu chí (còn 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, môi trường, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật). Để hoàn thành các tiêu chí còn lại, ngay từ đầu năm 2020, xã đã xây dựng kế hoạch để thực hiện các tiêu chí và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, thành viên trong Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã; triển khai đồng bộ giải pháp duy trì và nâng cao các tiêu chí đối với những bản đạt chuẩn. 

Đồng chí Cứ A Sở - Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: Để phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới từ nay đến cuối năm 2020 theo đúng kế hoạch đã đề ra, hiện nay cấp ủy chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho Nhân dân bằng các giống cây trồng, vật nuôi có lợi thế của xã; phát triển chăn nuôi trên số lượng đàn gia súc, gia cầm hiện có; tập trung chăm sóc tốt số lượng diện tích cây thảo quả, cây ăn quả ôn đới hiện có; phát triển cây lương thực, thủy sản, chăm sóc và bảo vệ tốt diện tích chi trả dịch vụ môi trường rừng; thực hiện tốt việc triển khai các mô hình liên doanh, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho Nhân dân; phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển các dịch vụ du lịch. Tuyên truyền vận động các hộ gia đình chủ động trong công tác vệ sinh môi trường như vệ sinh nhà ở, đường làng ngõ xóm, chủ động phân loại các loại rác thải để xử lý, đào các hố rác hộ gia đình tại các bản; chỉnh trang lại bản, làm cổng bản, xây lò đốt rác, thành lập các tổ thu gom, phân loại rác… 

Hy vọng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận trong Nhân dân, Khun Há sẽ hoàn tất các tiêu chí còn lại và về đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.


Tác giả: Phạm Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 665
Hôm qua : 12.917
Tháng 08 : 665
Năm 2021 : 3.318.113
Tổng số : 62.909.497