A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng đồng

(laichau.gov.vn)

 Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó, rõ nét nhất là lĩnh vực kinh tế. Nhưng trong giai đoạn khó khăn này, phát huy truyền thống đoàn kết đáng tự hào từ ngàn đời của người Việt, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các doanh nghiệp, tiểu thương luôn xác định rõ tư tưởng: chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cộng đồng.

Lai Châu những năm gần đây nền kinh tế trong đà vươn mình với sự phát triển nhanh của các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch... Đặc biệt, ngành công nghiệp không khói là xu hướng phát triển mới mang lại thu nhập cao cho người dân, doanh nghiệp, đóng góp đáng kể vào thu ngân sách địa phương.

Thời gian qua, du lịch trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của huyện Tam Đường (năm 2019 thu hút hơn 160 nghìn lượt khách, doanh thu trên 52 tỷ đồng). Điểm nhấn du lịch của huyện là giữa tháng 11/2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Liên Sơn khai trương Khu du lịch sinh thái Cầu kính Rồng mây tại xã Sơn Bình. Đây là cầu kính lớn nhất Việt Nam với nhiều dịch vụ trải nghiệm hấp dẫn, mạo hiểm nên thu hút rất đông du khách, có ngày cao điểm hơn 2 nghìn người tham quan. Tuy nhiên, đi vào hoạt động chưa được bao lâu thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Dù trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nhưng để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, từ ngày 11/3, Khu Du lịch Cầu kính Rồng mây tạm đóng cửa.

Anh Nguyễn Văn Huân - Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Liên Sơn tâm sự: Chúng tôi đầu tư gần 2 nghìn tỷ đồng cho khu du lịch này, trong đó giai đoạn 1 là 1 nghìn tỷ đồng. Số vốn đầu tư lớn, chưa thu hồi được là bao thì dịch bệnh Covid-19 hoành hành, phải tạm dừng đón khách. Không có thu trong khi hàng tháng Công ty vẫn phải trả lãi ngân hàng và duy trì hoạt động bảo trì duy tu, chăm sóc, bảo vệ tài sản, trả lương cho nhân viên... hơn 100 triệu đồng/tháng. Những ngày đầu anh em rất hụt hẫng nhưng nghĩ xa hơn về ý nghĩa của việc làm này là vì sức khỏe cộng đồng, trong đó có mình, chúng tôi động viên anh em nỗ lực, cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt vì sự an toàn của cộng đồng và sự phát triển lâu dài của đất nước. Chúng tôi hy vọng thời gian đóng cửa chỉ là tạm thời, là ngắn hạn. Nếu mỗi người, mỗi ngành, mỗi tổ chức, doanh nghiệp cùng đồng lòng, chắc chắn đại dịch Covid-19 sẽ được ngăn chặn và khu du lịch sớm được mở cửa, đón khách trở lại.

Không chỉ huyện Tam Đường, các cơ sở du lịch trong toàn tỉnh từ quy mô hộ gia đình đến các hợp tác xã, công ty, doanh nghiệp, thời gian qua thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng đón khách. Điều này cho thấy tinh thần trách nhiệm sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế khi Tổ quốc cần của những người làm du lịch.    

xe
Các nhà xe thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

 

Vận tải hành khách là một trong những ngành bị tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19. Thời điểm sau tết Nguyên đán, hầu như các nhà xe doanh thu giảm 50 - 70% so với cùng kỳ năm trước. Thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covd-19, từ ngày 1/4, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô, các đơn vị khai thác bến xe tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách trên tất cả các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, nội tỉnh và các hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, xe du lịch, xe tacxi trên địa bàn tỉnh. Dừng hoạt động đồng nghĩa với việc doanh thu bằng 0, thậm chí thua lỗ nhưng điều đáng nói là tinh thần “chung sức” luôn được các nhà xe nêu cao và thực hiện nghiêm túc.

Là doanh nghiệp vận tải hành khách lớn, Công ty TNHH Một thành viên Ngân Hà có 20 đầu xe, gần 100 nhân viên. Anh Phạm Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Ngân Hà chia sẻ: Thực hiện cách ly xã hội, hàng ngày phải bù lỗ do tạm dừng hoạt động, hoặc mới đây (ngày 19/4), một số tuyến được phép hoạt động song không có khách, đơn vị gặp nhiều khó khăn. Nhưng xác định dịch bệnh là ngoài ý muốn, đây là khó khăn chung, phải cố gắng vượt qua, không riêng Việt Nam mà cả thế giới đang phải đối mặt. Chỉ có khống chế được Covid-19 mới hy vọng nền kinh tế sớm hồi phục trở lại và doanh nghiệp mới có đất sống. Do đó, chúng tôi luôn “kề vai sát cánh”, ủng hộ chủ trương của Chính phủ, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế, chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch. Chúng tôi cũng rất cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ trong việc chỉ đạo các ngành chức năng giãn nợ, giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động... để “không bị ai bỏ lại đằng sau”. Tin rằng với sự quyết liệt và chỉ đạo đúng đắn của các ngành, các cấp, sự vào cuộc của toàn dân, Việt Nam nhất định chiến thắng đại dịch.

Được biết, dù đang trong hoàn cảnh thua lỗ, nhưng khi ở thủ đô có nhiều người dân phải cách ly, Nhà xe Ngân Hà chủ động liên hệ, gửi tặng khu cách ly ở Hà Nội 1 tấn rau sạch. Khi chưa phải tạm dừng hoạt động, một số chuyến xe có hàng từ thiện từ các tỉnh ủng hộ các lực lượng chống dịch ở Lai Châu, đơn vị cũng không lấy cước vận tải. Thiết nghĩ, dù đang gặp khó khăn nhưng vẫn nghĩ đến lợi ích cộng đồng là suy nghĩ, hành động rất đáng trân trọng của các doanh nghiệp, tiểu thương... tỉnh ta khi phải tạm đóng cửa, ngừng hoạt động thời điểm này. Thời gian qua, các doanh nghiệp, tiểu thương trên địa bàn cũng luôn đồng hành cùng tỉnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 bằng những hành động, việc làm thiết thực. Những hỗ trợ đó góp sức không nhỏ giúp tỉnh thêm nguồn lực ngăn chặn dịch Covid-19.

Cùng chung suy nghĩ, phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu, không chỉ các doanh nghiệp lớn, nhiều nhà hàng, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh đã tạm đóng cửa, hạn chế tập trung đông người. Nhiều cơ sở kinh doanh thức thời, nhanh chóng chuyển đổi sang kinh tế số, quảng bá, bán hàng online.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, san sẻ gánh nặng với tỉnh. Sự hy sinh ấy không phải là không có ý nghĩa khi mà liên tiếp tin vui những ngày qua Việt Nam không có người nhiễm mới. Với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, đúng, trúng của các ngành, các cấp, mỗi người dân trong tỉnh càng thêm tin tưởng đại dịch Covid-19 sẽ sớm được ngăn chặn.

Cập nhật ngày 24/4/2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.495
Hôm qua : 6.609
Tháng 07 : 71.169
Năm 2020 : 837.686
Tổng số : 55.639.223