A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Người dân không nên lơ là, chủ quan – Hãy kiên định theo chỉ đạo của tỉnh

(laichau.gov.vn)

Hiện nay, người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu rất vui mừng vì đã qua 1 tháng trên địa bàn không ghi nhận trường hợp mắc mới và Lai Châu là tỉnh thuộc trong nhóm nguy cơ thấp. Chính vì vậy, dễ xảy ra tình trạng người dân lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã và đang cùng với Ban Chỉ đạo các cấp đưa ra nhiều giải pháp then chốt với mục tiêu cao nhất bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của Nhân dân. Chính vì vậy, chỉ một hành động chủ quan sẽ làm giảm hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đang được triển khai thực hiện trên địa bàn.

Lực lượng Biên phòng tại các Chốt chống dịch Covid-19 kiểm tra người dân đi rừng về và tặng khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh.

Không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh

Theo đánh giá của Sở Y tế, mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Lai Châu đã qua 1 tháng không ghi nhận trường hợp mắc mới trên địa bàn và là tỉnh thuộc trong nhóm nguy cơ thấp. Nhưng tại Việt Nam tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc, lây nhiễm thứ phát tại cộng đồng đang chiếm gần 50% tổng số mắc, tình trạng mất dấu F0, một số trường hợp ủ bệnh kéo dài trên 14 ngày, tình trạng tái phát sau điều trị...

Cùng với đó, một số ca bệnh trong nước hiện nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm cho thấy đã có sự lây lan bệnh Covid-19 trong cộng đồng làm tăng nguy cơ số người mắc bệnh. Trong đó hàng ngày người ngoại tỉnh vẫn vào địa phương sẽ có nguy cơ cao mang mầm bệnh, dẫn đến xuất hiện ca nhiễm từ ngoại tỉnh vào địa bàn tỉnh nếu không được kiểm soát và duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trong công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh.

Tỉnh Lai Châu là tỉnh có đường biên giới dài. Hiện số lượng người dân trên địa bàn tỉnh đi lao động tại trung Quốc là rất cao với tổng số là 9.425 người. Tính đến ngày 22/4, đã có 7.764 người lao động tại Trung Quốc trở về địa phương và đã được quản lý, cách ly y tế theo đúng quy định, còn 1.661 người hiện vẫn đang lao động tại Trung Quốc. Khi Trung Quốc kiểm soát chặt lao động là người nước ngoài, nguy cơ số lao động này vượt biên trái phép trở về địa phương và sẽ có khả năng mang mầm bệnh, lây lan ra cộng đồng nếu không được kiểm soát và cách ly theo quy định…

Từ những lý do trên cho thấy nếu chúng ta lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể tiếp tục xâm nhập vào địa bàn tỉnh Lai Châu bất cứ lúc nào.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh thường xuyên họp muộn, nhiều cuộc họp diễn ra đến hơn 19h tối.

Ban Chỉ đạo tỉnh cùng các cấp, các ngành đang rất nỗ lực phòng, chống dịch bệnh

Để kịp thời đưa ra những giải pháp then chốt, có tính chất quyết định, từ nhiều ngày qua Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh họp liên tục qua phần mềm Zoom loud meeting (2-3 ngày/lần) không kể thời gian, mất điện, mưa, gió lốc… để có thể đánh giá lại công tác phòng, chống dịch của thời gian trước đó, phát huy những kết quả đạt được, đồng thời bàn những giải pháp mới để ứng phó với  tình hình dịch bệnh thay đổi từng ngày; tiếp tục thực hiện song song hai nhiệm vụ vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, như Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã nhắc đi nhắc lại trong nhiều cuộc họp “Mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân”.

Trước đánh giá nguy cơ của tình hình dịch bệnh, hiện Ban Chỉ đạo luôn kịp thời nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh để xây dựng phương án, kế hoạch đáp ứng với từng tình huống có thể xảy ra; duy trì quyết liệt, đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch. Nhất là chỉ đạo tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông, tuyên truyền vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, khuyến cáo các biện pháp trong phòng, chống dịch.

“Khóa chặt nguy cơ từ bên ngoài” là nguyên tắc đầu tiên được các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất cao. Để làm được điều đó, nhiều ngày qua, ở các cửa ngõ biên giới, lực lượng Biên phòng tỉnh đang ngày đêm khắc phục mọi khó khăn, không quản ngại mưa đá, gió lốc để kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới, nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép. Cùng với đó là thực hiện giám sát y tế đối với người và phương tiện hàng hóa qua cửa khẩu Ma Lù Thàng, cách ly kịp thời các trường hợp nhập cảnh theo quy định, nghiêm túc thực hiện các quy trình kiểm dịch đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Hiện lực lượng tại các Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh cũng không quản ngày đêm, mưa gió, vất vả để thực hiện chặt chẽ việc kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ, tiến hành cách ly kịp thời đúng quy định.

Tại Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời, các lực lượng chức năng cũng đang cố gắng hết mình để khóa chặt nguy cơ từ ngoài vào.

Không chỉ vậy, tại các cơ sở y tế đã thiết kế việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Đồng thời đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như mang mặc đủ trang thiết bị bảo hộ cá nhân để phòng, chống lây nhiễm chéo; tăng cường công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại tất cả cơ sở y tế. Thực hiện đảm bảo an toàn cho người bệnh theo hướng dẫn của cán bộ y tế; tăng cường khám bệnh, kê đơn điều trị tại nhà; chú trọng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các đối tượng dễ mắc bệnh Covid-19 như người già, người có bệnh lý mạn tính và các đối tượng yếu thế (người khuyết tật, phụ nữ có thai, trẻ em ...); tích cực ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh…

Cùng với đó, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tính toán kỹ phương án, thời điểm đối với từng cấp học, địa bàn, loại hình trường, biện pháp phòng dịch cụ thể; khẩn trương chi trả kịp thời chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trường học theo các quy định phòng, chống dịch và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương; chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm quy định trong phòng, chống dịch…

Nhìn vào tất cả các giải pháp mà tỉnh Lai Châu đang tích cực triển khai thực hiện, người dân có thể tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, khẩn trương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Chính vì vậy, việc làm của mỗi công dân lúc này là phát huy trách nhiệm của mình, phát huy truyền thống đoàn kết, hãy là “một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc Covid-19”; tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế, thay đổi hành vi có hại, chú trọng nâng cao đề kháng cơ thể và hình thành thói quen giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi tiếp xúc, không tụ tập đông người và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng... Chỉ bằng những việc làm đơn giản như vậy là mỗi người đã chung tay cùng với tỉnh nhà trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Tác giả: Đào Thúy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.316
Hôm qua : 6.609
Tháng 07 : 70.990
Năm 2020 : 837.507
Tổng số : 55.639.044