A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những người 'gác cổng' trong mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước đang diễn biến phức tạp, Lai Châu đã lập 4 Chốt kiểm soát Covid-19 để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào tại các cửa ngõ của tỉnh 24/24h tất cả các ngày trong tuần. Tại đây, cán bộ của Chốt đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt và lưu lại hành trình của người ra, vào địa bàn tỉnh để góp phần hạn chế dịch bệnh Covid-19.

Cán bộ y tế tại Chốt kiểm soát đang kiểm tra thân nhiệt của người điều khiển phương tiện vào địa bàn. (Ảnh: Hoàng Cường)

 

Hơn một tuần nay, anh Nguyễn Đức Phong đã gác mọi công việc thường ngày của cơ quan và gia đình để cùng với các anh em khác xuống thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời số 1 (Ngã ba liên ngành, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường). Đây là một trong những Chốt huyết mạch, cửa ngõ của tỉnh nên lưu lượng người và phương tiện qua lại mật độ cao. Theo thống kê của Sở Y tế, trung bình mỗi ngày có gần 1.500 lượt người qua Chốt. Bởi vậy nếu không được kiểm soát chặt chẽ, dịch bệnh sẽ rất dễ xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Anh Phong chia sẻ: Chốt có 24 cán bộ, chia làm 3 ca/ngày, trực luân phiên ngày và đêm. Những ngày qua, thời tiết mưa và lạnh, thời điểm từ 23h đêm đến 7h sáng phương tiện qua Chốt rất đông nên những người trực ca đêm đều phải thức trắng để thực hiện nhiệm vụ. Nhưng vì tinh thần trách nhiệm, vì cuộc chiến chống dịch bệnh của tỉnh, anh em chúng tôi ai cũng cố gắng, động viên nhau khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn phát tán dịch bệnh Covid-19.

 

Vất vả là thế nhưng gần 80 cán bộ đang làm việc tại các Chốt kiểm soát Covid-19 vẫn nỗ lực vượt qua để duy trì hoạt động của các Chốt 24/24 giờ, đảm bảo 100% người đi qua Chốt đều được đo thân nhiệt, khai báo đầy đủ thông tin y tế, góp phần hạn chế dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Bác sỹ Đỗ Thành Hưng - Chốt trưởng Chốt số 1 cho biết: Tất cả người và phương tiện vào địa bàn tỉnh ngoài được cán bộ tại Chốt kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, lịch trình đi lại; chúng tôi còn yêu cầu phải đeo khẩu trang, tuyên truyền hạn chế đi lại, tiếp xúc nơi đông người và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khác, tiến hành khử khuẩn các phương tiện khi cần thiết và chủ động triển khai xây dựng kế hoạch để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực...

Từ ngày 17/3 đến ngày 23/3, cán bộ tại các Chốt kiểm soát đã tiến hành kiểm tra, xác minh được trên 13,465 người và 5,160 phương tiện vào tỉnh. Trong đó, có 13,459 người Việt  Nam, 6 người nước ngoài; 2 người có yếu tố dịch tễ, 1 người đến từ vùng dịch, 3 người được tiến hành cách ly tập trung, tổng số xe có yếu tố dịch tễ phun khử khuẩn 3 xe. Theo các cơ quan chức năng thì đến ngày 23/3, trên địa bàn tỉnh Lai Châu chưa phát hiện ca bệnh dương tính với dịch bệnh Covid-19.

Người dân, khách du lịch vào địa bàn tỉnh đều được kiểm tra thân nhiệt.

 

Hy vọng rằng, dù khó khăn, vất vả, cán bộ các Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời của tỉnh sẽ phát huy hết khả năng, vai trò, trách nhiệm của mình góp phần cùng tỉnh ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19, đảm bảo bình yên cho Nhân dân.


Tác giả: Thu Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.477
Hôm qua : 6.784
Tháng 10 : 155.170
Năm 2020 : 1.465.905
Tổng số : 56.267.442