A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng tạo cùng bé thời dịch Covid-19

(laichau.gov.vn)

Nhằm tuyên truyền, hướng dẫn các bậc cha mẹ sắp xếp thời gian vui chơi và học tập cùng trẻ tại nhà, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, Trường Mầm non Tân Phong, thành phố Lai Châu đã triển khai các hoạt động ở nhà cùng bé yêu. Qua đó, giúp các bậc phụ huynh, trẻ mầm non thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh.

Video dạy trẻ cách làm con mèo từ lá cây hoa ban của trường được dàn dựng, hoàn thành trong thời gian 2 - 3 ngày. Từ những vật dụng dễ tìm, sẵn có như: sợi len, lá cây hoa ban, cây bơ, cây thông, băng dính 2 mặt, kéo thủ công… để tạo nên con mèo dễ thương. Chị Vũ Thị Thảo - tổ 5, phường Tân Phong (phụ huynh của em Nguyễn Quang Huy - 3 tuổi) chia sẻ: Dịch Covid-19 nên nghỉ học dài ngày khiến các con nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cô giáo. Khi các cô giáo của trường gửi video hướng dẫn làm chú mèo mướp, tôi thấy con rất thích thú xem và học làm theo. Dù sản phẩm của mẹ và bé chưa thật đẹp nhưng đây là việc làm có ý nghĩa tạo sự gắn kết và giúp trẻ phát triển toàn diện.

Thực hiện văn bản số 285/PGDĐT-CM ngày 31/3/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; đảm bảo an toàn và phòng, chống bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non, Trường Mầm non Tân Phong nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bậc phụ huynh thực hiện các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ngay tại gia đình. Thành lập các nhóm liên hệ, trao đổi thông tin giữa giáo viên, phụ huynh thông qua zalo, viber… để chia sẻ, tư vấn việc nuôi dưỡng, chăm sóc cũng như nắm bắt tình hình của học sinh và thực hiện khai báo sức khỏe, chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi nhận trẻ trở lại trường. Qua đó, giúp phụ huynh duy trì nền nếp, thói quen của trẻ như: ngủ đúng giờ, rèn kỹ năng sống… đồng thời, hướng dẫn phụ huynh cho con em theo dõi các chương trình truyền hình như: “Vì tầm vóc Việt”; “Vì trẻ em”…

Cô giáo Phạm Thị Giang thực hiện video hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách.
Cô giáo Phạm Thị Giang - Trường Mầm non Tân Phong thực hiện video hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách.

 

Được biết, thông qua trao đổi trực tuyến hoặc qua nhóm thông tin giáo viên của các tổ và nhóm lớp cùng góp ý xây dựng ý tưởng, sau đó giao cho giáo viên thực hiện video. Việc thực hiện các video phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19. Thông qua các video giúp trẻ củng cố lại kiến thức, được vui chơi, được gặp cô giáo và tránh sự nhàm chán, hạn chế tối đa việc xem tivi, điện thoại, ipad,… góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, lẫn tinh thần.

Lựa chọn thực hiện 6 bước rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách, cô giáo Phạm Thị Giang và Nguyễn Phương Thảo mong muốn thông qua video của mình, các con và phụ huynh thực hiện thuần thục các bước bảo vệ sức khỏe trong thời gian nghỉ phòng chống dịch. Cô Giang tâm sự: Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các em học sinh không thể đến trường, được sự chỉ đạo của nhà trường cũng như Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố về xây dựng những video dạy học tại nhà có độ dài từ 5-10 phút nhằm cung cấp cho học sinh các kiến thức cơ bản  và các kỹ năng cần thiết cho bản thân, phù hợp với lứa tuổi, chúng tôi trăn trở, suy nghĩ tìm mọi biện pháp xây dựng và chuyển tải đến học sinh, giúp các con có thể tự học, tự chơi tại nhà một cách an toàn.

Cô Trần Thị Tố Uyên – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Phong cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục trong việc phối hợp với phụ huynh theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của trẻ tại gia đình khi nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cùng con theo dõi các chương trình truyền hình dành cho trẻ. Đồng thời khuyến khích giáo viên, phụ huynh sưu tầm các video ôn kiến thức gửi qua nhóm zalo, viber của lớp. Đặc biệt, khuyến khích giáo viên các lớp tự làm video hướng dẫn trẻ ôn luyện, rèn kỹ năng sống và tự làm đồ chơi tại nhà… Qua đó, giúp trẻ có thêm niềm vui, tạo sự gắn kết giữa cô và trò; giữa cha mẹ và các con khi chưa được trở lại trường do dịch bệnh.

Cùng với việc chăm sóc về dinh dưỡng thì việc tạo cho các con có thêm các hoạt động vui chơi, giải trí qua các video của giáo viên giúp trẻ vừa học tập, vừa vui chơi và bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng sống.

Cập nhật ngày 19/4/2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.433
Hôm qua : 6.609
Tháng 07 : 71.107
Năm 2020 : 837.624
Tổng số : 55.639.161