A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Lai Châu tích cực phòng, chống dịch bệnh COVID-19

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cùng với đó thành phố Lai Châu cũng đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đoàn viên thanh niên thành phố tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân.

 

Ngay khi có sự chỉ đạo của cấp trên, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn thành phố Lai Châu, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo và khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường tổ chức điều tra, lập danh sách người đi xuất khẩu lao động, đi buôn bán làm ăn ở Trung Quốc trở về địa phương nghỉ tết, người Trung Quốc về thăm thân, du lịch lưu trú trên địa bàn để thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại gia đình và các cơ sở lưu trú, thực hiện chế độ báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh theo quy định.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, phường tiếp tục rà soát, nắm bắt tình hình công chức, viên chức, học sinh, người lao động, tiểu thương có lịch trình lưu trú hoặc đi qua các vùng có dịch của Việt Nam về thành phố sau Tết Nguyên đán. Trên cơ sở đó nhằm phân loại để có kế hoạch theo dõi, giám sát sức khoẻ y tế. Tính đến ngày 20/2, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thành phố đã lập một khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế thành phố; chuẩn bị trang thiết bị, kinh phí đảm bảo sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ; thành lập một đội cấp cứu lưu động để tham gia cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi của tỉnh để điều trị; thành lập một đội đáp ứng nhanh để tham gia điều trị, hỗ trợ chuyên môn cho các Trạm Y tế trên địa bàn khi có sự chỉ đạo của các cấp; tổ chức thực hiện công tác phun hoá chất phòng, chống dịch cho các trường học, nhóm trẻ tư thục và trụ sở làm việc của thành phố.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường phối hợp với cơ quan y tế, Phòng Văn hoá và Thông tin, Đài Truyền thanh Truyền hình thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên Đài truyền thanh Truyền hình, hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường và xe thông tin lưu động để người dân nắm được tình hình và nâng cao ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Công tác phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố được đẩy mạnh thực hiện. Công an thành phố đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, hoá chất khử khuẩn phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Lực lượng chức năng tiến hành phun tiêu độc, khử trùng tại trường học trên địa bàn thành phố.

 

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc thành phố đã chủ động chỉ đạo các tổ chức thành viên, hội viên tích cực tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn thực hiện đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế và huy động toàn thể Nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 100% các tổ chức hội thành lập tổ công tác tuyên truyền đến từng tổ dân phố, từng bản trên địa bàn, cấp phát hơn 4.000 tờ rơi và hơn 1.000 khẩu trang y tế; Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức may 3.600 chiếc khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế để cấp phát miễn phí cho Nhân dân; Đoàn Thanh niên tổ chức thông tin tuyên truyền bằng loa kéo di động, tuyên truyền trực tiếp trên zalo, facebook của Thành đoàn và đến các tổ chức cơ sở đoàn.

Là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chị Nguyễn Thị Thuỷ Tiên, Bí thư Thành đoàn Lai Châu cho biết: Nhằm góp phần chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền trong việc ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 gây ra, các cấp bộ Đoàn thành phố Lai Châu đã khẩn trương thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên và Nhân dân các thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19; Thành đoàn đã huy động 200 lượt đoàn viên, thanh niên phát hơn 3.500 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền tại các địa điểm công cộng, nơi người dân thường xuyên đi lại như công viên, nhà hàng, nhà xe, ngân hàng, trụ sở làm việc của xã, phường, thành phố, các tổ dân phố, bản; phát 1.100 khẩu trang y tế miễn phí cho người dân tại các tổ dân phố, bản; tuyên truyền người dân bỏ khẩu trang y tế vào thùng rác nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh từ khẩu trang đã qua sử dụng. Ngoài ra, Thành đoàn thường xuyên cập nhật tin tức từ nguồn thông tin chính thống về diễn biến tình hình dịch bệnh tại tỉnh Lai Châu, trong nước và thế giới trên trang facebook của các cấp bộ Đoàn; tuyên truyền tới đoàn viên, thanh niên và Nhân dân không đăng tin, bài về dịch bệnh COVID-19 để câu like, câu view gây hoang mang trong dư luận.

Hiện nay, cấp uỷ, chính quyền cùng các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn thành phố đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.


Tác giả: Bích Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 199
Hôm qua : 6.838
Tháng 04 : 29.037
Năm 2020 : 234.062
Tổng số : 55.035.599