A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu thi đua theo lời Bác dạy

(laichau.gov.vn)
Cách đây 70 năm, vào ngày 11/6/1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, thực hiện lời dạy của Người, Đảng bộ, chính quyền Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tích cực thi đua thực hiện theo lời Bác và đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế-xã hội.

Người dân bản Tả Chải, xã Sùng Phài, huyện Tam Đường tích cực làm đường giao thông nông thôn.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến phong trào thi đua yêu nước. Vì vậy, Người đã viết "Lời kêu gọi thi đua ái quốc” để kêu gọi cán bộ và Nhân dân cả nước vừa tham gia kháng chiến vừa kiến quốc. Thực hiện lời dạy của Người, cùng với cả nước, thời gian qua tỉnh Lai Châu đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước như “Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”, “Lai Châu chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Lai Châu hội nhập và phát triển”… Cán bộ, đồng bào Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cùng thi đua phát triển kinh tế-xã hội.

Từ một tỉnh mới chia tách và thành lập, mọi thứ đều bắt đầu từ con số không nhưng với sự đồng lòng, cùng nhau đồng cam cộng khổ vượt qua mọi khó khăn thử thách, đến nay tỉnh Lai Châu ngày càng khang trang, giàu đẹp. Kiến trúc đô thị được quy hoạch theo hướng hiện đại; tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2017 ước đạt 10,75% (tăng 0,86% so với kế hoạch đề ra); tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người ước đạt 25 triệu đồng (tăng 2,5 triệu đồng so với năm 2016). Năm 2017, tổng sản lượng lượng ước đạt 215 nghìn tấn (tăng 8.300 tấn so với cùng kỳ năm trước). Đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng thay đổi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Cán bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đã nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đã góp phần thực hiện được nhiều chương trình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh như người dân đã di dân tái định cư để xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu có tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, khởi công xây dựng ngày 5/1/2011, khánh thành vào tháng 12/2016, sớm hơn 1 năm so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Tỉnh đã tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh đã có 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bộ mặt nông thôn có sự chuyển biến rõ rệt, hầu hết các xã đều có đường ô tô đến tận trung tâm xã, đường thôn ngõ bản được cứng hóa nhiều hơn, môi trường nông thôn ngày càng xanh-sạch-đẹp…

Lực lượng tham gia các phong trào yêu nước trên địa bàn tỉnh rất phong phú và đa dạng như trong thư kêu gọi toàn quốc thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ cán bộ đến hội viên nông dân, hội viên hội phụ nữ, học sinh, sinh viên đều tích cực thực hiện các phong trào thi đua ái quốc bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa như nông dân thì tham gia phong trào thi đua “Sản xuất, kinh doanh giỏi”; phụ nữ thì thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ đảm việc nước, giỏi việc nhà”; người cao tuổi tích cực tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”; giáo viên, học sinh, sinh viên lại đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Dạy tốt – Học tốt”… Mỗi phong trào thi đua là một động lực góp phần thúc đẩy cán bộ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tích cực thi đua lao động, sản xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Mục đích của phong trào thi đua ái quốc được Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt ra rõ ràng là “Diệt giặc đói khổ” đầu tiên; còn trong thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu, Người đã dặn đồng bào và cán bộ tỉnh ta “Gia sức tăng gia sản xuất để mọi người được ấm no”. Làm theo lời dạy của Người, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đã nỗ lực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo bằng nhiều biện pháp khác nhau, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ giảm nghèo, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống cây trồng vật nuôi mới vào sản xuất để tăng giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác; đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi đem lại giá trị kinh tế như mô hình trồng rau thủy canh ở xã San Thàng (thành phố Lai Châu); mô hình nuôi trâu sinh sản ở huyện Phong Thổ; nhiều giống cây trồng có giá trị kinh tế đã được trồng với diện tích lớn như cây cao su, cây mắc ca; người dân đẩy mạnh thâm canh diện tích chè hiện có và tích cực trồng thêm diện tích chè mới nâng diện tích chè hiện có trên địa bàn tỉnh lên khoảng 5 nghìn ha… Do vậy, năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn 29,83% (giảm 4,98% so với năm 2016).

Thực hiện lời Bác dạy, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đã đạt được thành tựu đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa, giáo dục, đã có nhiều gương điển hình tiên tiến được nhân rộng góp phần khuyến khích, động viên cán bộ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, thời gian tới tỉnh Lai Châu tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh quán triệt, triển khai sâu rộng về chủ trương, đường lối của Đảng, tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Luật thi đua-khen thưởng; thực hiện tốt 05 nội dung thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX; thi đua đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; thi đua bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông và thi đua xây dựng nông thôn mới… gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống, sản xuất và trong học tập làm theo Bác...

Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu đang tích cực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc./.

Gia Tuệ - TP Lai Châu


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 11
Hôm nay : 721
Hôm qua : 3.145
Tháng 04 : 58.776
Năm 2020 : 263.801
Tổng số : 55.065.338