A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung sức phòng, chống dịch Covid-19 nơi biên giới

(laichau.gov.vn)

Cùng với lực lượng biên phòng, thời gian qua, cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 (Quân khu II) đứng chân trên địa bàn xã Pa Vây Sử (huyện Phong Thổ) đã nỗ lực cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc triển khai các giải pháp để phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, chung sức bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của Nhân dân nơi biên giới.

Nhân viên Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 đo thân nhiệt, kiểm soát công dân ra vào khu vực biên giới.

Đoàn Kinh tế quốc phòng 356 được thành lập tháng 5/2008. Đoàn có nhiệm vụ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, quản lý thực hiện các dự án đầu tư của Nhà nước và Bộ Quốc phòng, tổ chức sản xuất làm nòng cốt giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Từ tháng 2/2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng cũng như của Quân khu II, triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, góp phần tô thắm hình ảnh đẹp về người lính Cụ Hồ nơi biên giới.

Thượng tá Nguyễn Đức Huy – Phó Đoàn Trưởng Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 cho biết: “Quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 phối hợp với chính quyền địa phương nhất là Trạm y tế 7 xã biên giới (Tung Qua Lìn, Pa Vây Sử, Mồ Sì San, Mù Sang, Dào San, Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu) của huyện Phong Thổ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Xác định mỗi quân nhân là một tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn cũng cử 5 đồng chí ở các Đội sản xuất phối hợp với lực lượng biên phòng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại 5 chốt thuộc 4 xã: Mù Sang, Pa Vây Sử, Vàng Ma Chải và Mồ Sì San. Kết quả, các đồng chí được phân công đều phối hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tổ chức kiểm soát chặt chẽ các đường mòn lối mở, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép thì vận động Nhân dân thực hiện cách ly tại các khu cách ly của huyện theo quy định…

Theo chân cán bộ Phòng Chính trị - Đoàn Kinh tế quốc phòng 356, chúng tôi đến thăm các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Chốt 80 thuộc bản Pờ Xa (xã Pa Vây Sử) và Chốt số 1 tiếp giáp mốc 70(2) thuộc bản Hoang Thèn (xã Vàng Ma Chải). Để đến được Chốt, cán bộ nhân viên làm việc tại Chốt phải di chuyển bằng xe máy và đi bộ nhiều giờ qua những đoạn đường hiểm trở, nhiều đá hộc, lên dốc, xuống dốc… Trung úy Nguyễn Văn Phương – Tổ phó Tổ 1, Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 chia sẻ: Tôi tham gia chốt số 1 từ giữa tháng 6/2021. Tại đây, tôi đã phối hợp với 2 đồng chí là nhân viên của Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải tuần tra kiểm soát lượng người ra vào khu vực biên giới, vận động Nhân dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021, Chốt số 1 đã tuần tra được 126 buổi với 340 lượt người tham gia; ngăn chặn thành công 60 trường hợp có ý định vượt biên trái phép; tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho 620 lượt người dân trên địa bàn.

Đoàn đã chuẩn bị 20 giường bệnh sẵn sàng thực hiện các biện pháp cách ly khi có tình huống xảy ra.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, trước đó Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn Kinh tế quốc phòng 356 đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của đơn vị. Tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, cấp phát miễn phí 1.500 khẩu trang y tế cho Nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, Đoàn đã chuẩn bị 20 giường bệnh sẵn sàng thực hiện các biện pháp cách ly khi có tình huống xảy ra. Trong trường hợp dịch bùng phát tại địa bàn, đơn vị sẽ phối hợp với UBND xã Pa Vây Sử mượn Trường Mầm non của xã làm cơ sở cách ly, có thể đáp ứng số lượng người cách ly lên đến trên 50 người. Chuẩn bị lực lượng y tế sẵn sàng tham gia vào công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện cơ động khi có lệnh của cấp trên, yêu cầu của chính quyền địa phương. 

Tại đơn vị, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn quán triệt cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm quy định 5K + vắc xin, lực lượng y tế thường xuyên làm tốt việc kiểm soát lượng khách ra vào đơn vị thông qua việc kê khai y tế, khử khuẩn. Các trường hợp đi công tác, đi phép đều phải viết bản cam kết trước khi đi và kê khai y tế khi trở lại đơn vị. Đối với các trường hợp đến vùng có dịch khi trở lại đơn vị đều phải cách ly tại Đoàn đúng thời gian quy định.

Với các giải pháp quyết liệt và đồng bộ, đến thời điểm này, các xã biên giới nằm trong khu kinh tế quốc phòng chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Có được kết quả đó có sự đóng góp tích cực của Đoàn Kinh tế quốc phòng 356 vào công cuộc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân biên giới. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 tiếp tục quán triệt thực hiện tốt các biện pháp Đoàn đã và đang thực hiện trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trọng tâm là chuẩn bị phương tiện, cơ sở vật chất sẵn sàng thực hiện cơ động khi có yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo sự chỉ đạo của cấp trên… chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nơi biên giới. 


Tác giả: Thanh Hoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.261
Hôm qua : 13.154
Tháng 09 : 410.356
Năm 2021 : 4.197.153
Tổng số : 63.788.537