A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (26/7), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) đã tổ chức họp bằng hình thức trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh Trần Tiến Dũng. 

Các đồng chí dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh.

Dự và đồng chủ trì cuộc họp còn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Tống Thanh Hải; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các huyện, thành phố, 04 Chốt Kiểm soát Covid-19 của tỉnh…

Theo báo cáo tại cuộc họp, từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Lai Châu ghi nhận 01 ca bệnh xác định (vào ngày 20/7/2021, ca bệnh được phát hiện khi đang được cách ly tập trung) và 03 ca tái dương tính (được phát hiện khi đang thực hiện cách ly theo quy định).

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, hiện nay biến chủng mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan rất nhanh, vòng lây nhiễm ngắn. Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh trong nước, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam và thành phố Hà Nội trong những ngày gần đây, hàng ngày lượt người đi vào địa bàn tỉnh đông, trong đó có người đi về từ các địa bàn đang có dịch. Cùng với đó, tình trạng người dân đi từ vùng dịch về nhưng che dấu thông tin, khai báo chậm, khai báo không trung thực còn xảy ra; việc xuất/nhập cảnh trái phép của người dân vẫn diễn ra rải rác ở các khu vực biên giới mặc dù các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, tuyên truyền, vận động... Tất cả các yếu tố trên cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát tại tỉnh rất cao nếu chúng ta không triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đại diện lãnh đạo huyện Than Uyên phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đồng chí tham dự đã tập trung đánh giá về nguy cơ lây nhiễm tại các địa bàn; công tác đón công dân từ các tỉnh khác về; đánh giá những mặt làm được, những hạn chế trong thực hiện truy vết, cách ly theo quy định; công tác tuyên truyền phòng, chống dịch… Đồng thời đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch và đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch lâu dài.

Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các lực lượng tuyến đầu không kể ngày, đêm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; chia sẻ với các lực lượng, tổ đội thực hiện nhiệm vụ truy vết trong những ngày qua đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” và phát huy hiệu quả. Đồng thời biểu dương nhiều huyện, xã đã có những mô hình hay, cách làm sáng tạo; công tác phối hợp giữa các lực lượng được triển khai nhịp nhàng hơn, chủ động hơn tại một số nơi…

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Qua 6 ngày xuất hiện ca dương tính F0 đầu tiên và cho tới thời điểm này tỉnh Lai Châu chưa xác định có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội và các tỉnh phía Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh đang hết sức phức tạp, đòi hỏi Ban Chỉ đạo phải đánh giá, nhận thức đúng về tình hình để đưa ra được các giải pháp chống dịch đúng đắn, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Vì vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp phải tiến hành giao ban thường xuyên, liên tục theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế; phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, của Ban Chỉ đạo tỉnh. Đối với các địa bàn dân cư đông là nơi có nguy cơ cao, có thể phát sinh các ca lây nhiễm trong cộng đồng như chợ, siêu thị, một số nhà máy có số lượng công nhân đông và các trung tâm của thành phố, thị trấn các huyện cần phải được quan tâm và tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống quyết liệt.

“Một trong những việc quan trọng là phải bảo vệ bằng được các lực lượng tuyến đầu, hạn chế thấp nhất rủi ro cho hệ thống tuyến đầu; bảo vệ các cơ sở y tế bằng mọi giá, tránh lây nhiễm, tránh quá tải... Vì vậy phải nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu, đặc biệt là trách nhiệm của lãnh đạo các Bệnh viện, trung tâm y tế, của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế...” – Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Đồng chí đề nghị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phải nắm chắc và triển khai đúng các quy trình, hướng dẫn tại các khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo, quan tâm xử lý rác thải tại các khu cách ly này đảm bảo theo quy định. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tăng cường kiểm tra, hỗ trợ tuyến cơ sở, tăng cường, điều động người, bổ sung trang thiết bị kịp thời. Sở Y tế phải đảm bảo cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch. Đối với các chốt thực hiện luân phiên cán bộ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo việc chống dịch lâu dài....

Cùng với đó, tiến hành việc sàng lọc trong cộng đồng, tại các điểm có nguy cơ cao, nhất là các nhà máy có hàng 100 công nhân. Đảm bảo tiêm vắc xin đầy đủ cho hệ thống tuyến đầu, cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” và các tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ có nguy cơ lây nhiễm cao. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện cách ly tại nhà. Công an tỉnh phải vào cuộc chặt chẽ, kịp thời nắm tình hình và ngăn chặn các hành vi chống phá của các thế lực thù địch. Lực lượng Biên phòng tỉnh phải tăng cường kiểm soát, tuyên truyền, vận động, hạn chế việc xuất/nhập cảnh trái phép, tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm.

Đồng chí đề nghị phải làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng dự bị, vì vậy đối với các y, bác sĩ nghỉ hưu, các cháu sinh viên đi học về chưa tìm kiếm được việc làm, Sở Y tế phải tổ chức tập huấn, hướng dẫn, tư vấn để họ có thể thực hiện được các nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện test nhanh... Văn phòng UBND tỉnh bố trí buổi làm việc giữa Ban Cán sự UBND tỉnh với các tổ chức đoàn thể để đẩy mạnh công tác phối hợp với lực lượng này, qua đó có thể huy động được các lực lượng dự kiến tham gia trong trường hợp phát sinh nhiều ca nhiễm. Đồng chí đề nghị thành lập Tổ tư vấn độc lập tham vấn cho Ban Chỉ đạo để có những định hướng, quyết định đúng đắn và kịp thời...


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.199
Hôm qua : 15.743
Tháng 09 : 366.720
Năm 2021 : 4.153.517
Tổng số : 63.744.901