• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị đánh giá tình hình 02 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (21/12), Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình 02 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024, bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu Chính phủ đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và chỉ đạo Hội nghị. 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các đơn vị có liên quan.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh; các đồng chí thành viên Tổ công tác Đề án 06 tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và các đơn vị có liên quan.

Sau 02 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trong toàn quốc đã đạt được những kết quả tích cực, đã hoàn thiện thể chế, hoàn thành 5/5 văn bản pháp luật theo lộ trình Đề án 06 gồm Luật căn cước, 2 Nghị định, 2 Thông tư. Ngoài ra các bộ, ngành đã tham mưu ban hành Luật giao dịch điện tử, Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng… tạo hành lang pháp lý để triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06. Đã hoàn thành, cung cấp 25/25 dịch vụ công theo Đề án 06 và 13/28 dịch vụ công theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 4/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó có 23/25 dịch vụ công thiết yếu đã được thực hiện toàn trình.

Năm 2023, việc thực hiện các dịch vụ công thiết yếu hàng năm đã tiết kiệm cho Nhà nước 2.505 tỷ đồng. Thu hút người dân tham gia thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, các bộ, ngành, địa phương đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, cung cấp các công cụ để tạo điều kiện cho người dân; đồng thời thực hiện các chính sách miễn, giảm phí, lệ phí phù hợp. Đã có 53/63 địa phương tham mưu cho HĐND cấp tỉnh ban hành Nghị quyết miễn giảm phí, lệ phí.

Các bộ, ngành, địa phương đã tập trung khai thác, sử dụng thông tin dân cư, căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường truy thu thuế cho Nhà nước, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Bộ Tài chính đã triển khai truy thu thuế từ ngày 1/4/2023.

Bộ Công an đã cấp trên 70,02 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân, hoàn thành cấp hơn 84,7 triệu căn cước công dân cho 100 công dân đủ điều kiện trên toàn quốc đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”. Triển khai các tiện tích trên ứng dụng VNID vượt chỉ tiêu đề ra, trong đó có những nội dung mang lại nhiều tiện ích cho người dân như sử dụng tài khoản VNID đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia; triển khai dịch vụ công thông báo lưu trú; tích hợp thẻ căn cước công dân, thông tin cư trú của công dân…

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an đã kết nối với 15 bộ, ngành, 1 doanh nghiệp Nhà nước, 3 doanh nghiệp viễn thông và 63 địa phương. Tiếp nhận trên 1,3 tỷ yêu cầu để tra cứu, xác thực thông tin phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính và làm sạch dữ liệu, tiết kiệm trên 500 tỷ đồng cho các bộ, ngành, địa phương…

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương tập trung vào kinh nghiệm, những giải pháp triển khai Đề án 06 trong thời gian tới…

Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện Đề án 06 trong 2 năm qua. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới, tập trung vào việc tiếp tục hoàn thiện pháp lý để triển khai các nội dung Đề án 06; thể chế hóa Luật giao dịch điện tử; nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến trên môi trường mạng; đẩy mạnh ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh số hóa, chia sẻ kết nối dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự đồng thuận trong chuyển đổi số; phát huy vai trò của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện Đề án 06… tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp thực sự hiệu quả, thực chất, với phương châm "Hoàn thiện hạ tầng công nghệ, số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu, phục vụ Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số".


Tác giả: Nguyễn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11.975
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 177.841
Năm 2024 : 849.431
Tổng số : 82.315.524