A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Quyết tâm không lùi bước - Tìm giải pháp trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

(laichau.gov.vn)

Tuy còn nhiều khó khăn trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội do dịch bệnh Covid-19, nhưng tại cuộc họp trực tuyến với UBND các huyện, thành phố được tổ chức sáng nay (19/3), nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các huyện, thành phố trong tháng 3; xem xét và giải quyết các kiến nghị của các huyện, thành phố trong tháng 3 và thời điểm trước đó; đồng thời đề ra các giải pháp nhằm thực hiện các chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng lãnh đạo các huyện, thành phố bày tỏ quyết tâm không lùi bước, cố gắng vượt qua thách thức, tìm giải pháp trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

 

Chuyển hoá quyết tâm cho cán bộ, công chức, viên chức, phòng, ban các cấp

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đánh giá cao các ý kiến đóng góp chất lượng, sâu sát, phản ánh được thực tiễn tại cơ sở của các đồng chí Chủ tịch UBND các huyện, thành phố. Trong quý I và đặc biệt trong tháng 3, các huyện, thành phố đã triển khai công việc với một tinh thần rất khẩn trương, trách nhiệm và đạt được một số kết quả tích cực. Đã triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19; triển khai và thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu gieo trồng vụ đông xuân; chủ động trong tái đàn gia súc, đặc biệt là tái đàn lợn như huyện Phong Thổ, Sìn Hồ. Nhiều địa phương làm tốt công tác giải ngân, có nơi lên đến 40%. Có địa phương đạt được kết quả khác biệt về thu ngân sách như huyện Mường Tè (đạt đến 68%). Chính quyền địa phương đã rất tích cực trong việc tạo điều kiện, chăm lo cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, có những địa bàn đã thành lập được các Tổ hỗ trợ doanh nghiệp; nhiều việc làm triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách khác như công tác sát nhập, đưa công an chính quy về địa bàn... cũng được triển khai thực hiện tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Trong bối cảnh có rất nhiều thách thức đặt ra cho tỉnh ta một bài toán khó. Muốn giải được bài toán này, chúng ta phải cùng nhau quyết tâm, nhưng quyết tâm này phải được chuyển hoá cho hệ thống cán bộ, công chức, viên chức, phòng, ban các cấp thì mới phát huy được hiệu quả. Đồng chí Chủ tịch đề nghị các cấp, các ngành không lùi bước, cố gắng vượt qua thách thức, bằng mọi giải pháp thích hợp, có cách làm mới, sáng tạo, làm sao phải triển khai đạt được các chỉ tiêu đề ra. Để tìm giải pháp và tháo gỡ khó khăn cho các cấp, các ngành, xây dựng kịch bản để định hướng lại những mục tiêu đề ra, UBND tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính xem xét lại những chỉ tiêu, kế hoạch, tham mưu xây dựng một kịch bản tổng thể để có những bước đi đúng đắn và phù hợp với diễn biến của tình hình thực tế trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Mường Tè phát biểu tại cuộc họp.

 

Chủ động cách ly, ngăn ngừa sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh.

Đánh giá cao công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các cấp, các Ban Chỉ đạo trong thời gian qua. Đồng thời thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước đến thời điểm hiện tại, đại dịch đã lan ra 173 quốc gia và vùng lãnh thổ, với con số rất lớn là 220 nghìn trường hợp nhiễm, Việt Nam đã có 76 ca nhiễm bệnh... Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng chí Chủ tịch, Trưởng Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục và nêu cao hơn nữa tinh thần quyết tâm cùng với cả nước chiến thắng dịch bệnh, triệt để các biện pháp: “Chủ động cách ly, ngăn ngừa sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh.”

Với tinh thần đó, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch bệnh này. Đồng chí Chủ tịch yêu cầu lãnh đạo UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo hạn chế số lượng người trong các buổi hội họp dù cần thiết hay không cần thiết; tuân thủ đủ quy trình, đảm bảo công tác phòng, chống đạt hiệu quả. Cùng với đó là tăng cường bình ổn giá cả thị trường; tuyên truyền tốt, tránh tình trạng gom hàng tích trữ như một số tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

 

Giải đáp khó khăn, vướng mắc cho địa phương

Cuộc họp dành phần lớn thời gian để nghe các huyện, thành phố đề xuất, kiến nghị nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể như: Đề nghị UBND tỉnh sớm có hướng dẫn chi trả chế độ cho cán bộ tham gia các hoạt động phòng, chống dịch (chốt kiểm dịch, cơ sở cách ly tập trung, điều tra xác minh dịch, xử lý phun hóa chất phòng dịch); xem xét, hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ - du lịch; sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện chuyển đổi mô hình chợ trên địa bàn tỉnh; ưu tiên, bố trí các nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, sắp xếp ổn định dân cư trên địa bàn huyện Nậm Nhùn; xem xét, hỗ trợ nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng và bổ sung biên chế giáo viên cho xã Sùng Phài, góp phần phát triển KT-XH, nâng cao đời sống Nhân dân...

Về các nội dung kiến nghị, trước hết Chủ tịch Trần Tiến Dũng bày tỏ sự đồng tình với các đề xuất về mặt chính sách, hướng dẫn chính sách. UBND tỉnh sẽ có những chỉ đạo với một tinh thần khẩn trương sao cho khi ban hành chính sách phải tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện. Về định hướng sản xuất nông nghiệp, định hướng vùng trồng gắn với một thị trường là tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là một định hướng đúng đắn và nhấn mạnh “Chúng ta cần phải tiếp cận với các cách khác nhau. Nhưng một trong những định hướng lớn là nông nghiệp phải tiếp cận với thị trường gần nhất để có thể tiêu thụ được sản phẩm”.

Về tuyển dụng biên chế, Tỉnh đã có chỉ đạo để tổ chức công tác tuyển dụng theo đúng quy định. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh rất đồng tình với đề xuất giảm thuế dịch vụ, ra hạn tín dụng cho các doanh nghiệp và thống nhất tinh thần làm sao vận dụng tối đa chính sách cho đội ngũ những người tham gia phòng, chống dịch bệnh rất vất vả đêm ngày, nguy cơ cao, nhưng với tinh thần đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ phải phát huy cao độ vai trò và trách nhiệm của mình. Đồng chí Chủ tịch đề nghị Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp tất cả các ý kiến, kiến nghị để có sự chỉ đạo và giải quyết kịp thời.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Nhấn mạnh các nội dung cần quan tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố cần: Chuẩn bị tốt, kịp thời cho vụ gieo trồng xuân hè; quan tâm công tác tái đàn, đặc biệt là tái đàn lợn, cố gắng đạt chỉ tiêu này trong năm nay; các huyện cần giao ban định kỳ, kiểm tra chỉ tiêu và điều tiết kịp thời đối với các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới; quan tâm việc thành lập các hợp tác xã, đặc biệt là hợp tác xã nông nghiệp để triển khai các Nghị quyết của HĐND tỉnh về nông nghiệp, chương trình sản phẩm OCOP... làm sao để các Nghị quyết này đi vào cuộc sống.

Đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trong bối cảnh có nhiều khó khăn như hiện nay cần phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là trong tình hình dịch bệnh có thể khai thác và ứng dụng CNTT nhằm hạn chế tiếp xúc đông người. Quan tâm công tác xử lý các vấn đề về trật tự an toàn xã hội, truyền đạo trái phép; có cách thức tiếp cận bài bản và triệt để... Từ những giải pháp trên, đồng chí Chủ tịch bày tỏ mong muốn các cấp sẽ không lùi bước, vượt qua thách thức cùng với UBND tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.365
Hôm qua : 6.786
Tháng 10 : 123.725
Năm 2020 : 1.434.460
Tổng số : 56.235.997