A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại huyện Than Uyên

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (24/11), đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc tại huyện Than Uyên về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2023 tại huyện Than Uyên.

Quang cảnh buổi làm việc. 

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh: Bảo hiểm xã hội tỉnh, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng UBND tỉnh.

Làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn có liên quan của huyện Than Uyên, lãnh đạo và chuyên môn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2023; trọng tâm là thực hiện Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND ngày 13/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh; Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Than Uyên.

Đồng chí Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên báo cáo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN năm 2023. Theo đó, thời gian qua, huyện Than Uyên đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành các văn bản triển khai thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN phù hợp với thực tế tại địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị có liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện các chính sách. Tính đến ngày 20/11/2023, toàn huyện có 3.873 người đang tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc là 3.031/3.163 người đạt 95,8%; bảo hiểm xã hội tự nguyện là 842/1.850 người đạt 45,5%; bảo hiểm y tế 54.476/67.220 người đạt 77,38%; bảo hiểm thất nghiệp 2.352/2.635 người đạt 96,1%.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện cũng đã phối hợp với UBND cấp xã, chủ động rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ mức đóng theo Nghị quyết số 19/NQ-HĐND, đặc biệt là sau khi Nghị định số 75/NĐ-CP của Chính phủ ban hành, Bảo hiểm xã hội huyện đã cấp được thêm tổng số 9.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân.  

Thảo luận tại buổi kiểm tra, các đại biểu tập trung vào một số khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia để được hưởng chế độ, chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Than Uyên phải quyết liệt hơn nữa, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong công tác triển khai bảo hiểm xã hội, hạn chế hình thức rút bảo hiểm xã hội 1 lần; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách đến với người dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường làm sạch dữ liệu thông tin, số hóa thông tin, chuẩn hóa dữ liệu dân cư, từ đó phân loại đối tượng hỗ trợ. Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng tiêu chí tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế là một trong những tiêu chí đánh giá, phân loại năm học. Các doanh nghiệp, hợp tác xã chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN thì cần phối hợp với đơn vị bảo hiểm xã hội để tham gia cho người lao động, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan, địa phương tham mưu các giải pháp kịp thời tổ chức thực hiện. Tăng cường đối thoại các chính sách cho phù hợp; tăng cường kiểm tra, thanh tra công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của các cơ sở y tế.

Sở Y tế tăng cường nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. Tăng cường công tác phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tăng cường thanh tra, kiểm tra quản lý Nhà nước về các chế độ chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo quyền lợi cho người lao động… đảm bảo quyền lợi cho người dân từ các chính sách của Đảng,  Nhà nước.

Đại diện lãnh đạo xã Mường Mít báo cáo tại buổi kiểm tra.

Trước đó, Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2023 tại xã Mường Mít, huyện Than Uyên. Xã Mường Mít có 511 hộ, với 2.673 nhân khẩu thuộc 6 bản. Số hộ nghèo là 51 hộ, tỷ lệ 10,12%, số hộ cận nghèo là 117 khẩu, tỷ lệ 4,96%. Xã đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Nghị định số 75/NĐ-CP của Chính phủ; tăng cường tuyên truyền chính sách đến với người dân. Hiện tỷ lệ che phủ BHXH của xã đạt 56,79%; công tác cấp thẻ BHYT cho các đối tượng theo Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND ngày 13/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh; Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, hiện tất cả các đối tượng được hỗ trợ đều được lập danh sách và gửi Phòng Bảo hiệm xã hội huyện tổng hợp; đối tượng được hỗ trợ 70%, UBND xã đã xây dựng văn bản, triển khai vận động tới các đối tượng.


Tác giả: Nguyễn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.271
Hôm qua : 7.729
Tháng 03 : 21.154
Năm 2024 : 451.989
Tổng số : 81.918.082