A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung xây dựng thương hiệu của tỉnh và đi tắt đón đầu

(laichau.gov.vn)

Tại buổi làm việc với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông vào chiều nay (02/3), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, cần tranh thủ tập trung xây dựng thương hiệu của tỉnh, phải đi tắt đón đầu thông qua qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, qua du lịch thông minh, qua công tác quảng bá về miền đất, con người, thế mạnh của tỉnh để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc còn có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải; đại diện lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh; trưởng các phòng, trung tâm của 02 Sở: Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông…

Theo báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch: Trong năm 2020, Sở bám sát chỉ đạo của cấp trên; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố làm tốt công tác tham mưu, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện nổi bật của tỉnh, của đất nước đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả, nhất là các hoạt động tuyên truyền thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tham mưu tổ chức thành công 02 sự kiện lớn “Tuần Văn hóa Lai Châu tại Hà Nội” năm 2020; “Giải Dù lượn Đường trường PuTaLeng mở rộng năm 2020 và hoạt động Khinh khí cầu”, mang lại hiệu ứng tích cực trong công tác xúc tiến quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh. Đã tham mưu và hoàn thành 368 nhiệm vụ, thực hiện đạt và vượt mức 31/33 chỉ tiêu, trong đó: 85% số hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa (đạt 100% kế hoạch), tăng 02% so với năm 2019; 74% số bản, khu phố được công nhận văn hóa (đạt 105% kế hoạch), tăng 3,4% so với năm 2019; 28% số người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên (đạt 100% kế hoạch), tăng 03% so với năm 2019; toàn tỉnh có 381 Câu lạc bộ thể dục thể thao (tăng 09% so với kế hoạch) và tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019; lượng khách du lịch đến Lai Châu 375.242 lượt (đạt 100,01% kế hoạch), tăng 07% so với năm 2019 (chủ yếu khách nội địa).

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với ngành Thông tin và Truyền thông, năm 2020 tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Toàn ngành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hạ tầng bưu chính - viễn thông có bước phát triển mạnh mẽ, đồng bộ. Hiện nay, sóng di động phủ tới 100% các xã; hệ thống Internet băng rộng cáp quang đã được đưa đến 100% số xã, phường, thị trấn; mạng viễn thông di động đã phủ sóng 3G, 4G, đang triển khai 5G khắp trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo cung cấp kết nối mạng mọi lúc, mọi nơi; ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị đã cơ bản đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc; đặc biệt Chương trình chuyển đổi số tỉnh Lai Châu đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện với  mục tiêu kép và vừa phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số; an toàn thông tin mạng luôn được đề cao, bảo đảm không gian mạng của tỉnh lành mạnh.  

Đại diện lãnh đạo Phòng Bưu chính Viễn thông - Công nghệ thông tin phát biểu tại buổi làm việc.

Lĩnh vực báo chí phát triển mạnh phù hợp với xu thế hội nhập và sự phát triển của công nghệ hiện đại. Hoạt động báo chí phát triển cả về số lượng, chất lượng và đủ 4 loại hình báo chí trên địa bàn tỉnh (báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử). 100% chính quyền cấp xã có báo đến trong ngày. Các cơ quan báo chí phản ánh đa dạng, đề cập đến nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm...

Lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu làm rõ thêm các nội dung tại buổi làm việc, đại diện các phòng, trung tâm của 02 Sở đã tập trung vào các nội dung như: Định hướng và giải pháp phát triển du lịch, thể thao, chuyển đổi số, đẩy mạnh phát triển mạng lưới báo chí… Đại diện lãnh đạo các Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh đã giải đáp một số kiến nghị, đề xuất về: Biên chế, sát nhập các đơn vị, kinh phí thực hiện một số nhiệm vụ… Đồng thời, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đánh giá lại kết quả thực hiện nhiệm vụ của 02 ngành, định hướng phát triển cho các ngành trong thời gian tới.  

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật của 02 ngành trong năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhưng công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy mạnh; công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh được ứng dụng mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng kết luận buổi làm việc.

Cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, cần tranh thủ tập trung xây dựng thương hiệu của tỉnh, phải đi tắt đón đầu thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, qua du lịch thông minh, qua công tác quảng bá về miền đất, con người, thế mạnh của tỉnh để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội… Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định vai trò to lớn của truyền thông và phương pháp làm du lịch phải làm từ nhỏ đến lớn, phải làm liên tục và mang tính dài hơi. 

Đồng chí Trần Tiến Dũng lưu ý: Đối với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch không được phép hài lòng với những gì triển khai trong năm 2020; năm 2021 cần phải cụ thể hóa bằng những con số cụ thể như tăng 20% khách du lịch tăng hàng năm, tăng ngân sách thu được, nâng cao đời sống Nhân dân trong vùng du lịch... ; tập trung vào đề xuất các chính sách, hỗ trợ, ưu đãi của tỉnh về lĩnh vực du lịch; triển khai bài bản Đề án phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch, trong đó cần phải lưu ý những điểm nhấn, Nhà nước định hướng và Nhân dân cùng làm, tăng cường xã hội hóa.

“Làm du lịch thì phải dành thời gian, tâm huyết với các điểm du lịch, coi đó như người con của mình. Phải chăm sóc, quan tâm, hướng dẫn từ cách quảng bá, cách làm ẩm thực, cách tạo sản phẩm du lịch. Mỗi một đồng chí trong lĩnh vực văn hóa phải là 1 hướng dẫn viên, 1 tuyên truyền viên” – Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Cùng với đó, ngành Văn hóa cần xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch; vận dụng sáng tạo công nghệ để quảng bá như sử dụng các trang, panpage, facebook…; phải làm từ việc nhỏ đến việc lớn từ xây dựng các biển chỉ dẫn đến các khu du lịch, chăm lo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch, xây dựng thương hiệu... Đồng thời, quan tâm phát triển thể thao quần chúng; đưa các giải của tỉnh tổ chức vào hệ thống giải của Liên đoàn; cần tổ chức một cách bài bản và tổ chức được các giải thường niên; quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa; hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào du lịch; tăng cường khả năng sáng tạo, xây dựng ý tưởng; tiếp tục công nhận các khu du lịch, điểm du lịch của địa phương.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Phải xác định chuyển đổi số, chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin là cốt lõi, đồng thời thể hiện sự quyết tâm triển khai thực hiện bằng những đề xuất, kiến nghị cụ thể; quan tâm đến đầu tư hạ tầng viễn thông; khắc phục tình trạng một số bản chưa có sóng điện thoại; một năm nên tổ chức 1 đến 2 cuộc họp báo lớn, cung cấp nhiều thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và định hướng thông tin báo chí; đồng thời cần xây dựng bộ tài liệu về chuyển đổi số một cách ngắn gọn, dễ hiểu, có quy định, xác định nhiệm vụ cụ thể của từng ngành, từng địa phương, đăng tải tuyên truyền rộng rãi để các ngành các cấp nắm được và triển khai thực hiện hiệu quả… Đồng thời quan tâm củng cố về tổ chức, bổ sung đủ biên chế để thực hiện nhiệm vụ được giao đạt kết quả tốt nhất.


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20.699
Hôm qua : 15.254
Tháng 04 : 206.364
Năm 2021 : 1.705.257
Tổng số : 61.296.641