A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trong 3 tháng: 1.062 căn nhà được xây dựng mới, sửa chữa cho các hộ nghèo

(laichau.gov.vn)

“Trong 3 tháng, 1.062 căn nhà được xây dựng mới, sửa chữa cho các hộ nghèo, trong đó xây dựng mới 755 căn nhà, sửa chữa 307 căn nhà” - Đây là một trong những kết quả quan trọng được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Đề án hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè (Đề án 245) do Ban Chỉ đạo Đề án 245 tổ chức sáng nay (28/10).

Đ/c Tống Thanh Hải – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 245 trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Dự Hội nghị, về phía đoàn đại biểu Bộ Công an có: Thiếu tướng Lê Văn Long – Cục Trưởng Cục Quản lý xây dựng và Doanh trại, Bộ Công an; các đồng chí là lãnh đạo phòng chức năng thuộc Văn phòng Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ, Bộ Công an.

Về phía thành phố Hồ Chí Minh có: Đồng chí Lê Minh Tấn – Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, cùng các đồng chí trong Đoàn công tác.

Về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 245; Đại tá Nguyễn Viết Giang – Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 245; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mường Tè; đại diện các phòng, ban chức năng, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; các tập thể, cá nhân được khen thưởng trong quá trình thực hiện Đề án và đại diện 14 hộ gia đình đặc biệt khó khăn được hỗ trợ xây mới nhà theo Đề án 245…

Các đại biểu dự Hội nghị.

Xuất phát từ tấm lòng tương thân, tương ái, với truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, trong năm 2020, Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã quan tâm giúp đỡ; thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ số kinh phí 50 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ dân nghèo huyện Mường Tè.

Ngay sau khi được sự hỗ trợ của Bộ Công an và Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh; Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã ban hành Đề án hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè; thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện đề án, thành lập các tổ giúp việc, tổ tuyên truyền, tổ giám sát, nghiệm thu trong quá trình thực hiện đề án; Ban Chỉ đạo đã tổ chức các hội nghị tiếp nhận kinh phí được hỗ trợ, hội nghị triển khai thực hiện đề án và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra quá trình thực hiện đề án của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Để phù hợp với đặc điểm huyện Mường Tè, Ban Chỉ đạo đã lựa chọn mẫu nhà theo thiết kế của Cục xây dựng và doanh trại Bộ Công an, đồng thời điều chỉnh, bổ sung như: Nhà cao 2,9m (so với thiết kế ban đầu là 2,4m); thiết kế hệ thống điện, hệ thống gom nước mưa và téc chứa nước 01m3; tường nhà làm bằng tôn xốp cách nhiệt dày 05 cm… đảm bảo chắc chắn, an toàn và phù hợp với thời tiết khắc nghiệt của huyện Mường Tè và nhu cầu sử dụng lâu dài của người dân.

Quá trình xây dựng, triển khai thực hiện đề án gặp rất nhiều khó khăn như đúng vào thời điểm Lai Châu đang là tâm điểm của mùa mưa, lũ, đã phát sinh rất nhiều khó khăn, trở ngại; nhiều địa bàn giao thông ùn tắc, không có sóng điện thoại di động, không có điện lưới…

Nhưng với quyết tâm cao độ và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và các lực lượng được giao hỗ trợ làm nhà cùng với sự chung tay góp sức của người dân. Qua 3 tháng quyết liệt triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo đề án 245 tỉnh Lai Châu đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí 50 tỷ được thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa 1.062 căn nhà cho các hộ dân nghèo đảm bảo chất lượng (trong đó xây dựng mới được 755 căn nhà, sửa chữa 307 căn nhà). Đề án đã hoàn thành trước thời hạn 25 ngày để kịp chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV.

Thiếu tướng Lê Văn Long – Cục Trưởng Cục Quản lý xây dựng và Doanh trại, Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Long – Cục Trưởng Cục Quản lý xây dựng và Doanh trại, Bộ Công an; Lê Minh Tấn – Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: Qua phóng sự được xem tại Hội nghị đã lột tả tất cả tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, của Bộ Công an, cũng như những khó khăn, vất vả, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đối với huyện Mường Tè. Với 50 tỷ hỗ trợ, giá trị vô giá đạt được chính là sự vào cuộc của tỉnh, của các lực lượng vũ trang như Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Dù đường xá xa xôi, địa hình chia cắt phức tạp, nhưng các lực lượng đã vượt qua những khó khăn, vất vả để làm nhà, sửa nhà cho bà con.

Đ/c Lê Minh Tấn – Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.

Đồng thời, các đồng chí bày tỏ mong muốn, 1062 hộ gia đình được hỗ trợ xây mới và sửa nhà sẽ gìn giữ nhà sạch đẹp, bền vững, an tâm lao động, sản xuất, vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững; hạn chế du canh du cư, ổn định cuộc sống; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương, giữ gìn truyền thống văn hoá, không nghe người xấu xúi giục, làm những việc có ích cho đất nước.

Đ/c Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 245 phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 245 nhấn mạnh: Qua 3 tháng thực hiện, các lực lượng trực tiếp tham gia thi công đã khắc phục và vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả cùng cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng Nhân dân hoàn thành việc xây nhà và sửa nhà cho hộ nghèo một cách xuất sắc, theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng. Đây là những công trình nhỏ về quy mô, tầm vóc nhưng mang ý nghĩa chính trị và giá trị nhân văn to lớn, góp phần cải thiện đời sống, động viên Nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, tích cực xây dựng địa phương và tham gia công tác bảo đảm an ninh, quốc phòng, bảo vệ đường biên, mốc giới, gìn giữ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà lực lượng Công an, Quân sự, Bộ đội và cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Mường Tè cùng với sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ người dân làm nhà đã chủ động, tích cực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn để thực hiện hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đã đề ra. Đồng thời sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra chất lượng và cuộc sống mới của người dân ở những ngôi nhà được hỗ trợ, đảm bảo người dân thực sự được ổn định cuộc sống trong ngôi nhà kiên cố, chất lượng; tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn, trân trọng món quà mà Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trao tặng. Phát huy những kết quả đạt được của đề án. Cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng quan tâm đầu tư phát triển huyện Mường Tè bằng các chủ trương, việc làm thiết thực; thực hiện hiệu quả công tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để từng bước nâng cao mức sống cho người dân…

Thiếu tướng Lê Văn Long – Cục Trưởng Cục Quản lý xây dựng và Doanh trại, Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân.

Nhân dịp này, 19 tập thể, 38 cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Bằng khen; 15 tập thể, 46 cá nhân được Công an tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong quá trình thực hiện Đề án.

Đ/c Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 245 trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân.
Đại tá Nguyễn Viết Giang – Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 245 trao tặng Giấy khen của Công an tỉnh Lai Châu cho các tập thể.

 


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29.723
Hôm qua : 16.098
Tháng 12 : 337.388
Năm 2020 : 2.224.482
Tổng số : 57.026.019