A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những ngôi nhà mang mùa xuân đến sớm

(laichau.gov.vn)

Chúng tôi đến huyện biên giới Phong Thổ trong những ngày giáp Tết, khi những cây đào đã lên bông báo hiệu mùa xuân đến. Bên những bản vùng cao thấp thoáng những ngôi nhà kiểu mẫu của Đề án 645 - những ngôi nhà được bà con vùng cao yêu thương gọi là "Những ngôi nhà mang mùa xuân đến sớm".

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Lai Châu, tỉnh Bắc Ninh trao chìa khóa nhà ở tượng trưng cho gia đình ông Mào Văn Tong, tổ dân phố Pa So, thị trấn Phong Thổ.

"Tốc chiến tốc thắng" hoàn thành 600 ngôi nhà trong 45 ngày

Đề án 645 là Đề án hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Con số 645 của Đề án nghĩa là thực hiện xây dựng 600 ngôi nhà chỉ trong vòng 45 ngày. Một việc làm vô cùng vất vả, khó khăn nhưng đã và đang được lực lượng Công an Lai Châu đi đầu cùng với các cơ quan, đơn vị và huyện Phong Thổ “tốc chiến tốc thắng” triển khai thực hiện với mục tiêu sẽ có 600 hộ nghèo của huyện Phong Thổ có nhà mới đón Tết Quý Mão 2023.

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, toàn huyện có 17 xã, 1 thị trấn (12 xã biên giới) với 17.268 hộ, 83.811 khẩu. Có 14 dân tộc cùng sinh sống, trong đó người dân tộc thiểu số có 77.932 khẩu (chiếm 92,99% tổng dân số) gồm dân tộc Dao 36,95%, dân tộc Mông 26,97%, dân tộc Thái 17,32%, còn lại là các dân tộc khác. Phong Thổ là một trong những huyện nghèo của tỉnh, tính đến 30/6/2022, toàn huyện có 1.234 hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở cần thiết phải xây dựng mới và sửa chữa để đảm bảo đời sống, sinh hoạt và an toàn cho người dân.

Các lực lượng tham gia xây dựng nhà.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ năm 2020 Bộ Công an đã huy động từ các nguồn lực, sự hỗ trợ của các đơn vị để triển khai chủ trương phối hợp với tỉnh Lai Châu thực hiện chương trình hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Mường Tè. Trên cơ sở phát huy kết quả đó, năm 2022, Bộ Công an và tỉnh Lai Châu tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ làm nhà ở cho 600 hộ nghèo trên địa bàn hyện Phong Thổ với tổng kinh phí 36 tỷ đồng được huy động từ nhiều nguồn lực. Mỗi ngôi nhà đều đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng: “Nền cứng, mái cứng, vách cứng” theo mẫu thiết kế của Bộ Công an. Triển khai thực hiện chủ trương đó, Công an tỉnh Lai Châu đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án 645, huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở nhanh chóng vào cuộc để hiện thực hóa chủ trương trên; tập trung tuyên truyền, rà soát lựa chọn các hộ gia đình khó khăn về nhà ở trong diện được hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, đúng chủ trương chỉ đạo.

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Lai Châu) trao quà cho hộ gia đình bà Vàng Thị Tình, bản Hợp 1, xã Bản Lang.

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 645 tỉnh, ngay sau khi Đề án được ban hành, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch mở đợt cao điểm 45 ngày, đêm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Phong Thổ với phương châm “Toàn lực lượng Công an Lai Châu đoàn kết một lòng, chung một mục đích, hướng về cơ sở, thần tốc, quyết tâm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Theo đó, bắt đầu từ ngày 16/11/2022, toàn lực lượng Công an Lai Châu đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm 45 ngày đêm. Các đơn vị thuộc Công an tỉnh đã tích cực xung phong xuống cơ sở tuyên truyền và hỗ trợ làm nhà ở cho người nghèo, phấn đấu đến hết tháng 12/2022 toàn bộ 600 ngôi nhà sẽ được hoàn thiện để bàn giao cho các gia đình ổn định cuộc sống, có nhà mới đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trung sĩ Đỗ Văn Huy - Phòng Tổ chức cán bộ (Công an tỉnh Lai Châu) tham gia làm nền nhà tại xã Mường So, huyện Phong Thổ.

Phong Thổ những ngày này, tại nhiều bản, thường xuyên xuất hiện màu áo của lực lượng Công an thường trực cùng các lực lượng có liên quan khảo sát các gia đình đủ điều kiện nhận nhà hỗ trợ, tuyên truyền, vận động sự vào cuộc của người dân và cộng đồng, đảm bảo các điều kiện cho lực lượng làm nhiệm vụ với phương châm “4 cùng” với Nhân dân. Trung sĩ Đỗ Văn Huy - Phòng Tổ chức cán bộ (Công an tỉnh Lai Châu) cho biết, khắc phục mọi khó khăn về nơi ăn, chốn nghỉ, chúng tôi đã tích cực phối hợp với các lực lượng của địa phương, bà con trong bản hoàn thành nhanh chóng những ngôi nhà theo đúng tiến độ. Như căn nhà này, chúng tôi cố gắng hoàn thành sớm nhất để đảm bảo theo đúng kế hoạch và vẫn phải đảm bảo các tiêu chí theo mẫu thiết kế của Bộ Công an.

Những ngôi nhà mang mùa xuân đến sớm

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại huyện Phong Thổ. (Ảnh tư liệu)

Trước đó, phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo huyện Phong Thổ, đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 645 tỉnh đã thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu cảm ơn sự quan tâm của Bộ Công an đã huy động nguồn lực từ các lực lượng, các đơn vị đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói chung, huyện Phong Thổ nói riêng. Đồng chí khẳng định sẽ chỉ đạo sử dụng thật sự hiệu quả nguồn kinh phí được giúp đỡ để trao những món quà là những căn nhà, những tình cảm nồng ấm của lãnh đạo Bộ Công an và các lực lượng đến người dân, kịp đón Tết Quý Mão 2023. 

Các đồng chí lãnh đạo trao nhà tình nghĩa cho bà Thùng Thị Vón, bản Huổi Én, xã Mường So.

Ở tuổi 80, bà Thùng Thị Vón, bản Huổi Én, xã Mường So, huyện Phong Thổ sức khỏe không được tốt, nhưng những ngày này, bà lại thấy mình như khỏe hơn. Bên trong ngôi nhà mới, bà cùng con gái, con rể và mấy đứa cháu đang dọn dẹp, sắp xếp đồ dùng. Chính giữa ngôi nhà, bà treo lá cờ Tổ quốc, bên dưới là bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và bàn thờ tổ tiên vừa mới được đưa lên từ ngôi nhà cũ. Bằng giọng đầy xúc động bà nói: "Cảm ơn Đảng, Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo, các chú công an đã cho tôi một ngôi nhà mới mà cả đời tôi ao ước. Cây đào trước sân đã có hoa. Năm nay Tết với tôi là trọn vẹn nhất, không chỉ tôi, mà gia đình con tôi cũng được hỗ trợ nhà ở. Chúng tôi biết ơn rất nhiều...".

Được biết, hộ gia đình bà Thùng Thị Vón chỉ là một trong số 600 gia đình chính sách, gia đình khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ được Bộ Công an, chính quyền các cấp hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Trong ngôi nhà ấm, bà Đồng Thị Địu, bản Tây Nguyên, xã Mường So xúc động nắm chặt tay gửi lời cảm ơn các cấp chính quyền, lực lượng Công an đã giúp gia đình bà có một ngôi nhà đón Tết Quý Mão 2023.

Bám sát đặc điểm địa phương và nhu cầu thực tiễn của người dân, Đề án hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu mang giá trị nhân văn sâu sắc. Chương trình cũng thể hiện tình cảm cao quý của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân dành cho người dân vùng biên giới Phong Thổ. Mùa xuân này, những hộ nghèo biên giới đã được đón Tết trong những ngôi nhà vững chắc, bởi vậy 600 căn nhà được xây dựng là những căn nhà đầy ắp nghĩa tình, gắn kết tình nghĩa quân dân cá nước, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.187
Hôm qua : 6.887
Tháng 02 : 23.717
Năm 2023 : 963.049
Tổng số : 77.148.134