A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mang mùa xuân bình yên đến cho người dân

(laichau.gov.vn)

Mùa Xuân đang về, khi mọi người, mọi nhà sum vầy đón Tết thì các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lai Châu vẫn đang làm nhiệm vụ và sẵn sàng 24/24h trực để giải quyết các vụ việc, xử lý các tình huống giúp Nhân dân đón Tết bình yên. Trao đổi về vấn đề này, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu đã phỏng vấn Đại tá Sùng A Súa - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.

Đại tá Sùng A Súa - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.

PV: Đại tá có nhận định và dự báo như thế nào về tình hình tội phạm trước và trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão?

Đại tá Sùng A Súa - Phó Giám đốc Công an tỉnh: Vào dịp cuối năm, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, theo quy luật tình hình vi phạm an ninh trật tự và hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng diễn biến phức tạp. Năm nay, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, với những khó khăn về kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân khó khăn từ khi có dịch Covid-19 trên cả nước nói chung, địa bàn tỉnh Lai Châu nói riêng sẽ làm cho tình hình tội phạm có chiều hướng phức tạp hơn, nhất là các hoạt động liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… có xu hướng tăng.

Mặt khác, trước, trong và sau Tết có nhiều sự kiện, lễ hội vui Xuân, đón Tết diễn ra, sẽ tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc, “tín dụng đen”… Ngoài ra, thời điểm này, nhu cầu sinh hoạt, tâm lý mua sắm của Nhân dân tăng cao, vì vậy các đối tượng thường lợi dụng để buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm...; các vi phạm về trật tự an toàn giao thông và tai nạn giao thông có nguy cơ tăng cao…

PV: Xin Đại tá cho biết, trên cơ sở những nhận định và dự báo tình hình đó, Công an tỉnh Lai Châu triển khai những biện pháp chủ yếu nào để đảm bảo an toàn cho người dân vui Xuân đón Tết?

Đại tá Sùng A Súa - Phó Giám đốc Công an tỉnh: Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, ngày 16/11/2022 Công an tỉnh Lai Châu đã tổ chức ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 15/11/2022 - 05/02/2023). Để đảm bảo cho Nhân dân các dân tộc trong tỉnh vui Xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể như: 

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh về công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong đó "Lực lượng Công an nhân dân là nòng cốt”.

Tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm; trọng tâm là phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, thuế, quản lý thị trường... trong đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm về kinh tế, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại...

Trong công tác phòng, chống buôn lậu, lực lượng Công an tỉnh đã bắt được đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu.

Tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ với các loại tội phạm với phương châm "Không có vùng cấm" và tinh thần "Thượng tôn pháp luật", xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm; kiên quyết không để tội phạm lộng hành, không để tình hình diễn biến phức tạp.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, trọng tâm là quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tổ chức tốt công tác tuần tra, kiểm soát công khai để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm...

Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh đã đề ra hơn 100 chỉ tiêu cụ thể trên từng lĩnh vực và giao cho các đơn vị, tổ đội, cán bộ, chiến sỹ thực hiện. Đây cũng là một điểm nhấn quan trọng tạo động lực, khí thế thi đua trong toàn lực lượng Công an tỉnh Lai Châu. Địa bàn nào để xảy ra tình hình phức tạp về tội phạm và an ninh trật tự mà các đơn vị cơ sở không chủ động phát hiện giải quyết, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu đơn vị đó...

PV: Cùng với các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Công an tỉnh Lai Châu đã phát động các phong trào thi đua như thế nào và kết quả đạt được ra sao thưa Đại tá?

Đại tá Sùng A Súa - Phó Giám đốc Công an tỉnh: Trong không khí đón chào năm mới, cũng đúng vào dịp lực lượng Công an Lai Châu Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (10/1/1953 - 10/1/2023). Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn lực lượng, Công an tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Công an tỉnh Lai Châu. Sau hơn 4 tháng triển khai, phát động phong trào thi đua, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã đạt được một số kết quả như: An ninh quốc gia được giữ gìn, bảo đảm; an ninh trên các lĩnh vực vững chắc hơn; chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động. Bảo vệ an toàn tuyệt đối các công trình, mục tiêu trọng điểm, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại địa phương và các sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Công an tỉnh đã bắt các đối tượng tổ chức đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Trật tự, an toàn xã hội đảm bảo tốt hơn; kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội, bắt giữ nhiều vụ phạm tội và vi phạm pháp luật, điển hình là phá thành công Chuyên án 1322C, bắt 1 đối tượng, thu 30 bánh Heroin; Chuyên án 1522G, bắt 1 đối tượng, thu 40 bánh Heroin; bắt các đối tượng tổ chức đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá…

Công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự có nhiều chuyển biến tích cực; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí; số vụ cháy giảm nhiều; làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý hành vi mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán.

Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu chấp hành nghiêm pháp luật trong công tác bắt, xử lý tội phạm, không để xảy ra oan, sai; đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ; đảm bảo chế độ, chính sách cho phạm nhân, người bị tạm giữ, tạm giam. Công tác xây dựng Đảng và công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được đẩy mạnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Hoạt động của lực lượng Công an xã ở cơ sở tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân ở địa bàn cơ sở đánh giá cao.

Triển khai phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin đến Công an cấp xã, cán bộ, chiến sỹ mang lại hiệu quả tích cực; công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện, tạo thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân đến giải quyết công việc. Công tác hợp tác quốc tế, đối ngoại trong bảo đảm an ninh, trật tự được duy trì và đẩy mạnh thực hiện với các hình thức phù hợp.

Với tất cả những phương án và các biện pháp tích cực, lực lượng Công an Lai Châu quyết tâm mang lại bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân vui Xuân đón Tết.

Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!


Tác giả: Kim Anh thực hiện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.143
Hôm qua : 6.887
Tháng 02 : 23.673
Năm 2023 : 963.005
Tổng số : 77.148.090