A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Ngày 11/10/2021, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Chỉ thị nêu rõ: Trong thời gian qua, công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả bước đầu, nhận thức của nhân dân về tác hại của việc lạm dụng rượu, đồ uống có cồn đối với sức khỏe được nâng lên. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu của một số cơ quan, địa phương, đơn vị chưa thường xuyên, nhất là việc quản lý hoạt động sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh; một số cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chưa chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa, tự công bố và đăng ký bản công bố sản phẩm; tình trạng kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu giả, rượu nhập lậu, rượu không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ chưa được xử lý dứt điểm; một bộ phận nhân dân chưa nêu cao ý thức trong việc sử dụng rượu, sử dụng rượu quá mức nên có biểu hiện nghiện rượu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng và khả năng lao động, gây mất trật tự an toàn xã hội; còn hiện tượng bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi, sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia sản xuất, mua bán rượu, người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, tình trạng điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn chưa giảm…

Để tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, chủ động ngăn chặn các sự cố do ngộ độc rượu gây ra; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Các Sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đối với các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu theo lĩnh vực, địa bàn quản lý.

2. Sở Công Thương

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh. Chủ động, phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chấp hành đúng các quy định của Nhà nước. Chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn cơ quan chuyên môn cấp huyện, Uỷ ban nhân dân cấp xã thực hiện quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn theo thẩm quyền được phân cấp; trong đó, chú trọng chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh và các cơ sở bán lẻ rượu trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu, không sử dụng lao động dưới 18 tuổi trực tiếp tham gia sản xuất rượu, không bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công; chú trọng kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, sản xuất rượu giả, sử dụng các nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về nhãn hàng hóa, tự công bố và đăng ký bản công bố sản phẩm,... nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn.

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát các sản phẩm OCOP sử dụng chai nhựa để đựng rượu, có lộ trình chuyển đổi, tránh các chất độc hại từ nhựa.

3. Sở Y tế 

- Chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng chống ngộ độc rượu, nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc lạm dụng rượu, trong đó tập trung vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi người dân có thói quen sử dụng nhiều rượu.

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng sản phẩm rượu, các quy định về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn, chất lượng đã được công bố.

4. Cục Quản lý thị trường tỉnh

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh và các cơ sở bán lẻ rượu. Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc nắm chắc địa bàn, chú trọng kiểm tra các xã vùng sâu, vùng xa, nơi người dân có thói quen sử dụng nhiều rượu. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, vận chuyển rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu nhập lậu nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn.

5. Công an tỉnh

Chỉ đạo các phòng chức năng, Công an các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, vận chuyển, kinh doanh rượu không có nguồn gốc xuất xứ. Chủ trì điều tra, xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh rượu gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra để chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe mà trong cơ thể vi phạm nồng độ cồn; các vụ việc người dân có sử dụng rượu gây mất trật tự an toàn xã hội.

6. Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố hướng dẫn các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn áp dụng quy trình, công nghệ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; hỗ trợ các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh chuyển giao công nghệ, ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, đăng ký mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhất là các sản phẩm OCOP về rượu đã được công nhận.

7. Cục Thuế tỉnh

Quản lý và cung cấp tem rượu sản xuất trong nước cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu; hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thực hiện đăng ký sử dụng tem rượu theo quy định hiện hành.

8. Sở Thông tin và Truyền thông

- Chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu; chú trọng phổ biến để nhân dân nâng cao nhận thức về nguy cơ, tác hại của việc lạm dụng rượu và sử dụng rượu có hàm lượng các chất có hại vượt mức cho phép, hướng dẫn người tiêu dùng chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm theo quy định.

- Phối hợp với cơ quan chức năng công bố công khai các vụ việc vi phạm trên các phương tiện thông tin, truyền thông để nhân dân biết, phối hợp giám sát.

9. Sở Giáo dục và Đào tạo

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhằm nâng cao nhận thức, định hướng hành vi cho học sinh về tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng, an toàn giao thông, trật tự, an toàn xã hội.

10. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người; phổ biến, khuyến cáo cho nhân dân, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi người dân có thói quen sử dụng nhiều rượu; không sử dụng rượu pha chế từ cồn công nghiệp và các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vận động nhân dân giảm bớt, hạn chế sử dụng rượu; lựa chọn các sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sản phẩm OCOP và bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định.

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu để tăng cường các biện pháp quản lý. Quá trình rà soát, thống kê, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu ký cam kết không vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, không mua, bán kinh doanh các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi, sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia sản xuất rượu...

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân cấp xã thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

- Báo cáo đồng chí Bí thư Huyện ủy có văn bản chỉ đạo chung về các nhiệm vụ, giải pháp hạn chế việc sử dụng rượu, đồ uống có cồn tại cộng đồng, nơi có nhiều người có thói quen sử dụng rượu; xây dựng kế hoạch với lộ trình phù hợp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan liên quan hỗ trợ, giúp đỡ các công dân từ bỏ thói quen sử dụng nhiều rượu, nhất là công dân có biểu hiện nghiện rượu.

11. Các sở, ban, ngành và các cơ quan có liên quan

Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chấp hành nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2014; Nghị định số 24/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 12 tháng 12 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trước và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc, ngày trực và các quy định khác của pháp luật.

12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội

- Phối hợp tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống tác hại của việc lạm dụng rượu và đồ uống có cồn gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên phát động.

- Tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu; kịp thời phát hiện các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn, sử dụng chất cấm trong sản xuất rượu, thông tin cho các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý, nhằm hạn chế việc lưu thông ra thị trường các sản phẩm rượu không an toàn; hỗ trợ người nghiện rượu cai nghiện và hòa nhập cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các tổ chức và cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, báo cáo, đề xuất Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh (qua Sở Công Thương) để kịp thời tháo gỡ.


Tác giả: Thu Hoài BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.039
Hôm qua : 10.704
Tháng 10 : 258.482
Năm 2021 : 4.505.138
Tổng số : 64.096.522