A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao trách nhiệm trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kiểm tra tải trọng xe

(laichau.gov.vn)

Ngày 25/7, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 2617/UBND-KTN về việc nâng cao trách nhiệm trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kiểm tra tải trọng xe.

Ảnh minh họa.

Trong thời gian tới để triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển hàng hóa chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng xe trái quy định lưu thông trên các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Chủ đầu tư các dự án; các chủ mỏ vật liệu xây dựng/nhà máy, cơ sở sản xuất và các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Đối với các sở, ban, ngành tỉnh

Phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông theo chức năng nhiệm vụ được giao. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa sâu, rộng tới mọi đối tượng, tầng lớp Nhân dân nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, công chức, viên chức, người lao động, lái xe khách và vận tải hàng hóa; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động: “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải, chính quyền địa phương thường xuyên khảo sát các tuyến đường, chú trọng các tuyến trọng điểm để phát hiện các bất hợp lý trong tổ chức giao thông, các “điểm đen” về tai nạn giao thông, các điểm có nguy cơ tiềm ẩn và mất an toàn giao thông, qua đó có giải pháp để đề xuất Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh thường xuyên duy trì việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải trọng, vi phạm về kích thước thùng thành xe và phải coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục của ngành.

Giao Sở Tài chính nghiên cứu nội dung kiến nghị của Sở Giao thông vận tải tại Báo cáo số 1178/BC-SGTVT ngày 20/7/2022, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Đối với UBND các huyện,  thành phố

Chỉ đạo lực lượng chức năng của huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quá khổ, quá tải trọng, tự ý thay đổi kích thước thùng thành xe trên các tuyến đường được phân cấp quản lý (đặc biệt là vào ban đêm), thay đổi linh hoạt các đoạn đường kiểm tra, không coi đây chỉ là nhiệm vụ của ngành Công an và Giao thông vận tải. Tập trung chỉ đạo Công an huyện, thành phố, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp với lực lượng chức năng rà soát các dự án thi công trên địa bàn quản lý, các điểm khai thác vật liệu, yêu cầu các nhà thầu và các đơn vị vận tải chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, các quy định về bảo vệ môi trường. Thực hiện ký cam kết xếp hàng, chở hàng đúng tải trọng quy định; xe chở hàng phải có mui, bạt che chắn, không để rơi vãi vật liệu gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; xử lý nghiêm các đơn vị, nhà thầu, cá nhân vi phạm theo chức năng, thẩm quyền.

Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa đến các đối tượng tham gia giao thông và Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là các quy định của pháp luật về tải trọng phương tiện, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về tải trọng xe; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát, ghi hình, phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo quy định tại Nghị định số 135/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính.  

Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và các lực lượng chức năng, quần chúng Nhân dân tăng cường sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật (máy móc, thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình) để phát hiện hành vi vi phạm về phương tiện cơi nới kích thước thùng thành xe trái quy định phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông - Sở Giao thông vận tải đóng trên địa bàn các huyện, thành phố xử lý theo quy định.

Đối với các Chủ đầu tư; các Ban Quản lý dự án trên địa bàn tỉnh

Nâng cao trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành sử dụng phương tiện cơ giới đường bộ đúng tải trọng, kích thước theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các nhà thầu thi công dự án. Rà soát các quy định của pháp luật hiện hành để yêu cầu các nhà thầu thi công ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về tải trọng xe, kích thước xe.

Đối với các chủ mỏ vật liệu xây dựng, nhà máy sản xuất, các đơn vị bốc xếp hàng hóa, các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn tỉnh

Có trách nhiệm quản lý toàn bộ các phương tiện vận chuyển của mình, kể cả các phương tiện đi thuê, mượn đảm bảo việc tuân thủ theo các quy định về kích thước thùng thành xe, tải trọng quy định đối với phương tiện. Không cung cấp vật tư, vật liệu cho các xe vi phạm về kích thước thùng thành và chở hàng vượt quá tải trọng quy định.

Quán triệt đến tất cả cán bộ, công nhân viên, lái xe của đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm tự giác chấp hành pháp luật về giao thông vận tải, đặc biệt là các quy định về vận tải hàng hóa bằng xe ô tô.

Lập danh sách các phương tiện vận chuyển của đơn vị; đồng thời thực hiện ký cam kết không xếp hàng hóa, không chở hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép.


Tác giả: Phạm Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.213
Hôm qua : 25.025
Tháng 10 : 315.582
Năm 2022 : 8.329.602
Tổng số : 73.448.575