• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Nông dân tỉnh Lai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(laichau.gov.vn)

Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Lai Châu luôn xác định thi đua yêu nước là động lực phát triển, là giải pháp quan trọng để tập hợp các tầng lớp nông dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân.

Mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao của ông Đào Ngọc Sơn - tổ 22, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu.

Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế và từng bước nâng cao đời sống cho Nhân dân vùng nông thôn, các cấp Hội nông dân đã đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện. Trong đó, các cấp Hội luôn chú trọng các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con giống có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Với phương châm “vận động đi đôi với hỗ trợ”, các cấp hội còn tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật.

Để người dân có nguồn lực thi đua đẩy mạnh phát triển sản xuất, các cấp Hội tích cực thực hiện các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất như: Hỗ trợ nông dân vay vốn; dạy nghề; tập huấn khoa học kỹ thuật, triển khai các dịch vụ hỗ trợ nông dân... Tính đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt hơn 46.448 triệu đồng; trong giai đoạn 2015 - 2020, phê duyệt và giải ngân mới 92 dự án vay vốn với số tiền 49.575 triệu đồng cho 1.194 hộ vay. Bên cạnh đó, Hội đã tăng cường phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các chính sách về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và các hoạt động ủy thác vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tính đến ngày 31/5/2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 657.110 triệu đồng tại 443 tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện cho 14.851 hộ vay; dư nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn uỷ thác qua tổ chức Hội là 209.987 triệu đồng...

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững luôn được các cấp Hội quan tâm, phát triển sâu rộng trong toàn tỉnh. Các cấp Hội đã tổ chức 122 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng phân bón cho 7.300  hội viên, nông dân; tổ chức 114 lớp đào tạo nghề cho 3.469 học viên, cung ứng hơn 3.867 tấn phân bón cho hội viên, nông dân theo hình thức trả chậm; vận động hội viên, nông dân thực hiện các mô hình khuyến nông, đưa giống mới vào sản xuất; hướng hẫn hội viên, nông dân tham gia các mô hình kinh tế tập thể. Từ đó, góp phần thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển, khích lệ hội viên, nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, vượt khó vươn lên làm giàu, tích cực khai thác lợi thế, tiềm năng đất đai, lao động để phát triển sản xuất; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được phát hiện và nhân rộng. Đến nay toàn tỉnh có 4.494 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (tăng 1.227 hộ so với năm 2015) trong đó: cấp Trung ương 26 hộ, cấp tỉnh 266 hộ, cấp huyện 1.054 hộ, cấp cơ sở 3.148 hộ.

Điển hình trong phong trào thi đua là hộ ông Đào Ngọc Sơn - tổ 22, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu với mô hình trồng rau thủy canh. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên tại tỉnh. Gia đình đã đầu tư trên 4 tỷ đồng làm khu nhà lưới với diện tích 2.500 m2 để trồng rau sạch bán ra thị trường. Bình quân mỗi tháng cung cấp ra thị trường 9 tấn rau xanh các loại. Sau khi trừ chi phí đem lại thu nhập cho gia đình 60 triệu đồng/tháng. Hiện tại, các sản phẩm rau sạch của gia đình ông cung cấp cho công ty và hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc và thành phố Lai Châu.

Hay hộ ông Giàng A Sinh - bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường với mô hình kinh doanh vật liệu xây dựng. Từ một nông dân thuần túy ông đã mạnh dạn thành lập doanh nghiệp, tập trung thực hiện các giải pháp kinh doanh sản xuất, mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình hơn 740 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động và nhiều lao động theo mùa vụ. Gia đình ông đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn nhiều hộ nông dân tiêu biểu khác đã luôn thi đua lao động sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, làm giàu, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Với vai trò nòng cốt trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, thời gian qua các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia đăng ký mô hình "Dân vận khéo" xây dựng nông thôn mới, cung cấp sổ tay tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới cho 100% các cơ sở Hội. Vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể, tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất… Từ năm 2015, Hội đã vận động hội viên, nông dân đóng góp trên 180 nghìn ngày công lao động, hiến 345.000 m2 đất để xây dựng nông thôn mới.

Phong trào thi đua “Lai Châu chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” được các cấp Hội chú trọng, tập trung tuyên truyền, vận động các hộ nông dân nghèo có ý thức, trách nhiệm trong việc chủ động phát huy nội lực để thoát nghèo; vận động các hộ đã thoát nghèo, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tạo điều kiện, hỗ trợ các hộ nghèo khác trên địa bàn cùng vươn lên thoát nghèo. Hàng năm, vào dịp Tết nguyên đán các cấp Hội đã trực tiếp thăm hỏi tặng quà và phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm trao quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tinh thần mọi nhà đều được vui tết đón xuân...

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, hội viên nông dân trên các lĩnh vực, đồng chí Mùa A Trừ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua do tỉnh và Trung ương Hội phát động… Đồng thời, tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp; chủ động phối hợp khai thác các nguồn lực để giúp đỡ hội viên nông dân mở rộng sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng nông thôn phát triển bền vững, đời sống của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh được cải thiện rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 47% (năm 2011) xuống còn 20% (năm 2019).

Có thể khẳng định, việc đẩy mạnh và thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, củng cố lòng tin của nông dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.


Tác giả: Lê Dương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.815
Hôm qua : 5.761
Tháng 04 : 152.086
Năm 2024 : 823.676
Tổng số : 82.289.769