• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Ban Chỉ đạo Dự án “Nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam - AWEEV"

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (21/9), UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tổ chức họp Ban Chỉ đạo Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam - AWEEV". Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến với điểm cầu Canada.

Quang cảnh cuộc họp.

Tham dự cuộc họp về phía Đại sứ quán Canada tại Việt Nam có ông Brian Allemekinders - Trưởng Ban Hợp tác, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam; bà Lê Kim Dung - Giám đốc Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam cùng các cộng sự Tổ chức CARE.

Về phía tỉnh Lai Châu, dự cuộc họp có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tỉnh Hà Giang có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng một số cơ quan, đơn vị có liên quan tham gia cuộc họp.

Dự án “Nâng quyền Kinh tế của Phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam - AWEEV" hướng tới mục tiêu có trên 2.600 phụ nữ và nam giới dân tộc thiểu số ở 6 xã của huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang và 3 xã ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu được hưởng lợi. AWEEV được thực hiện trong 4 năm, từ năm 2021 đến năm 2025, với tổng nguồn kinh phí gần 4 triệu 600 nghìn Đô la Canada.

Tại tỉnh Lai Châu, ngân sách của Dự án hơn 13 tỷ đồng đầu tư cho 3 xã: Bản Bo, Thèn Sin, Bình Lư của huyện Tam Đường. Đến thời điểm hiện tại, Dự án đã giải ngân được gần 1,9 tỷ đồng. Vì năm đầu tiên Dự án đã tập trung vào hoàn thiện kế hoạch triển khai Dự án và các nghiên cứu để cung cấp thông tin đầu vào cho phương pháp tiếp cận và kế hoạch thực hiện của Dự án nên năm thứ 2 sẽ bắt đầu nhiều hoạt động chính như: Xây dựng mô hình sản xuất chè bền vững và các mô hình sinh kế khác ngoài chè. Dự án sẽ tập trung thực hiện các công việc liên quan đến giảm gánh nặng và bất bình đẳng trong công việc chăm sóc và nội trợ không được trả công, đồng thời sẽ thiết lập 3 mạng lưới để thúc đẩy người nghèo, nông thôn và dân tộc thiểu số, đặc biệt là quyền kinh tế của phụ nữ và các vấn đề môi trường/khí hậu.

Ông Brian Allemekinders - Trưởng ban Hợp tác, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Brian Allemekinders - Trưởng Ban Hợp tác, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khẳng định: Dự án AWEEV hướng tới thúc đẩy các quyền kinh tế, đặc biệt là đối với nhóm phụ nữ nghèo ở nông thôn và phụ nữ dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động kinh tế được trả lương qua đó khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc tham gia nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại cuộc họp.

Ghi nhận sự đóng góp của Tổ chức CARE đã hỗ trợ người dân tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũng đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu, những tiềm năng, lợi thế trên các lĩnh vực của tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh, tiếp nhận Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam - AWEEV”, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ và chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam triển khai thực hiện. Đây là Dự án gồm các hoạt động khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực và đòi hỏi sự tham gia của nhiều đối tác. Với mục tiêu cải thiện đời sống kinh tế cho phụ nữ nông thôn nghèo, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số đồng thời hỗ trợ trực tiếp cho địa phương xây dựng thương hiệu, xây dựng mô hình chè hữu cơ, chè đặc sản…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đề nghị, để quá trình tổ chức thực hiện Dự án AWEEV đảm bảo tiến độ theo kế hoạch xây dựng, UBND tỉnh mong muốn Tổ chức CARE phối hợp tốt với các đối tác chủ động triển khai các hoạt động, góp phần cải thiện đời sống kinh tế cho phụ nữ nông thôn nghèo, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số và khẳng định, UBND tỉnh cam kết chỉ đạo thực hiện các hoạt động Dự án trên địa bàn đạt kết quả tốt nhất.

Đại biểu tỉnh Hà Giang phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã tham gia nhiều ý kiến đề xuất một số nội dung để thực hiện hiệu quả Dự án, mang lại lợi ích thiết thực trong cộng đồng, nhất là đối tượng phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ nông thôn nghèo…

Bà Lê Kim Dung - Giám đốc Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, bà Lê Kim Dung - Giám đốc Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam đã ghi nhận sự cố gắng của các địa phương trong các hoạt động của Dự án và cho rằng, quá trình hoạt động và tại cuộc họp hôm nay, có những nội dung các bên sẽ cần phải điều chỉnh, nhất là các điểm còn vênh nhau; có một số nội dung chúng ta phải đi chậm lại một chút nhưng đi chắc hơn để có thể đảm bảo được thực hiện cách làm mới đi tới hiệu quả cuối cùng mà chúng ta mong muốn mang lại cho cộng đồng. 

Tổ chức CARE luôn cầu thị để lắng nghe các đối tác trong quá trình triển khai thực hiện, làm sao để chúng ta có thể lồng ghép các nguồn lực, tổng lực các nguồn lực để cùng thúc đẩy hoạt động của Dự án, để Dự án không phải hoạt động một cách riêng biệt mà được hòa vào các Chương trình, Dự án của Chính phủ, địa phương...

Ông Brian Allemekinders - Trưởng Ban Hợp tác, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tặng quà lưu niệm cho đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đồng chí lãnh đạo hai Bên đã tặng nhau những món quà lưu niệm.

Sau cuộc họp Ban Chỉ đạo, chiều nay (21/9) và sáng mai (22/9), Đoàn công tác và các đại biểu một số sở, ngành 2 tỉnh Lai Châu, Hà Giang sẽ đi thăm hiện trường Dự án tại xã Thèn Sin, thăm điểm trường Đông Phong (xã Thèn Sin); thăm hộ gia đình và gặp mặt nhóm phụ nữ có con học trường mầm non và nhận các công cụ hỗ trợ gia đình từ Dự án; thăm Nhà máy chè Tam Đường để trao đổi về mối liên kết giữa Nhà máy chè và nông dân; thăm vườn chè và gặp mặt nhóm phụ nữ trồng trà "Đông Phương Mỹ Nhân"...


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 8.092
Tháng 05 : 306.311
Năm 2023 : 2.471.649
Tổng số : 78.656.734