• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 (đợt 1)

(laichau.gov.vn)

Hội nghị được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP tỉnh Lai Châu tổ chức chiều nay (14/7). Đồng chí Vương Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành viên Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, đợt 1 năm 2022 tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP toàn tỉnh có 20 hồ sơ sản phẩm của 11 chủ thể (3 hợp tác xã, 2 doanh nghiệp và 6 hộ kinh doanh) là sản phẩm đăng ký đánh giá phân hạng lần đầu, không có sản phẩm đăng ký nâng hạng. Trong đó, có 18 sản phẩm từ nhóm ngành thực phẩm của 9 chủ thể; 2 sản phẩm từ nhóm ngành đồ uống của 2 chủ thể. Cả 20 hồ sơ đều đáp ứng yêu cầu, trong đó mỗi sản phẩm có ít nhất 5 mẫu sản phẩm theo hồ sơ đăng ký kèm theo.

Sản phẩm dự thi OCOP thịt trâu sấy gia truyền Tùng Dương tham gia trưng bày tại Hội nghị.

Về kết quả đánh giá, phân hạng và đề xuất của UBND các huyện, thành phố: Đề xuất 13 sản phẩm có số điểm chấm đạt từ 50 đến dưới 70 điểm (cả 13 sản phẩm tiềm năng 3 sao); đề xuất 7 sản phẩm chấm điểm đạt từ 70 điểm đến dưới 90 điểm (6 sản phẩm tiềm năng 4 sao, 1 sản phẩm tiềm năng 3 sao).

Thành viên Hội đồng tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Hội đồng đánh giá sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng lần này đều là sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương. Các chủ thể đã chủ động quan tâm đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác theo xu hướng thị trường tiêu dùng và theo quy định.

Sản phẩm dự thi OCOP lạp sườn thịt lợn Tâm Nhung tham gia trưng bày tại Hội nghị.

Đồng thời Hội đồng cũng cho rằng, các sản phẩm bước đầu đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương. Chất lượng về hồ sơ minh chứng cơ bản được hoàn thiện rõ ràng, đánh giá được tình hình tổ chức, hoạt động sản xuất chế biến sản phẩm của các chủ thể tham gia chương trình.

Sản phẩm dự thi OCOP mật ong Sìn Hồ tham gia trưng bày tại Hội nghị.

Hội đồng cũng thẳng thắn đánh giá, một số địa phương và chủ thể vẫn còn lúng túng trong việc hướng dẫn xây dựng và hoàn thiện hồ sơ; một số sản phẩm bao bì, nhãn mác chưa bắt mắt, chưa tạo thu hút đối với người tiêu dùng; chưa đa dạng về nhóm ngành sản phẩm, ít sản phẩm mới.

Chủ thể có sản phẩm dự thi OCOP tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Các chủ thể có sản phẩm dự thi OCOP cũng tham gia ý kiến để làm rõ hơn về những sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng trước Thành viên Hội đồng tại Hội nghị.

Thành viên Hội đồng tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm.

Tại Hội nghị, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 đợt 1 bằng cách chấm điểm cho 18 sản phẩm (1 chủ thể đề nghị rút 2 sản phẩm để tham gia dự thi đợt sau). Kết quả: 1 sản phẩm đạt 4 sao với 70,64 điểm (sản phẩm Trà Hồng trà Sin Suối Hồ của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường); 17 sản phẩm còn lại đều đạt sản phẩm 3 sao và đạt điểm từ 50 đến dưới 70 điểm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vương Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành viên Hội đồng đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm của các Thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc Hội đồng đã thảo luận, phân tích, đánh giá và đóng góp ý kiến để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh.

Đồng chí Vương Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thành viên Hội đồng phát biểu kết luận tại Hội nghị. 

Để tổ chức, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của Chương trình OCOP của tỉnh Lai Châu trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai thực hiện nhiệm vụ của Chương trình OCOP. Cùng với đó là quan tâm tới việc tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, lợi ích của các chủ thể khi tham gia thực hiện chương trình; tổ chức quảng bá các sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2020, 2021, đợt 1 năm 2022 và các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường hướng dẫn đến các chủ thể và Nhân dân hiểu rõ các tiêu chí, tiêu chuẩn, quy định của Chương trình OCOP; tổ chức quản lý các sản phẩm OCOP đã được UBND tỉnh công nhận. Đề nghị Tổ giúp việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để UBND tỉnh công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cho các chủ thể năm 2022 (đợt 1)…


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11.712
Hôm qua : 25.182
Tháng 10 : 247.883
Năm 2022 : 8.261.903
Tổng số : 73.380.876