A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Diễn đàn Thanh niên với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (29/8), tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, Tỉnh đoàn Lai Châu phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Diễn đàn Thanh niên với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu tỉnh tới điểm cầu các huyện, các xã, thị trấn trong tỉnh Lai Châu.

Tham dự Diễn đàn, tại điểm cầu tỉnh, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Hoàng Công Đoàn - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư & Khởi nghiệp Việt Nam; đại diện lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; các chuyên gia, diễn giả về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Về phía tỉnh Lai Châu, dự Diễn đàn có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các Đoàn trực thuộc; một số doanh nhân trẻ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh... 

Nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu, tại Diễn đàn đã diễn ra Lễ Ký kết phối hợp giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ..

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu và lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ ký kết Chương trình phối hợp giữa hai đơn vị.

Tại Diễn đàn các đại biểu đã được xem video về thực trạng khởi nghiệp tại Lai Châu. Theo đó, Lai Châu là một tỉnh thuần nông, lao động nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 86,3% trong cơ cấu lao động việc làm của tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 106.027 thanh niên, chiếm khoảng 26,54% dân số toàn tỉnh. Vì vậy, việc đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên gắn với xây dựng nông thôn mới ở Lai Châu có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Quang cảnh Diễn đàn tại các điểm cầu.

Giai đoạn từ năm 2017 - 2022, Tỉnh đoàn Lai Châu đã tập trung triển khai hướng dẫn đoàn viên, thanh niên xây dựng các dự án phát triển kinh tế; phối hợp triển khai các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp, đẩy mạnh phong trào “Sáng tạo trẻ” trong đoàn viên, thanh niên. Trong 5 năm, đã có hơn 3.600 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được đề xuất và đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Trung ương Đoàn.

Để tạo nguồn vốn thúc đẩy và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, hỗ trợ thanh niên vươn lên làm giàu trên quê hương, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Lai Châu đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp với các ban, ngành, ngân hàng để tạo nguồn lực hỗ trợ về vốn vay. Tính đến nay, nguồn vốn vay chính sách ủy thác cho tổ chức Đoàn quản lý đã tăng lên 683,442 tỷ đồng và được triển khai thực hiện tại 8/8 Huyện, Thành đoàn.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là cơ hội cho thanh niên Lai Châu tạo ra các giá trị hữu ích cho cộng đồng và phát triển kinh tế. Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, bài học kinh nghiệm trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng chí đề nghị thanh niên Lai Châu cần tích cực học tập để tiếp tục nâng cao kiến thức thực hiện khởi nghiệp sáng tạo; dũng cảm, tự tin, dám nghĩ, dám làm, chấp nhận thách thức để thực hiện khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo; kết nối với các tổ chức khởi nghiệp, sáng tạo trong và ngoài nước để được tư vấn hỗ trợ trong quá trình thực hiện.

Các chuyên gia, diễn giả và cán bộ Đoàn của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương giao lưu với thanh niên Lai Châu tại diễn đàn.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia, diễn giả và cán bộ Đoàn của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã tiến hành giao lưu với thanh niên Lai Châu nhiều nội dung như: Trao đổi chia sẻ những khó khăn, đề xuất của thanh niên trong khởi nghiệp; kinh nghiệm xây dựng các tổ chức hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hiến kế xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phù hợp với đặc thù của tỉnh Lai Châu; các giải pháp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…

Quang cảnh Diễn đàn.

Cũng tại Diễn đàn đã ra mắt Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh Lai Châu và tuyên dương 21 thanh niên làm kinh tế giỏi năm 2021.

Ra mắt Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Lai Châu.
Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận và tặng hoa cho thanh niên làm kinh tế giỏi năm 2021.

Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.135
Hôm qua : 6.397
Tháng 04 : 143.645
Năm 2024 : 815.235
Tổng số : 82.281.328