A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các quan điểm phòng, chống dịch

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (23/9), UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 3542/UBND-VX về việc thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 Phiên họp thứ 17.

Ảnh minh họa. (Nguồn baochinhphu.vn)

Công văn nêu rõ: Trong nước, dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát; tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, khó lường do: Vi rút biến đổi, xuất hiện các biến thể mới; hiệu lực bảo vệ của vắc xin suy giảm theo thời gian; các dịch bệnh thông thường, dịch bệnh theo mùa có xu hướng gia tăng dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch. Thực hiện Thông báo số 288/TB-VPCP ngày 19/9/2022 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các quan điểm phòng, chống dịch: Đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; vắc xin là biện pháp chiến lược, quan trọng trong phòng, chống dịch. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo đảm an ninh, an toàn trật tự xã hội, an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại do nguyên nhân chủ quan phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước Nhân dân.

Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan quyết liệt chỉ đạo khẩn trương hoàn thành việc tiêm vắc xin theo mục tiêu, hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Đối với những địa phương, nhất là cấp xã có tỉ lệ tiêm chủng thấp, nghiêm túc rà soát, xem xét trách nhiệm, làm rõ nguyên nhân chưa hoàn thành việc tiêm vắc xin để khẩn trương có biện pháp khắc phục.

Sở Y tế có trách nhiệm bảo đảm phân bổ đầy đủ, kịp thời vắc xin phòng Covid-19 cho các địa phương trong tỉnh, không để thiếu vắc xin (trường hợp thiếu vắc xin do nguồn cung từ Trung ương thì kịp thời tham mưu UBND tỉnh kiến nghị, đề xuất với Bộ Y tế); thường xuyên rà soát, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương có tỉ lệ tiêm thấp đẩy nhanh việc tiêm vắc xin, thực hiện nhắc các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp trên nhóm Zalo của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh theo chỉ đạo; cùng với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia tiêm vắc xin; phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh việc chuẩn hóa số liệu tiêm chủng trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh; không để dịch bệnh bùng phát trở lại, không để dịch chồng dịch. Rà soát, kiện toàn, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng; đối với các nội dung đề xuất đầu tư thuộc lĩnh vực y tế phải bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng dàn trải, manh mún.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp về bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo Công điện số 778/CĐ-TTg ngày 05/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 3294/UBND-VX ngày 08/9/2022 của UBND tỉnh, không để xảy ra thiếu thuốc vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân, đặc biệt là cho phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm vắc xin để hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan rà soát, triển khai các chế độ, chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, không để sót, lọt người được hưởng trợ cấp.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch; làm tốt công tác phòng, chống dịch trong ngành du lịch và công tác xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện hiệu quả các biện pháp công tác nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở; bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an sinh xã hội và thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; không để các thế lực thù địch, phản động, chống đối lợi dụng chống phá.

Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan, báo chí truyền thông, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền về chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch, hiệu quả, lợi ích của tiêm vắc xin, nhất là người có nguy cơ cao, bệnh lý nền, trẻ em để khuyến khích và hướng dẫn người dân tích cực tham gia tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân và cộng đồng; phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền thông điệp “2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” để phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.  

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và các tổ chức đoàn thể tỉnh tiếp tục nắm tình hình Nhân dân và công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, tình hình triển khai các chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp vận động hỗ trợ, giúp đỡ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là đối với người khó khăn, người yếu thế, người bị ảnh hưởng của dịch bệnh. 


Tác giả: Phạm Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.213
Hôm qua : 25.025
Tháng 10 : 315.582
Năm 2022 : 8.329.602
Tổng số : 73.448.575