A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (4/5), đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 qua phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp qua phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Dự cuộc họp còn có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố; Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Chốt trưởng các Chốt kiểm soát dịch số 01, 02, 04.

Theo đó, tại Việt Nam hiện vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng, trong đó số ca mắc mới tính từ ngày 27/4/2021 đến nay tại 6 tỉnh là 37 ca, nâng số người mắc trong nước lên 2.962 ca. Đặc biệt liên quan đến ca bệnh 2899 (Hà Nam) và người Trung Quốc dương tính với SARS-COV-2 sau khi về nước, một số tỉnh đã thực hiện phong tỏa các địa bàn có chùm ca bệnh, tạm dừng lễ hội và một số dịch vụ kinh doanh nguy cơ lây nhiễm cao (Hà Nội, Yên Bái, Đà Nẵng ...). 

Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh và chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức điều tra xác minh, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2899 và ca bệnh người Trung Quốc theo chỉ đạo của Bộ Y tế và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời tăng cường thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi mắc tại cơ sở y tế và cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm ngặt quy trình, quy định về tổ chức cách ly y tế (đặc biệt là chỉ đạo các cơ sở cách ly và địa phương thực hiện việc cách ly, bàn giao, tiếp nhận, theo dõi người hoàn thành cách ly tập trung chuyển về địa bàn cư trú và giám sát cách ly tại nhà...).

Kết quả giám sát từ ngày 01-03/5/2021: Điều tra xác minh các trường hợp tiếp xúc liên quan đến ca bệnh Covid-19, đã xác minh thêm được 19F1; 1.085F2; 5.764F3 và 1.738F4. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 21F1 và 1.650F2, trong đó có 21F1 và 1.197F2 mẫu đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, các trường hợp khác đang chờ kết quả. Giám sát phát hiện 18 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về địa bàn, các trường hợp này đã được quản lý, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Lũy tích đến nay toàn tỉnh phát hiện được 21F1, 1.780F2, 5.852F3 và 1.910F4 liên quan đến các ca bệnh Covid-19. Hiện tại, toàn tỉnh có 1.867 người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định (trong đó: 88 người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 1.779 người cách ly tại nhà). Ngoài ra có 8.047 trường hợp đang tự theo dõi sức khỏe.

Luỹ tích đến ngày 03/5/2021: Tổng số người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong toàn tỉnh là 2.087 người (ngày 01-03/5 không tổ chức tiêm phòng).

Các đại biểu dự cuộc họp qua phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Tại cuộc họp, các đồng chí tham dự cuộc họp đã báo cáo thêm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5; các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; kết quả điều tra, truy vết các F; thực hiện yêu cầu 5K; khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân sau dịp nghỉ Lễ và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã biểu dương những nỗ lực, trách nhiệm của các cấp, các ngành và một số địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Đồng thời, đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, các huyện, thành phố tiếp tục quyết liệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục điều tra, truy vết, giám sát chặt chẽ và thực hiện tốt công tác cách ly, quản lý sau cách ly đối với các trường hợp F. Thực hiện nghiêm quy trình, quy định về tổ chức cách ly y tế, kiểm soát người nhập cảnh trên địa bàn tỉnh; tăng cường xử lý, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như lễ hội, chợ đêm... Hướng dẫn, tổ chức triển khai đồng bộ phần mềm Khai báo y tế, truy vết người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, địa phương trong việc truy vết, rà soát đối tượng có liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cần rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; đẩy nhanh việc hoàn thành lắp đặt máy xét nghiệm và đề nghị công nhận xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2...

Đồng thời, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh có phương án, kịch bản riêng nhằm triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử đại biểu quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp dự kiến diễn ra trong thời gian tới cho phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh hiện nay, đảm bảo giãn cách, tránh lây nhiễm và kịp thời hướng dẫn cho các đơn vị triển khai thực hiện theo kế hoạch...


Tác giả: Nguyễn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.104
Hôm qua : 17.444
Tháng 06 : 252.128
Năm 2021 : 2.537.474
Tổng số : 62.128.858