A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARSCoV-2 trong hoạt động vận chuyển hàng hóa, hành khách

(laichau.gov.vn)

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố vẫn đang có diễn biến phức tạp. Nhằm duy trì thực hiện các biện pháp ngăn ngừa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động vận tải, ngày 9/7/2021 Sở Giao thông vận tải Lai Châu đã ban hành văn bản yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở tiếp tục tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Ảnh minh họa.

Đồng thời, thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”; đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và khi đi trên các phương tiện giao thông; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Các đơn vị quản lý, khai thác bến xe cập nhật thường xuyên liên tục vào phần mềm bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19 tại địa chỉ https://antoancovid.vn; yêu cầu cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách khai báo y tế điện tử tại địa chỉ tokhaiyte.vn, phần mềm Bluezone và phần mềm http://truyvet.laichau.gov.vn của tỉnh. Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra đối với lái xe, nhân viên phục vụ, hành khách trong việc thực hiện các biện phòng, chống dịch; lưu giữ đầy đủ thông tin hành khách do lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp sau mỗi hành trình và cung cấp cho các cơ quan, tổ chức khi có yêu cầu.

Thực hiện kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trước khi vào bến xe, đảm bảo thực hiện thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Xây dựng phương án xử lý khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Có phương án tổ chức hoạt động bến xe khách và các dịch vụ tại bến xe phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; niêm yết tại khu vực bến xe và thông tin rộng rãi qua hệ thống loa phát thanh, bảng thông tin điện tử phương án vận chuyển hành khách trên các tuyến để người dân được biết.

Các đơn vị vận tải hành khách cập nhật thường xuyên lên phần mềm bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19; xây dựng phương án xử lý khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; bố trí khu vực cách ly tạm thời và thông báo cho cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời. Tiếp tục tổ chức cho hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử tại địa chỉ tokhaiyte.vn, phần mềm Bluezone và phần mềm http://truyvet.laichau.gov.vn của tỉnh; kiểm tra, quán triệt lái xe, nhân viên phục vụ trên xe ghi chép và lưu trữ đầy đủ thông tin hành khách và nộp lại cho bến xe khi kết thúc hành trình; đảm bảo thực hiện thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; kiên quyết từ chối phục vụ những hành khách không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi đi xe. Hạn chế không dừng, đỗ, đón trả khách tại nơi tập trung đông người; tuyệt đối không được phép dừng, đỗ, đón, trả khách tại những khu vực đã phong tỏa, vùng có dịch theo thông báo của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đồng thời, yêu cầu trên mỗi chuyến xe, lái xe phải thường xuyên bật camera hành trình, báo cáo chi tiết về hành trình, điểm dừng đón trả khách, lịch trình tiếp xúc để đảm bảo công tác truy vết (nếu có).

Các đơn vị vận tải hàng hóa cập nhật thường xuyên, liên tục vào phần mềm bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19 tại địa chỉ https://antoancovid.vn; chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với lái xe, người đi cùng xe; xây dựng phương án xử lý khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; bố trí khu vực cách ly tạm thời và thông báo cho cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời. Chuẩn bị phương án vận chuyển hàng hóa (số lượng phương tiện, hành trình, dự kiến điểm dừng nghỉ, ngày giờ phương tiện hoạt động...); danh sách phương tiện, lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa (nếu có); thông tin về xét nghiệm và tiêm phòng cho lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa (nếu có); các nội dung khác có liên quan cần thiết vận chuyển.

Yêu cầu người điều khiển phương tiện, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe (nếu có): ghi lại hành trình vận chuyển; thời gian, các điểm dừng, đỗ; danh sách các trường hợp có tiếp xúc trong vòng 14 ngày; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch nước sát khuẩn, khử khuẩn phương tiện vận chuyển. Sử dụng điện thoại thông minh mở kết nối mạng liên tục, có cài đặt các ứng dụng Bluezone, tokhaiyte.vn, http://truyvet.laichau.gov.vn để khai báo, theo dõi y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển đến, đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc ổ dịch: Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RTPCR hoặc bằng test nhanh kháng nguyên hai lần vào thời điểm trước khi đi và khi quay về; xuất trình Giấy xác nhận âm tính với SARS–CoV-2 khi đi qua các Chốt kiểm dịch; trong trường lưu trú trên địa bàn tỉnh Lai Châu, phải chủ động báo trước cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi lưu trú để có biện pháp giải quyết và phòng, chống dịch.

Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe khách trên địa bàn tỉnh, phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Phòng Quản lý vận tải - Phương tiện và người lái thường xuyên nắm bắt thông tin, diễn biến của dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, kịp thời thammưu Giám đốc Sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh.


Tác giả: Thu Hoài biên tập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 293
Hôm qua : 12.917
Tháng 08 : 293
Năm 2021 : 3.317.741
Tổng số : 62.909.125