A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Không có chuyện học phí thi đào tạo lái xe ô tô tăng cao

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, trên mạng xã hội phát tán thông tin học phí đào tạo lái xe ô tô sẽ tăng cao gây hoang mang trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, cơ quan quản lý Nhà nước, Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh khẳng định: “Không có chuyện học phí đào tạo lái xe ô tô tăng cao”.

 

quang cảnh sân tập
Học viên học lái xe tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Lào Cai tại Lai Châu.

 

Câu chuyện với anh Nguyễn Văn Nam – Tổ 11, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu giúp chúng tôi cảm nhận được sức "nóng" của tin đồn học phí đào tạo lái xe ô tô tăng cao làm người dân có nhu cầu học lái xe hết sức lo lắng. Anh Nam chia sẻ: Tôi đã thi xong Giấy phép lái xe ô tô hạng C, đến tháng 5 khi quy định mới của Bộ giao thông vận tải (GTVT) có hiệu lực sẽ thi khó hơn, lý thuyết tăng lên 600 câu, chí phí lên đến trên 30 triệu đồng. Mọi người đang hoang mang và thắc mắc sao tăng mức học phí lên cao như thế, nhiều người đổ xô đi đăng ký học lái xe trước khi thông tư của Bộ GTVT có hiệu lực.

Để giải đáp thắc mắc của người dân, chúng tôi có cuộc trao đổi với Sở GTVT và được đồng chí Nguyễn Văn Hưởng – Phó Giám đốc Sở GTVT khẳng định: Việc thông tin tăng mức học phí chỉ là chiêu trò đồn thổi để dụ dỗ người học trước khi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT ngày 8/10/2019 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (Thông tư 38/2019/TT-BGTVT) có hiệu lực từ ngày 1/5. Thông tư quy định các Trung tâm phải lắp đặt thiết bị giám sát môn học lý thuyết, điểm chỉ bằng vân tay và mô hình lái xe mô phỏng; số lượng câu hỏi lý thuyết sẽ được tăng từ 450 lên 600 câu, kiểm tra kỹ hơn về kiến thức cơ bản của học viên… đều là những quy định bổ sung nâng cao chất lượng, đạo đức người lái xe.

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, cơ quan quản lý Nhà nước không chi phối mức học phí của các Trung tâm Đào tạo lái xe mà giao cho các cơ sở đào tạo tự xây dựng theo quy định của Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT ngày 27/5/2011 giữa Bộ GTVT và Bộ Tài chính. Mức học phí sẽ được xây dựng trên cơ sở nội dung, chương trình đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất… mức học phí sẽ được công khai và trình các cơ quan quản lý Nhà nước của địa phương theo dõi giám sát. Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ căn cứ vào mức tính toán của trung tâm để có mức phí phù hợp, trung tâm nào tăng học phí quá cao sẽ bị xử lý theo quy định.

Đến sân tập của Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Lào Cai tại Lai Châu, đơn vị duy nhất có cơ sở vật chất đáp ứng cho các học viên học lái xe trên địa bàn tỉnh. Trao đổi với học viên và đại diện Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Lào Cai đã giúp chúng tôi ghi nhận thêm những thông tin thực tế về việc tăng mức học phí đào tạo lái xe. Chị Trần Thị Bắc - Tổ 10, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu chia sẻ: Tôi là học viên khóa 101, hạng B2, khi tham gia khóa học tôi chỉ phải nộp học phí theo quy định là 7 triệu đồng. Trong quá trình học tôi được các thầy tại Công ty giảng dạy rất nhiệt tình từ giờ học lý thuyết đến thực hành. Trước thông tin gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội về mức tăng học phí đào tạo lái xe, các thầy đều khẳng định có tăng nhưng không tăng nhiều như thông tin trên mạng. Việc bổ sung những quy định mới trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe sẽ giúp cho các học viên có thêm kiến thức và kỹ năng điều khiển phương tiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Đức Trọng – Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý học viên, Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Lào Cai tại Lai Châu cho biết: Hiện đơn vị vẫn đang thu học phí theo mức niêm yết như: Hạng B1 là 6,6 triệu đồng, hạng B2 là 7 triệu đồng, hạng C là 9,3 triệu đồng. Đáp ứng yêu cầu theo quy định trong công tác đào tạo, Công ty đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để nâng cấp phòng học lý thuyết, khu nhà hiệu bộ; lắp 3 mô hình mô phỏng lái xe và thiết bị giám sát môn học lý thuyết, điểm chỉ bằng vân tay, giá các thiết bị này tương đối rẻ.

Cùng với đó, chương trình lý thuyết học trước khi thi sát hạch được bổ sung thêm các nội dung mới, nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên thời lượng của từng môn. Môn học “Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông” được đổi thành “Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông”, đồng thời người học được dạy thêm một vài kỹ thuật sửa chữa xe cơ bản, các tiết học tăng không đáng kể nên không ảnh hưởng nhiều đến chi phí đào tạo. Hiện Ban lãnh đạo và các phòng chức năng của Công ty đang tính toán để điều chỉnh mức học phí theo quy định của Thông tư 38/2019/TT-BGTVT nhưng không tăng quá nhiều.

Cơ quan quản lý Nhà nước và đơn vị đào tạo khẳng định mức học phí đào tạo lái xe không tăng cao. Những quy định mới trong Thông tư 38 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ giúp người học lái xe nâng cao ý thức học tập, có thêm kiến thức, kỹ năng điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Cập nhật ngày 3/3/2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 517
Hôm qua : 15.743
Tháng 09 : 362.038
Năm 2021 : 4.148.835
Tổng số : 63.740.219