A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lắng nghe cơ sở, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

(laichau.gov.vn)
Bám sát cơ sở, lắng nghe các ý kiến, nghiên cứu thực tiễn, từ đó có sự chỉ đạo sát, phù hợp với từng ngành, lĩnh vực và địa phương – Đó là cách mà Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã và đang thực hiện. Cách làm đó đã nhận được sự phản hồi tích cực từ cán bộ, người dân cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ người dân tại bản Sì Thâu Chải, huyện Tam Đường.

Mường Tè – địa bàn xa nhất của tỉnh Lai Châu đã được Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đến thăm và làm việc đầu tiên. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã lắng nghe các ý kiến của lãnh đạo huyện, nhất là đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn. Khẳng định Mường Tè là huyện có vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh cũng như của cả nước về an ninh, quốc phòng biên giới quốc gia, là khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn xung yếu, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện tập trung thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, nhất là với các xã biên giới; xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh tuyên truyền để đồng bào các dân tộc có ý thức tự lực vươn lên làm kinh tế, bảo vệ rừng đầu nguồn. Trong định hướng lâu dài về phát triển nông nghiệp, đồng chí Trần Tiến Dũng đề nghị huyện phối hợp tốt với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tìm ra cây, con có lợi thế, phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng thăm gia đình chính sách tại huyện Mường Tè.

Làm việc với Sìn Hồ, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thực tế và xem bản đồ quy hoạch tổng thể của huyện. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh Sìn Hồ là địa bàn có nhiều lợi thế để phát triển vùng gắn với công nghiệp chế biến, lại là nơi được một số nhà đầu tư lựa chọn vì vậy huyện cần phải có chiến lược quảng bá, có chính sách thu hút và giữ chân các nhà đầu tư.

Đoàn công tác của tỉnh làm việc tại huyện Sìn Hồ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cũng giành thời gian để gặp gỡ, lắng nghe ý kiến Nhân dân xã Làng Mô. Đây cũng là lần đầu tiên, tỉnh Lai Châu tổ chức đối thoại với người dân với sự có mặt của lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh. Điều này đã tạo sự phấn khởi, niềm tin của người dân đối với chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo điều hành. Sau khi nghe các ý kiến kiến nghị, đề xuất của Nhân dân, đồng chí Trần Tiến Dũng và đại diện lãnh đạo các ngành trả lời và khẳng định đó đều là những đề xuất, kiến nghị chính đáng cần được giải quyết để từng bước hỗ trợ người dân yên tâm lao động sản xuất, xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Trên cơ sở đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh hứa sẽ chỉ đạo các ngành, huyện Sìn Hồ từng bước giải quyết những kiến nghị của Nhân dân trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng xem bản đồ quy hoạch huyện Sìn Hồ và đi thực địa.

Với huyện có tiềm năng và lợi thế về du lịch như Tam Đường, Chủ tịch UBND tỉnh thực tế đến những xã đã và đang thực hiện du lịch cộng đồng. Thăm hỏi bà con Nhân dân tại cơ sở, Chủ tịch đánh giá cao hướng đi mà huyện Tam Đường đang làm, khuyến khích người dân học tập tại những địa phương có những nét văn hoá tương đồng để có kinh nghiệm trong quá trình làm. Đồng chí khẳng định việc tập trung phát triển du lịch là hướng đi đúng mà huyện lựa chọn. Theo đó, cần tiếp tục thực hiện chuỗi liên kết vùng trong phát triển du lịch với các tỉnh bạn; chú trọng quảng bá sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để du lịch trở thành ưu thế, thế mạnh của địa phương; cần phải có cách thức làm du lịch một cách đồng bộ. Hiện nay, đồng bào bản địa đã có cách làm du lịch rất hiện đại, thân thiện với môi trường, và điều này cần phải được phát huy.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh xem bản đồ quy hoạch phát triển du lịch huyện Tam Đường.

Với Nậm Nhùn, là huyện chia tách, thành lập sau, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đặc biệt nhấn mạnh huyện Nậm Nhùn cần một đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, có năng lực, sáng tạo để kiến tạo. Trong công tác chỉ đạo, huyện Nậm Nhùn phải thực sự quyết tâm để đưa huyện phát triển cùng với các địa phương khác trong tỉnh.

Đi mỗi địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh đều đưa ra các vấn đề sát và phù hợp với cơ sở, từ đó chỉ đạo địa phương phối hợp với các sở, ngành để tổ chức thực hiện một cách hiệu quả, đạt mục tiêu, kế hoạch năm và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Với các sở, ngành tỉnh, tại các buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đều nhấn mạnh vai trò của từng ngành đối với sự phát triển chung của toàn tỉnh. Đồng chí cũng thể hiện rõ sự tin tưởng vào đội ngũ cán bộ, lãnh đạo các đơn vị sẽ phát huy năng lực, sở trường để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của Nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng quyết liệt trong chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Lai Châu. Việc xây dựng và ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu là sự thể hiện sự nỗ lực của chính quyền tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp. Việc tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp năm 2019 với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu đã thể hiện rõ quyết tâm của tỉnh trên bước đường đồng hành cùng doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu tại Lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu.

Kết quả rõ nhất trong công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh là năm 2019 là các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã cơ bản hoàn thành, đạt toàn diện trên các lĩnh vực, một số chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, tăng so với cùng kỳ năm trước như: Bình quân GRDP/người/năm ước đạt 36,35 triệu đồng, tăng 3,36 triệu đồng so với năm 2018; giá trị xuất khẩu hàng địa phương đạt 15 triệu USD vượt kế hoạch 34,1%; tỷ lệ thôn bản có đường xe máy, ô tô đi lại thuận lợi đạt 94,6%...

Luôn theo dõi cách thức chỉ đạo của chính quyền địa phương, phấn khởi trước kết quả trên các lĩnh vực của tỉnh năm 2019, ông Nguyễn Giang Lam, thành phố Lai Châu cho biết: Tôi là công dân của thành phố, tôi rất vui vì năm 2019 tỉnh đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực. Kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Lai Châu, của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Tôi cũng rất mong năm 2020, lãnh đạo tỉnh Lai Châu sẽ sát sao hơn nữa trong các việc có liên quan đến quyền, lợi ích của người dân.

Còn thầy giáo Dương Thành Công, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Làng Mô, huyện Sìn Hồ thì phấn khởi nói: Qua nghe cách trả lời kiến nghị của Chủ tịch UBND tỉnh tôi rất vui, đó là câu trả lời tạo niềm tin cho công dân chúng tôi về cách giải quyết và thời gian cụ thể. Tôi rất tin tưởng vào sự lãnh chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các ngành trong năm 2020 để đạt được mục tiêu, kế hoạch năm.

Trong cách chỉ đạo, luôn lắng nghe, ưu tiên các giải pháp phù hợp, quyết liệt trong các vấn đề quan trọng có ý nghĩa quyết định… là cách mà Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đang mong muốn cùng các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện để hoàn thành vượt kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu, đạt được mục tiêu xây dựng tỉnh Lai Châu thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020.

Nguyễn Luyến


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.397
Hôm qua : 17.102
Tháng 06 : 263.523
Năm 2021 : 2.548.869
Tổng số : 62.140.253