A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trưởng bản gương mẫu, làm kinh tế giỏi

(laichau.gov.vn)
Đến bản Dền Thàng, xã vùng cao Nậm Xe, huyện Phong Thổ người dân nhắc nhiều đến anh Lý A Sài về cách làm giàu và nghị lực vươn lên của người nông dân dân tộc Dao. Mọi người biết đến Sài không chỉ là trưởng bản nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, mà còn là người gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên mảnh đất biên cương.

Anh Sài chăm sóc cây chuối

Anh Lý A Sài sinh năm 1982 ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, trong gia đình có 7 anh em, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Năm 2004, sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, anh xuất ngũ về địa phương làm công nhân cho Công ty TNHH Hưng Hải. Năm 2012 anh lập gia đình và ra ở riêng cùng với tài sản chỉ là ít đất đồi là của hồi môn bố mẹ. Cuộc sống khó khăn, anh phải bươn chải đi các nơi để làm ăn nhưng những tháng ngày khó khăn vẫn đeo bám lấy anh. Tuy vậy, gắn với cuộc sống khổ cực ấy lại hình thành cho anh đức tính cần cù chịu khó. Làm ăn xa cũng không làm thay đổi cuộc sống gia đình, năm 2013 anh quyết định trở về lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương mình. Với số vốn chỉ vỏn vẹn có 700 nghìn, anh bàn với vợ lên xã Ma Ly Pho mua 700 gốc chuối giống về trồng tại diện tích đất bố mẹ cho là 1,4ha. Suy nghĩ rằng, tất cả kinh tế phụ thuộc vào đồi chuối nên 2 vợ chồng anh dành phần lớn thời gian để làm cỏ, chăm sóc cây chuối. Anh còn đi học tập kinh nghiệm từ những hộ trồng chuối lâu năm để cây chuối không bị nhiễm bệnh, nhờ đó 700 gốc chuối của anh chị sinh trưởng, phát triển tốt.

Từ 700 gốc chuối giống trồng, sau 1 năm anh chị đã có thu hoạch bán cho thương lái. Không chỉ vậy, anh tiếp tục nhân giống mở rộng lên hơn 1.000 gốc. Ngoài ra, số tiền thu được từ bán chuối, anh tiếp tục mua thêm 4.000m2 ruộng nương để mở rộng diện tích trồng chuối và khoai sọ. Nhận thấy nhu cầu sử dụng vât tư nông nghiệp của bà con trong xã, bản, năm 2014, anh chị lại vay thêm vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để nhập bán thêm vật tư nông nghiệp. Nhờ mạnh dạn làm ăn, tính toán hợp lý, kinh tế gia đình anh được cải thiện lên đáng kể. Có điều kiện kinh tế với nguồn thu nhập ổn định, anh đã xây dựng được ngôi nhà cấp 4 khang trang và chăm lo cho con cái học hành. Anh Lý A Sài chia sẻ: Kinh nghiệm làm kinh tế để làm giàu trên đồng đất quê hương với tôi đó là phải biết tận dụng lợi thế địa phương như đất đai, con giống, ngành nghề để đầu tư phát triển. Đây mới là bước đầu trong kế hoạch làm kinh tế của tôi. Thời gian tới, tôi dự định sẽ mua thêm đất mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi và mở cửa hàng vật tư nông nghiệp phục vụ nhu cầu của bà con khu vực biên giới…

Hiện nay, tính cả đất mua thêm, gia đình anh đã có gần 5 ha đất sản xuất bao gồm cả chuối, khoai sọ và trồng rừng, đất ruộng nương. Anh Sài trở thành người đầu tiên của bản đưa cây chuối về trồng tại bản Dền Thàng. Theo chia sẻ của anh, từ các khoản thu, trừ chi phí công lao động chăm sóc, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 300 triệu đồng, tạo việc làm cho từ 3 - 6 lao động thời vụ tại địa phương.

Với sự nỗ lực năng động trong phát triển kinh tế, năm 2014 anh được bà con trong bản tín nhiệm bầu làm Trưởng bản. Không chỉ là một đảng viên trẻ, trưởng bản gương mẫu, anh Sài còn luôn tận tâm, trách nhiệm với công việc. Bản thân anh luôn đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động ở địa phương… Anh Sài cho rằng: Là trưởng bản, gần gũi với bà con nhất, khi có công việc chung mình phải làm trước tiên để bà con noi theo, nhất là khi thấy được thành quả thì bà con mới tin và làm theo… 5 năm với vai trò là trưởng bản, anh Sài thường xuyên đến từng nhà, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con; tham khảo ý kiến của mọi người tham gia xây dựng hương ước, quy ước của bản, giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kịp thời phản ánh ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền địa phương. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Sài còn tích cực tuyên truyền, động viên người dân mạnh dạn phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập quán sản xuất để từng bước xóa đói, giảm nghèo. Với các hộ khó khăn hơn, anh Sài cũng sẵn sàng giúp đỡ kinh nghiệm, cây, con giống giúp họ phát triển kinh tế.

Với sự nỗ lực của bản thân trong phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu trong mọi hoạt động của bản, anh Sài đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, huyện về sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2018 anh là một trong những điển hình tiên tiến của huyện Phong Thổ về sản xuất kinh doanh giỏi, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế để bà con học tập và làm theo.

Thu Huyền


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 3.175
Hôm qua : 5.509
Tháng 04 : 53.017
Năm 2020 : 258.042
Tổng số : 55.059.579