A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám sàng lọc, phân loại, cách ly người nghi mắc Covid-19

(laichau.gov.vn)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tăng cường các giải pháp để kiểm soát lây nhiễm trong Bệnh viện. Trong đó, chú trọng công tác kiểm soát, kiểm tra, khám sàng lọc người ra, vào, phân luồng, cách ly người nghi nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được các y, bác sỹ đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế ngay từ cổng Bệnh viện.

Theo quan sát của phóng viên, ngay tại cổng vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bố trí điểm khám sàng lọc, biển chỉ dẫn, bàn, buồng đăng ký và sàng lọc phân luồng người bệnh. Tất cả các trường hợp đều được nhân viên y tế hỏi về thông tin tiền sử và yêu cầu khai thông tin vào tờ khai y tế, xác định yếu tố dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt. Nếu xác định những người có một trong các biểu hiện như: Ho, sốt, khó thở, đau họng, tức ngực, đau mỏi người và nghi nhiễm thì bệnh nhân sẽ được phân luồng phù hợp, chuyển vào khu cách ly điều trị bằng xe chuyên dụng.

Việc sàng lọc, phân luồng bệnh nhân được thực hiện theo 3 cấp: Tại cổng Bệnh viện, tại Khoa Khám bệnh và tại tất cả các Khoa điều trị. Yêu cầu tất cả nhân viên y tế thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 theo quy định. Ngoài ra, để chủ động phòng, chống dịch, Bệnh viện đã chuẩn bị khu vực điều trị cách ly; xây dựng các phương án chủ động phòng, chống dịch bệnh, tránh lây lan chéo trong Bệnh viện; tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận các công dân cách ly tập trung. Đồng thời, thực hiện cách ly tại chỗ đối với những y, bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly nếu có bệnh nhân nghi nhiễm trong Bệnh viện.

Bác sỹ Chuyên khoa II Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh cho biết: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kiện toàn, sắp xếp lại toàn bộ quy trình khám chữa bệnh, tổ chức tiếp đón, phân loại khám chữa bệnh từ cổng vào. Từ đó, sẽ kịp thời phát hiện, cách ly với những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh và tiến hành các công tác phòng, chống theo quy định. Bệnh viện sẽ tăng cường khám bệnh, kê đơn điều trị tại nhà; chỉ điều trị nội trú khi thật cần thiết và chuyển tuyến người bệnh khi vượt quá điều kiện, khả năng của đơn vị; chú trọng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các đối tượng dễ mắc bệnh Covid-19 như người già, người có bệnh lý mãn tính và các đối tượng yếu thế (người khuyết tật, phụ nữ có thai, trẻ em ...); tích cực ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đặt các biển hướng dẫn để người dân tiện theo dõi.

Trước đây, trung bình mỗi ngày tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện tiếp nhận từ 200-250 bệnh nhân cùng người nhà bệnh nhân, vì vậy nếu không kiểm soát tốt thì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Do đó, Bệnh viện đã củng cố, nâng cao toàn bộ quy trình sàng lọc phân luồng, khám, điều trị cách ly. Đồng thời, phân công 2 kíp bác sĩ, điều dưỡng làm công tác đón tiếp, phân luồng, kiểm soát thay nhau làm việc 24/24 giờ.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Khoa Khám bệnh đã bố trí bồn rửa tay và nước sát khuẩn tay khô cho người bệnh và người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế. Tại sảnh đón tiếp, 2 nhân viên thường trực luôn hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân giữ khoảng cách theo quy định, đeo khẩu trang và phân luồng bệnh nhân vào các phòng khám.

Với đặc thù là nơi thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân nặng như: Tai nạn thương tích, tai nạn giao thông… Thời gian gần đây, các y, bác sỹ của Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viên Đa khoa tỉnh lại càng chịu áp lực cao vì vừa phải chống dịch, vừa phải đảm bảo điều trị cho bệnh nhân kịp thời. Hiện Khoa Khám bệnh đang tiếp nhận và điều trị cho 40 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có 1 người nhà đi theo, họ đến từ nhiều địa phương trong tỉnh nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao. Để đảm bảo chăm sóc và điều trị cho người bệnh, Khoa đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó các y, bác sỹ thực hiện nhiệm vụ theo kíp trực và dự kiến bố trí nhân lực hợp lý trong một số tình huống có thể xảy ra. Mặc dù áp lực công việc cao nhưng đội ngũ các y, bác sỹ tại đây vẫn thường xuyên thăm hỏi, động viên bệnh nhân yên tâm điều trị.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải đeo khẩu trang và ngồi giãn cách theo quy định.

Những ngày gần đây, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số lượng người dân đến khám chữa bệnh đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, các bác sỹ khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, nên đến Bệnh viện khám, chữa bệnh khi cảm thấy thực sự cần thiết phải thăm khám, để tránh những tác hại tiêu cực đến sức khỏe. 

Với việc chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện tốt các giải pháp để kiểm soát lây nhiễm trong Bệnh viện và đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.


Tác giả: Phạm Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.398
Hôm qua : 6.609
Tháng 07 : 71.072
Năm 2020 : 837.589
Tổng số : 55.639.126