A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tam Đường chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, huyện Tam Đường đã chủ động, tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện.

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt cho công dân tại Chốt kiểm soát Covid-19 ở Ngã ba liên ngành, xã Sơn Bình.

 

Nhằm mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ cuối tháng 1/2020, UBND huyện đã tổ chức họp khẩn, triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do đồng chí Chủ tịch UBND huyện chủ trì; đồng thời đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo lĩnh vực phụ trách; xây dựng các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo 14/14 xã, thị trấn thành lập Tổ phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số 133 Tổ/133 bản với 899 thành viên tham gia. Các Tổ đã phân công mỗi thành viên phụ trách một số hộ gia đình; một số bản đã thành lập nhóm Zalo để kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; vận động trên 40 cán bộ y tế đã nghỉ hưu còn đảm bảo sức khỏe và sinh viên trường y đang cư trú tại địa phương tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện đã tiến hành phun tiêu độc, khử trùng ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

 

Để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh, huyện đã phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải bố trí địa điểm, cơ sở hạ tầng, vật tư, trang thiết bị, nhân lực để tham gia Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Ngã ba liên ngành, xã Sơn Bình. 

Với phương châm khẩn cấp, nhanh chóng không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các trường hợp F1 đến F4 và ban hành quyết định cho công dân đi cách ly theo quy định. Lũy tích đến ngày 14/4, toàn huyện có 1.388 trường hợp đã cách ly, trong đó có 1.256 trường hợp hoàn thành thời gian cách ly; còn 4 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 37 trường hợp cách ly tập trung và 91 trường hợp cách ly tại nhà.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 645/UBND-TH của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo huyện ban hành Quyết định số 343/QĐ-UBND và chỉ đạo các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện. Theo đó, các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, internet, cửa hàng quần áo, thời trang, các tiệm cắt tóc, làm đẹp, các cơ sở cung cấp các dịch vụ không thiết yếu… đều tạm dừng hoạt động; đa phần người dân đều chấp hành những quy định đã đề ra. 

Các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn huyện đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trung tâm Y tế huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo; thành lập 3 Đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch và Tổ điều trị cơ động; rà soát nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, vật tư hóa chất sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin về tình hình dịch bệnh; tổ chức 2 lớp triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị dịch bệnh Covid-19 cho các y, bác sỹ, cán bộ chuyên trách phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã, thị trấn; thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám và điều trị bệnh nhân; thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm đối với cán bộ y tế, người chăm sóc người bệnh tại cơ sở điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp với các đơn vị liên quan phun khử khuẩn vệ sinh môi trường khu vực trụ sở các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, nhà hàng, khách sạn, chợ, trường học và khu vực đông người trên địa bàn huyện...

Ngoài ra, các tổ chức Hội và đoàn thể trong huyện cũng thực hiện nhiều biện pháp chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Điển hình như Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện... Xuất phát từ mong muốn nhiều hội viên của mình và nhiều người dân có khẩu trang đeo để phòng, chống dịch, Hội đã kêu gọi, huy động các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 10 triệu đồng và 50m vải để may khẩu trang; vận động Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nùng Nàng, Tả Lèng, Sơn Bình và thị trấn thành lập 7 tổ may khẩu trang; các tổ này đã may và phát được 4.614 khẩu trang cho người dân. Ngoài ra, các chi hội đã phát 1.236 tờ rơi cho hội viên và người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền vận động hội viên không đi ra khỏi địa bàn trong thời gian cách ly toàn xã hội; vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh sạch sẽ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn cho gia đình để nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật. Còn Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, phát 5.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho học sinh Trường THPT Bình Lư, Trường THCS và tiểu học tại các xã Giang Ma, Sơn Bình, Bản Bo, Nà Tăm, Tả Lèng, Nùng Nàng với giá trị 35 triệu đồng để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh tại các trường.

Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông Từ Hữu Hà – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện cho biết: Huyện xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất quan trọng và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên huyện đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn huyện cùng vào cuộc thực hiện. Đến ngày 15/4, trên địa bàn huyện chưa phát hiện ca nghi nhiễm và nhiễm mới. Tuy nhiên, trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện vẫn còn một số cá nhân, đơn vị thực hiện chưa nghiêm, tùy theo mức độ, huyện đã có biện pháp xử lý theo quy định. Thời gian tới, huyện Tam Đường tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông, tuyên truyền vận động để cán bộ, công chức, viên chức và người dân nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; duy trì quyết liệt, đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; chủ động xây dựng các phương án cụ thể cho từng tình huống; không chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng.

Với các biện pháp đã và đang thực hiện, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Tam Đường tiếp tục đồng tâm, hiệp lực cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.


Tác giả: La U
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.344
Hôm qua : 6.609
Tháng 07 : 71.018
Năm 2020 : 837.535
Tổng số : 55.639.072