• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

WHO đưa ra chiến lược mới trong phòng, chống COVID-19

(laichau.gov.vn)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 3/5, đã công bố chiến lược mới trong phòng chống COVID-19, trong đó tìm cách giúp các quốc gia chuyển từ cơ chế khẩn cấp sang chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dài hạn.

Theo chiến lược phòng COVID-19 mới,  WHO tìm cách giúp các quốc gia chuyển từ cơ chế khẩn cấp sang chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dài hạn. (Ảnh minh họa: The Star)

Việc công bố này diễn ra trước thềm cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp về COVID-19 của WHO để quyết định liệu có nên duy trì mức cảnh báo tối đa đối với đại dịch COVID-19, vốn được đưa ra vào tháng 1/2020 khi bắt đầu đại dịch hay không. Quyết định cuối cùng thuộc về Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, và có thể được công bố sau vài ngày diễn ra cuộc họp nói trên.

Trong khi chờ đợi, WHO đã công bố kế hoạch chiến lược ứng phó với COVID-19 cho giai đoạn 2023 - 2025. Đây là kế hoạch thứ tư của WHO kể từ khi các ca bệnh đầu tiên được báo cáo vào cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Chiến lược mới sẽ duy trì 2 mục tiêu của kế hoạch trước đó, từng được đưa ra vào năm 2022, là giảm sự lây lan của dịch bệnh và điều trị để giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh và hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, kế hoạch mới bổ sung mục tiêu thứ 3 là "hỗ trợ các quốc gia khi họ chuyển từ ứng phó khẩn cấp sang quản lý, kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 một cách bền vững lâu dài hơn".

Theo WHO, việc tiếp tục nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 và tác động của nó là điều cần thiết. "Việc ứng phó với COVID-19 rất tốn kém, nhưng cái giá phải trả sẽ lớn hơn nếu chúng ta không xây dựng các khoản đầu tư đó bằng cách thực hiện cam kết bền vững đối với khoa học và sức khỏe cộng đồng", ông Tedros cảnh báo.

Tuần trước, WHO cho biết số ca tử vong do COVID-19 đã giảm 95% kể từ đầu năm nhưng cảnh báo rằng virus vẫn đang hoạt động. Theo WHO, các quốc gia sẽ phải học cách quản lý các tác động không khẩn cấp đang diễn ra của dịch bệnh này, bao gồm cả tình trạng hậu COVID-19./.

Cập nhật 4/5/2023.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 834
Hôm qua : 10.185
Tháng 07 : 174.003
Năm 2024 : 1.458.803
Tổng số : 82.924.896